Phóng sự - Ghi chép

Dấu ấn tự hào

Chủ Nhật, 02/02/2020

Hội báo Xuân 2020; Lễ hội đường phố “Vĩnh Phúc mùa xuân về”; Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020...Đó là những sự kiện được tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức để kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc trong 2 ngày 31/1/2020 đến ngày 1/2/2020. “Sôi động, đậm chất văn hóa đồng thời in đậm những dấu ấn đáng tự hào của Đất và Người Vĩnh Phúc sau 70 năm xây dựng và phát triển”, đó là cảm nhận chung của rất nhiều người khi tham dự chuỗi sự kiện này.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày Hội Báo Xuân

Là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 70 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 31/1/2020 (Mùng 7 Tết Canh Tý), Hội Báo Xuân Vĩnh Phúc năm 2020 chính thức được khai mạc.

Tưng bừng Lễ hội đường phố

Đây là dịp gặp gỡ, giao lưu giữa những người làm báo và công chúng, khích lệ đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; chú trọng nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 70 năm thành lập tỉnh

Với 10 gian trưng bày của các cơ quan báo chí trong tỉnh và các báo Trung ương thường trú tại tỉnh, giới thiệu các ấn phẩm báo chí đặc sắc, sinh động trong số Xuân 2020, số Xuân Canh Tý và các ấn phẩm đặc biệt của cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hội Báo Xuân Vĩnh Phúc năm 2020 còn thu hút được rất đông người dân ở khắp các địa phương trong tỉnh đến tham dự.

Đến với Hội Báo Xuân Vĩnh Phúc năm 2020 bên cạnh những ấn tượng về những hình ảnh, họa tiết về đất và người Vĩnh Phúc được thể hiện bởi gam màu tươi sáng, lôi cuốn bạn đọc từ khâu trang trí, trưng bày với các ấn bản phẩm hay, đẹp, sang trọng.

Theo cảm nhận của bác Nguyễn Văn Hùng (Đồng Tâm-Vĩnh Yên) các ấn phẩm được trình bày sinh động, nội dung phong phú, tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời nhân rộng thêm những điển hình tiên tiến, nhiều cách làm hay, sáng tạo trong đời thường cũng như trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi cho các tầng lớp nhân dân.

Với chủ đề “Vĩnh Phúc mùa xuân về” tối 31/1/2020, “Lễ hội đường phố Vĩnh Phúc 2020” chính thức diễn ra đã thu hút hàng nghìn du khách và người dân cùng đến tham dự với không gian ngập tràn sắc màu rực rỡ của cờ, trống hội rộn rã, tiếng hát mừng Đảng, mừng Xuân. Lễ hội đường phố với những hình ảnh lộng lẫy sắc màu, phô bày tinh hoa văn hóa của đất và người Vĩnh Phúc sau 70 năm xây dựng và phát triển đã tạo nên những dấu ấn mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài tỉnh.

Rất hào hứng khi lần đầu được tham dự, chị Hoàng Thị Thanh Hương (Khai Quang- Vĩnh Yên) phấn khởi chia sẻ: “Lễ hội đường phố “Vĩnh Phúc mùa xuân về” lần đầu tiên được tổ chức có sự chuẩn bị công phu, hoành tráng, sôi động, đậm chất văn hóa vùng miền của từng địa phương trên địa bàn tỉnh”.

Bác Nguyễn Văn Thân, cán bộ hưu trí phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cảm nhận: “Chương trình lễ hội được tổ chức vào những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, đúng dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chúng tôi cảm thấy tự hào là người Vĩnh Phúc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, mong muốn Vĩnh Phúc giàu có, phồn vinh, xứng đáng với niềm tin của Bác Hồ khi về thăm Vĩnh Phúc”.

Nằm trong chuỗi sự kiện mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 70 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc, sáng 1/2/2020 hàng trăm học sinh, sinh viên và người dân trong tỉnh đã có mặt tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc để dự lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Canh Tý 2020 với niềm hân hoan, rộn ràng hưởng ứng:“Mùa Xuân là Tết trồng cây/ Vâng lời Bác dạy ta gây thêm rừng”.

Hơn nửa thế kỷ qua, lời phát động Tết trồng cây của Bác Hồ vẫn còn nguyên giá trị, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp văn hóa đầu xuân.

Đối với Vĩnh Phúc, trồng cây, gây rừng đã tạo cho tỉnh có môi trường trong lành, khí hậu điều hòa, giữ nguồn sinh thái ổn định, góp phần cải thiện cảnh quan tại các khu đô thị, dân cư, khu công nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Vì vậy, từ nhiều năm nay, lễ phát động Tết trồng cây đã trở thành hoạt động thiết thực, mang nhiều ý nghĩa đối với mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị cũng như mọi người dân trong tỉnh.

Có mặt từ sớm để tham dự lễ phát động Tết trồng cây năm nay, anh Đỗ Xuân Thái (Định Trung-Vĩnh Yên) chia sẻ: "Đã thành thông lệ, mùa Xuân hàng năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu, thế hệ thanh niên chúng tôi luôn hăng hái tham gia phong trào trồng cây, góp phần xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc phát triển về kinh tế, môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp".

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, trong năm 2020 toàn tỉnh phấn đấu trồng 1.600.000 cây phân tán, gồm các loài cây: Sấu, xà cừ, lát hoa, sao, bằng lăng, xoan, phượng, hoa sữa, bàng, thông, …Các loại cây này sẽ được trồng tại các khu công sở, trường học, nhà văn hóa, thể thao, các trục đường mới mở, trang trại, vườn hộ gia đình… Để từ đó tạo môi trường trong lành, khí hậu điều hòa, giữ nguồn sinh thái ổn định, góp phần cải thiện cảnh quan tại các khu đô thị, dân cư, khu công nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Diễn ra trong sáng ngày 1/2/2020, Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, 70 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất được tổ chức tại Nhà hát tỉnh.

Về dự ngày lễ, chúc mừng và biểu dương những thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc trong suốt 70 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Vĩnh Phúc luôn giữ vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quân sự trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Dù ở thời kỳ nào, Vĩnh Phúc cũng có những đóng góp to lớn, làm rạng danh trang sử vàng của dân tộc. Đồng thời, là một trong những điểm sáng của cả nước trong phát triển kinh tế - xã hội.

Trải qua 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trên con đường phát triển, Vĩnh Phúc đã đi đầu trong đổi mới, trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách và thu hút đầu tư. Kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng cao, bình quân đạt 13,9%/năm. Quy mô nền kinh tế không ngừng được mở rộng; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 102,5 triệu đồng/người/năm, là một trong 5 tỉnh có số thu ngân sách lớn nhất cả nước.

Đến nay, tỉnh có 384 dự án đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, 755 dự án DDI và trên 10.600 doanh nghiệp được thành lập, giải quyết việc làm cho trên 120 nghìn lao động. Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm và phát triển đồng bộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,46%. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm...

Những con số ấn tượng về thành quả đạt được trong chặng đường 70 năm thành lập cùng những giá trị lịch sử và truyền thống đã và đang là động lực, là nền tảng, là niềm tin và khát vọng để các cấp chính quyền và nhân dân trong tỉnh không ngừng quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Từ đó góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, đúng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời “ Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”.

Thiệu Vũ
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: