Phóng sự - Ghi chép

Tết độc lập thời Covid-19

Thứ Sáu, 03/09/2021

Kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945–2/9/2021) đúng thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Chốt bảo vệ "vùng xanh" phường Hùng Vương (Phúc Yên) kiểm soát người ra vào sát sao, chặt chẽ, góp phần giúp người dân được đón Tết độc lập vui vẻ, an toàn.Ảnh: Kim Ly

Ai ở đâu, ở yên đó

Vĩnh Yên trời vào thu, không gian dịu ngọt hơn sau cơn mưa nhẹ đêm trước ngày Quốc khánh. Sáng 2/9, những con đường thưa thớt người qua lại, các con phố như dài rộng ra với những ngả đường thênh thang cây lá và rợp bóng cờ hoa.

Dù không đổ ra đường tận hưởng bầu không khí náo nhiệt, nhưng lòng người vẫn trào dâng cảm xúc hân hoan trong thời khắc thiêng liêng của dân tộc. Thấu hiểu nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, sự vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch nên đại bộ phận người dân đều thực hiện nghiêm quy định: ai ở đâu, ở yên đó.

Không còn cảnh tấp nập dòng người nô nức tìm về các khu trung tâm vui chơi giải trí. Các quán xá đóng cửa im lìm theo chỉ đạo của tỉnh nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Ai ai cũng ý thức được rằng, để khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, bên cạnh nỗ lực của các cấp chính quyền, ý thức tự giác của mỗi công dân là yếu tố tiên quyết vô cùng quan trọng.

Những dịp Tết độc lập trước đây, dù đang công tác tại Thủ đô Hà Nội, nhưng chị Nguyễn Cẩm Vân (Xuân Lôi-Lập Thạch) luôn cùng bạn bè thu xếp về quê sum họp cùng gia đình.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay ở Hà Nội và cả nước, Quốc khánh năm nay, chị Vân và các bạn đồng hương quyết định ở lại thủ đô cùng đồng nghiệp thực hiện giãn cách, góp phần đẩy lùi dịch bệnh để mùa thu năm sau sẽ cùng gia đình vui chung Tết độc lập.

“ Mặc dù không thể có mặt trong kỳ nghỉ lễ 2/9 như mọi năm, nhưng tôi cũng như những người con của quê hương đang sinh sống, học tập và làm việc tại thủ đô Hà Nội vẫn cảm thấy ấm áp, thân thương bởi sự động viên, khích lệ tinh thần của gia đình và người thân. Đặc biệt vui hơn khi biết rằng dưới nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân quê hương Vĩnh Phúc đã có những thành tích rất đáng tự hào trên mặt trận chống dịch Covid-19. Là điểm đến an toàn, “vùng xanh” trên bản đổ đất nước Việt Nam thân yêu”-chị Vân chia sẻ.

Hạn chế dịch chuyển, không sang nhà nhau chơi, không tụ tập ăn uống để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đó là cách mà người dân Vĩnh Phúc ở khắp mọi địa phương trong tỉnh thực hiện nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đợt nghỉ dài ngày dịp Quốc khánh 2/9.

“Phải thừa nhận rằng, cứ quanh ra, quẩn vào mãi trong nhà mấy ngày liền cũng mệt mỏi, chán nản và bí bách. Tuy nhiên, cá nhân tôi cũng như các thành viên trong gia đình và hàng xóm láng giềng đều nhận thấy trong thời điểm này, mỗi người đều có ý thức “ai ở đâu thì ở yên đó” chính là đóng góp thiết thực nhất của người dân vào công tác chống dịch”-anh Nguyễn Văn Đào (Đồng Tâm-Vĩnh Yên) chia sẻ.

Không có kế hoạch du lịch, dã ngoại hay tụ tập vui chơi cùng bạn bè, mà thay vào đó khẩu hiệu “Ở nhà cũng là yêu nước” đang được các bạn trẻ ở các địa phương trong tỉnh chia sẻ trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay.

Trần Văn Tạo (Hương Canh-Bình Xuyên) cho biết: "Quốc khánh năm nay thật đặc biệt, khi cả nước đang căng mình chống đại dịch Covid-19, việc mỗi người dân tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo chống dịch của Trung ương và địa phương là một trong những cách tiếp sức tích cực cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Và đó cũng chính là cách mà em và các bạn bè của mình đã thực hiện trong dịp kỷ niệm ngày Tết độc lập để Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm ca khúc khải hoàn trong trận chiến cam go, khốc liệt nhưng không tiếng súng này”.

Giữ “vùng xanh” chống dịch

Kéo dài trong 4 ngày, bên cạnh đại đa số những người dân ý thức chấp hành công tác phòng chống dịch, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay cũng ghi nhận một số cá nhân vẫn khá thờ ơ, vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Khoảng 19h ngày 1/9/2021, Công an thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên kiểm tra đột xuất khách sạn Westlake, đường Kim Ngọc (Tích Sơn-Vĩnh Yên phát hiện 10 người nước ngoài, quốc tịch Hàn Quốc, Nhật Bản cùng với 10 người Việt Nam, là nhân viên của 2 Công ty TNHH Woori & Tech Vina, địa chỉ ở xã Đạo Đức (Bình Xuyên) và Công ty TNHH Hatachi Astemo Vĩnh Phúc, địa chỉ ở xã Quất Lưu (Bình Xuyên) đang tổ chức ăn uống tại khu vực sân và phòng ăn của khách sạn.

Công an thành phố Vĩnh Yên đã lập biên bản vi phạm và đang củng cố hồ sơ xử lý theo quy định. Tuy nhiên, điều đáng nói là các trường hợp trên đều nhận thức được hành vi của mình là vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn cố tình tụ tập ăn uống tại đây.

Đó là một ví dụ rất điển hình về việc một số ít người dân vẫn cố tình vi phạm công tác phòng chống dịch, bất chấp sự tuyên truyền, nỗ lực, rà soát, kiểm tra của lực lượng chức năng và ý thức, tinh thần tự giác chấp hành của đại bộ phận người dân.

Số ít người dân đó dường như đã quên rằng để có được thành quả yên bình như ngày hôm nay, cùng với đồng bào, chiến sĩ cả nước, ngoài 3 đoàn cán bộ y tế tình nguyện lên đường chi viện cho các "điểm nóng” của Tổ quốc chống dịch, Vĩnh Phúc đã và đang giữ vững kết quả phòng, chống đại dịch Covid-19 bằng ý chí, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Đặc biệt là sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo phòng,chống dịch Covid-19 tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng lòng, quyết tâm của nhân dân trong tỉnhvì một quê hương Vĩnh Phúc trở thành “vùng xanh” trong chống dịch.

Trao đổi nhanh với phóng viên qua điện thoại trưa 3/9, bởi chuẩn bị cho cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của xã để triển khai một số nội dung phát sinh trong quá trình thực hiện công tác chống dịch trên địa bàn, ông Đặng Trung Thành, Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên (Sông Lô) cho biết: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là những yếu tố rất quan trọng luôn được địa phương thường xuyên thực hiện trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ, gần 100 thành viên các Tổ Covid-19 cộng đồng cùng toàn bộ hệ thống chính trị và người dân địa phương đã chủ động vào cuộc và thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhất, tích cực nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Qua đó khơi dậy tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau ở các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát cho đến thời điểm này, đã hơn 30 ngày Vĩnh Phúc chưa phát hiện ca F0 nào khởi phát hoặc lây nhiễm trong cộng đồng. Song, cùng với các hoạt động kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện sát sao, chặt chẽ, góp phần giúp người dân được đón Tết độc lập vui vẻ, tiết kiệm và đảm bảo giãn cách an toàn.

Ông Chu Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng (Yên Lạc) chia sẻ: Nếu như trước đây, dịp Quốc khánh 2/9, trung tâm xã luôn đông vui, nhộn nhịp, thì 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người dân Yên Lạc nói chung và Tam Hồng nói riêng đều nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, không tụ tập vui chơi.

“Trước ngày Quốc khánh UBND xã, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân không tập trung đông người, nhất là các địa điểm vui chơi giải trí công cộng; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện hiệu quả thông điệp 5K “Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế”; chấp hành và khai báo y tế, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone, nCov...Nhờ đó đến thời điểm hiện nay, công tác phòng chống dịch tại địa phương đã và đang được thực hiện rất tốt” -ông Tiến khẳng định.

Tết độc lập là dịp để mỗi người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà Nước và Bác Hồ kính yêu đã dẫn dắt, chèo lái con thuyền cách mạng của Đảng đi đến thành công, mang lại cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc cho nhân dân.

Niềm tự hào về hai chữ độc lập, sự thiêng liêng của lá cờ đỏ sao vàng chính là nguồn cổ vũ, là động lực để mỗi người con đất Việt thêm quyết tâm, chung tay góp sức vì ngày mai tươi sáng.

Một mùa thu mới đang về trên quê hương Vĩnh Phúc yên bình với cuộc sống trong ấm no, hạnh phúc. Trong niềm vui đón mùa thu hạnh phúc hôm nay, mỗi người dân Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung đều nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh, để toàn dân tộc đoàn kết, chung tay, sát cánh đẩy lùi “giặc dịch”.

Thiệu Vũ

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: