Phóng sự - Ghi chép

Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ

Thứ Sáu, 31/01/2020

Một thời, vui Xuân mới, hoặc vui duyên mới không quên nhiệm vụ là câu cửa miệng của không ít người Việt Nam, nhất là trong thời kỳ đất nước còn bị chia cắt 2 miền. Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới cũng đã được hơn 30 năm, thế nhưng đâu đó, lúc này lúc khác, thi thoảng vẫn có người nhắc lại câu nói “huyền thoại” này, dường như vừa muốn ôn lại quá khứ lại vừa muốn nhắc nhở hiện tại và tương lai cần nhìn thẳng vào hiện thực khách quan để có những bước đi đúng đắn trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế.

Đón năm mới Canh Tý 2020, Vĩnh Phúc cũng như cả nước hân hoan đón nhiều niềm vui, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế tiếp tục có những bước tiến vững chắc, thu nhập đầu người tăng cao, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn không ít nỗi lo, thậm chí là những nỗi lo “sát sườn” mà nếu không chủ động phòng tránh, hậu quả xảy ra sẽ rất khó lường.

Thứ nhất là hậu quả của việc phát triển thiếu bền vững đang hiển hiện ngày càng rõ nét đến đời sống kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Là tỉnh công nghiệp, có thời điểm chúng ta muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp nên đã lơ là trong việc tuân thủ một số nguyên tắc bảo vệ môi trường, bảo vệ sự phát triển kinh tế bền vững cũng như chưa đề ra được một chiến lược phát triển dài hơi hợp lý.

Chính vì vậy, đôi khi tỉnh không chủ động điều tiết được nền kinh tế, thậm chí kinh tế địa phương nhiều khi bị lệ thuộc khá lớn vào tình hình chung của thế giới và khu vực. Như thế, trong bất cứ thời điểm nào, việc phát triển kinh tế theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường cũng là nhiệm vụ thường xuyên, cốt lõi.

Năm Canh Tý này, tuyệt đại đa số người dân Vĩnh Phúc cũng hết sức vui mừng và bày tỏ niềm tin vào dự thảo Nghị quyết “Nâng cao thu nhập và phúc lợi của người dân Vĩnh Phúc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu thúc đẩy, tạo điều kiện cho mọi người dân trong tỉnh có cơ hội tiếp cận việc làm và được thụ hưởng các thành quả phát triển cả về vật chất lẫn tinh thần; bảo đảm cung cấp phúc lợi và các dịch vụ xã hội, tạo cơ hội học tập, tiếp cận y tế, vui chơi, giải trí cho mọi người dân, thúc đẩy sự phát triển xã hội, gắn kết giữa phát triển kinh tế với thực hiện an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân…

Bên cạnh niềm vui, sự tin tưởng sẽ được thụ hưởng xứng đáng thành quả từ bàn tay lao động của mình, người dân Vĩnh Phúc thật sự mong chờ những giải pháp thiết thực, kịp thời và đúng đắn từ các chương trình mục tiêu cụ thể của tỉnh trong thời gian tới. Tất nhiên, không thụ động ngồi chờ, mỗi người đều sẵn lòng “làm việc bằng 2”, miễn là công sức của mình được ghi nhận và bù đắp hợp lý.

Vui Xuân mới Canh Tý 2020, chúng ta vẫn canh cánh nỗi lo “bệnh viêm phổi Vũ Hán” đang rình rập nguy cơ lan tràn khắp thế giới với hậu quả khôn lường. Theo những thông tin mới nhất, dịch bệnh đang gia tăng chóng mặt, số lượng bệnh nhân mắc mới với tỷ lệ khủng khiếp là 1/3, nghĩa là cứ 1 người mắc có thể lây cho 3 người khác.

Với tốc độ lây lan này, nếu không có các biện pháp phòng trừ quyết liệt và khoa học, nó hoàn toàn có thể trở thành một đại dịch bệnh như trận đại dịch “Cái chết đen” hồi thế kỷ 14, giết chết tới 1/3 dân số châu Âu. Được biết, bên cạnh các hoạt động vui Xuân, đón Tết, tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế và các cơ quan chức năng liên quan nghiêm túc triển khai các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa "bệnh viêm phổi Vũ Hán" có thể lây lan trên địa bàn.

Năm 2020 cũng là năm đầu tiên cả nước triển khai Nghị định 100/CP về việc cấm tuyệt đối người sử dụng đồ uống có cồn điều khiển bất cứ phương tiện gì tham gia giao thông, trừ đi bộ. Dù còn nhiều ý kiến tranh luận khác nhau nhưng công bằng mà nói, đây cơ bản là một quy định hợp lòng dân, đem lại nhiều lợi ích thiết thực, từ tiền bạc, tài sản đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Nhờ quy định này, thống kê sơ bộ sau mấy ngày nghỉ Tết cho thấy, tình trạng tai nạn giao thông do bia rượu gây ra đã giảm mạnh, vấn nạn quá tải ở các bệnh viện lớn, các trung tâm hồi sức cấp cứu cũng theo đó hạ nhiệt. Thế nhưng, đáng tiếc là tình trạng đốt pháo lại có dấu hiệu gia tăng với nhiều vụ tai nạn thương tâm do pháo nổ gây ra. Như vậy là mới tạm có chút vui vì giảm được thiệt hại do bia rượu gây ra thì lại đau đầu với tiếng pháo.

Do đó, bên cạnh việc tiếp tục siết chặt việc kiểm tra, xử phạt các hành vi sử dụng phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia thì cũng rất cần quản lý chặt, xử phạt nghiêm các hành vi mua bán, tàng trữ, đốt pháo trái phép trên địa bàn.

Năm 2020 là năm chúng ta có nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có hoạt động tổ chức đại hội Đảng các cấp và một số ngày kỷ niệm lớn của dân tộc. Để niềm vui thêm trọn vẹn, thiết nghĩ mỗi người đều phải tự nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, làm tốt phần việc của mình, góp phần vào thành tích chung của cả tỉnh, xây dựng tỉnh xứng đáng là "Một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta” như bác Hồ đã từng căn dặn.

Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: