Phóng sự - Ghi chép

Ưu tiên mọi nguồn lực tập trung phòng, chống dịch

Thứ Hai, 03/02/2020

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch ở mức cao nhất. Quan điểm của tỉnh là ưu tiên mọi nguồn lực tập trung phòng, chống dịch; tuy nhiên, các biện pháp phải được áp dụng triệt để, hiệu quả, không lơ là, chủ quan; luôn đặt ra các tình huống xấu hơn và xấu nhất để đẩy lùi dịch bệnh.

Cán bộ y tế “ăn, ngủ” cùng dịch

Từ khi chưa ghi nhận ca bệnh nào trên địa bàn, cán bộ ngành Y tế tỉnh đã luôn nêu cao cảnh giác, liên tục cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và chủ động các biện pháp phòng, chống. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, cán bộ toàn ngành được huy động, làm việc hết công suất với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Corona tại khu vực cách ly đặc biệt. Ảnh Trà Hương

Thông tin về các ca bệnh, các trường hợp nghi ngờ được cập nhật thường xuyên, liên tục theo giờ. Ngành Y tế huy động tối đa các trang thiết bị máy móc phục vụ công tác phòng bệnh và điều trị.

Các bác sĩ, điều dưỡng dù phải đi vào vùng dịch, thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây nhiễm trực tiếp nhưng không quản ngại khó khăn, luôn chủ động và tự tin, xem xét cẩn trọng từng trường hợp nghi ngờ để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Bác sĩ Lâm Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Dương cho biết: “20 h ngày 1/2/2020, khi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại đường dây nóng của người dân thông tin về một trường hợp người Trung Quốc làm việc tại công ty sản xuất giày da ở xã Hoàng Đan có biểu hiện ốm, sốt nhiều ngày, cán bộ trung tâm đã phối hợp với lực lượng Công an huyện và chính quyền địa phương lập tức xuống hiện trường xác minh sự việc.

Qua thăm khám trực tiếp, chúng tôi nhận định, đối tượng không có các biểu hiện lâm sàng đáng lo ngại như tin báo. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các biểu hiện của đối tượng vẫn được theo dõi sát sao.

Đến sáng 2/2/2020, trung tâm tiếp tục tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp đến khám. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị theo đúng phác đồ, đưa người bệnh vào khu vực cách ly để theo dõi và điều tra yếu tố dịch tễ nhằm loại trừ các phương án”.

Bác sĩ Lăng Văn Tân, Trạm Y tế xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) tâm sự, khi có dịch, mỗi cán bộ y tế đều trở thành chiến sĩ. Trong những ngày gần đây, anh và đồng nghiệp thường xuyên mang trên vai chiếc bình phun khử khuẩn có chứa dung dịch Cloramin B được pha loãng nặng hàng chục kg để phun khử khuẩn môi trường, nâng cao hiệu quả phòng dịch.

Thời gian làm việc ngặt nghèo, từ 7h sáng đến chiều tối muộn, có khi, buổi trưa chỉ kịp ăn tạm gói mỳ tôm hoặc một suất cơm "bụi" nhưng các anh, các chị vẫn luôn nỗ lực, chỉ mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi, sức khỏe của người dân được đảm bảo.

Có mặt tại khu vực cách ly các trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm vi rút Corona của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chúng tôi cảm nhận được những khó khăn, vất vả, hy sinh thầm lặng của các cán bộ, bác sĩ nơi đây. Bên trong khu vực cách ly được bố trí 20 giường bệnh, bệnh nhân liên tục được bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe. Khu vực này cũng thường xuyên được khử trùng, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho công tác điều trị. Một số cán bộ, bác sĩ đã nhiều ngày trực 24/24h tại bệnh viện để theo dõi sát các diễn biến sức khỏe của người bệnh, đồng thời, tránh nguy cơ lây nhiễm cho người thân của bệnh nhân.

“Dịch vẫn được kiềm chế tốt”

Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Hiện nay, cả nước ghi nhận 8 ca dương tính với vi rút Corona, trong đó, 3 bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại Vĩnh Phúc. Trường hợp mới nhất được phát hiện dương tính với vi rút Corona là chị Vũ Hồng Ly (SN 1996, ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên), là công nhân Công ty TNHH Nihon Plast Việt Nam.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tam Dương phun hóa chất khử khuẩn môi trường nhằm phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Ảnh Minh Hường

Qua theo dõi, đến thời điểm hiện tại, đa phần sức khỏe của bệnh nhân và các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Corona đều ổn định. Dù tình hình khá khả quan nhưng ngành Y tế không chủ quan vì chủng vi rút này rất dễ lây lan và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Hàng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona của tỉnh liên tục họp để cập nhật thông tin, chỉ đạo các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo 4 cấp với phương châm “4 tại chỗ”.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cùng với khu cách ly đặc biệt đang hoạt động, mới đây, bệnh viện đã xin ý kiến chỉ đạo tiếp tục xây dựng thêm một khu cách ly mới bằng nguồn kinh phí sự nghiệp của đơn vị để chủ động ứng phó với tình huống xấu nhất.

Tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch, Sở Y tế đã bố trí thêm 1 xe cứu thương nhằm đáp ứng tốt nhất công tác khám cấp cứu, vận chuyển người bệnh. Trong tình huống xấu, khi có từ 20 - 30 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh dương tính với vi rút Corona, ngành Y tế sẽ thành lập bệnh viện dã chiến tại khu vực cách ly của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên với quy mô 200 giường bệnh.

Qua số điện thoại đường dây nóng, những ngày gần đây, Sở Y tế đã tiếp nhận hàng chục cuộc gọi thông tin về tình hình dịch bệnh của người dân. Các cuộc gọi đều được khẩn trương điều tra, xác minh nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ”.

Không chỉ riêng ngành Y tế, công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh còn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 3 - 8/2/2020 và sẽ bố trí thời gian học bù thích hợp. Tuy học sinh tạm thời nghỉ học để phòng, tránh dịch bệnh, nhưng các nhà trường vẫn thường xuyên liên hệ với phụ huynh học sinh theo dõi sát tình hình sức khỏe của các em.

Đồng thời, 100% trường học đều chú trọng công tác khử khuẩn môi trường, dụng cụ học tập và đồ chơi cho trẻ; cử cán bộ thường trực, bám sát diễn biến kịp thời tình hình dịch bệnh. Lực lượng Công an tỉnh cũng tích cực vào cuộc, xử lý nghiêm 2 cá nhân có hành vi tung tin đồn sai sự thật về dịch bệnh gây hoang mang dư luận.

Nhờ các biện pháp tích cực, ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân đã được nâng cao hơn; không còn tình trạng thờ ơ, chủ quan với dịch. Phần lớn người dân khi đến nơi công cộng đã đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách sau khi tiếp xúc với các vật lạ. Nhờ việc kiểm soát và xử lý nghiêm các tin đồn xuyên tạc, sai sự thật nên trong những ngày gần đây, tâm lý của người dân cũng ổn định hơn, không còn tình trạng hoang mang, lo lắng thái quá.

Quỳnh Hương - Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: