Phóng sự - Ghi chép

Hướng đến mục tiêu thu nhập cao, phúc lợi tốt

Thứ Hai, 06/01/2020

Tại hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức chiều 6/1/2020, Đề án "Nâng cao thu nhập và phúc lợi của người dân Vĩnh Phúc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" đã được các đại biểu tham dự đánh giá rất cao về sự đúng đắn, hợp lý và cần thiết. Báo Vĩnh Phúc lược ghi một số tham luận tâm huyết của các đại biểu là các nhà khoa học, quản lý nhằm xây dựng đề án hoàn thiện hơn, thực tế hơn khi đi vào thực hiện. Từ đó, hướng đến mục tiêu phát triển tỉnh Vĩnh Phúc hài hòa và bền vững tương lai.

Khẳng định nâng cao thu nhập và phúc lợi cho người dân không chỉ là vấn đề riêng của tỉnh Vĩnh Phúc, cho ý kiến tham luận tại hội thảo, ông Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho rằng: Những năm qua, Vĩnh Phúc là địa phương đi tiên phong trong cả nước nói chung và miền Bắc nói riêng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Những gì mà Vĩnh Phúc đạt được như hiện nay là mơ ước của nhiều địa phương. Tuy nhiên, so với các nước công nghiệp trên thế giới, tỷ lệ phát triển của Vĩnh Phúc chưa được như mong đợi, chưa tương xứng với những nỗ lực của địa phương trong những năm qua.

Cũng theo ông Cao Đức Phát, trong thời gian qua, Vĩnh Phúc đã rất nỗ lực trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, tuy nhiên, trong thời gian tới cần điều chỉnh một số nội dung để quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đạt hiệu quả cao hơn. Theo đó: Vĩnh Phúc cần đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút đầu tư ở 2 khu vực nông nghiệp nông thôn và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng đưa công nghiệp về nông thôn, nhưng cần tập trung, không quá phân tán vì dễ gây ra vấn đề về môi trường.

Ông Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương

Bày tỏ sự tán thành, cần thiết khi Vĩnh Phúc xây dựng Đề án "Nâng cao thu nhập và phúc lợi của người dân Vĩnh Phúc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định: Đề án thể hiện sự quyết tâm của Vĩnh Phúc, rất phù hợp với những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đồng tình với những mục tiêu đề án đề ra, ông Hầu A Lềnh cho rằng: Vĩnh Phúc cần tính toán đến yếu tố là cửa ngõ của thủ đô Hà Nội đối với các tỉnh Tây Bắc, phát huy tốt lợi thế này Vĩnh Phúc sẽ có nhiều giải pháp hơn nữa góp phần nâng cao chất lượng đời sống và thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, đề án cần xác định rõ từng mục tiêu, cũng như giải pháp cho từng lĩnh vực cụ thể.

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tham luận tại hội thảo, Tiến sỹ Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao tính cần thiết của đề án đối với tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và người dân cả nước nói chung. Theo Tiến sỹ Lợi, để đề án mang lại hiệu quả cao nhất khi đi vào thực hiện, Vĩnh Phúc cần triển khai các chương trình phát triển kinh tế gắn với việc làm; thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững; thực hiện chính sách ưu đãi, trợ giúp người có công…

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

 

Đưa ra thông số trong 20 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc đều đạt hơn 15% hàng năm. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, thu nhập và phúc lợi của Vĩnh Phúc vẫn chưa tương xứng với tốc độ tăng trưởng. Để cải thiện tình trạng này, ông Thiên cho rằng: Điều quan trọng cần cải thiện việc công nghiệp hóa phải đi liền với hiện đại hóa. Cụ thể, nông thôn Vĩnh Phúc cần được đô thị hóa cho tương ứng với tỷ lệ dân số. Cần có những đề xuất với Trung ương mở một số cơ chế đặc thù để từ đó tỉnh có quyền chủ động để thực hiện đề án hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cần phát huy lợi thế phù hợp với việc lựa chọn hướng phát triển căn cứ vào xu thế của thời đại.

Ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

 

Tham luận tại hội thảo, ông Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng Trung ương chia sẻ: Sau hơn 20 năm tái lập, tỉnh Vĩnh Phúc đã có những bước bứt phá nhanh. Tuy nhiên, những chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người so với tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thấp. Đó là cơ sở để Vĩnh Phúc xây dựng đề án rất hợp lý, đáp ứng được lộ trình, định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới.

Đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó Chánh văn phòng TƯ Đảng phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi của đề án khi đi vào thực hiện, cần xác định vai trò, vị thế của Vĩnh Phúc trong vùng phát triển để xác định rõ ràng các mục tiêu phát triển cụ thể. Nghị quyết cần gắn với từng dự án, từng chương trình, từng công việc cụ thể có như vậy mới dễ đi vào thực tiễn.

Đề cao giải pháp giáo dục trong việc hiện thực hóa Đề án, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng: Những năm qua, Vĩnh Phúc đã có rất nhiều những nghị quyết nhằm đẩy mạnh chất lượng đào tạo ngành Giáo dục. Đó là một trong những vấn đề then chốt để nguồn nhân lực của Vĩnh Phúc không ngừng được nâng lên. Từ đó, thay đổi cơ cấu lao động, tăng năng suất lao động bình quân của người dân. Bên cạnh đó, việc phát triển giáo dục bậc cao sẽ góp phần thúc đẩy nguồn nhân lực lên một nấc thang mới, đáp ứng được những đòi hỏi cao của thời đại 4.0.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam

Đồng ý với những ý kiến của các chuyên gia đã góp ý tại hội thảo, Phó Giáo sư Trần Trọng Nguyên, Phó Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Phải chú trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; cần xây dựng những cơ chế hỗ trợ để thu hút nguồn nhân lực này; tránh trường hợp chảy máu chất xám đã và đang diễn ra rất phổ biến tại một số địa phương trong cả nước...

Ông Trần Trọng Nguyên, Phó Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh Khánh Linh

 

Thiệu Vũ (lược ghi)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: