Phóng sự - Ghi chép

Ngăn chặn “cò đất” lộng hành

Thứ Năm, 21/11/2019

Kỳ I: Môi giới bất lương và những hệ lụy khó lường

Môi giới bất động sản (BĐS) là hoạt động kết nối để người bán bán được giá phù hợp và người mua mua được ngôi nhà hay mảnh đất ưng ý. Thế nhưng, bên cạnh những người môi giới BĐS làm ăn chân chính, trên địa bàn tỉnh vẫn có không ít những "cò đất" làm ăn theo kiểu chụp giật, kiếm lời. Vì thiếu hiểu biết, vì nhu cầu nhà ở thực tại, nhiều người đã tin vào những lời đường mật của các đối tượng này, để rồi phải mua đất với giá “trên trời”, thậm chí là “tiền mất, tật mang”. Không chỉ vậy, hoạt động rầm rộ của "cò đất" còn làm rối ren thị trường BĐS, gây mất niềm tin của các nhà đầu tư.

Thật, giả lẫn lộn

Trên thị trường BĐS của tỉnh, chưa có thời điểm nào, lượng “cò đất”, “cò nhà” lại bùng nổ với số lượng lớn như mấy năm trở lại đây. Chỉ cần một status đăng tải trên trang cá nhân Facebook, Zalo, nhất là trong những hội nhóm kinh doanh BĐS khi có nhu cầu mua, bán, cho thuê nhà, đất... là hàng trăm người nhảy vào mời chào, môi giới bằng nhiều phương thức khác nhau. Có thể bằng cách comment trực tiếp, hoặc gửi email, gọi điện thoại qua những thông tin đăng tải.

Một hội nhóm "cò đất" thu hút gần 200 thành viên trên zalo giao dịch khá nhộn nhịp
Mặc dù chưa có thống kê đầy đủ về số lượng môi giới BĐS hoạt động trên địa bàn tỉnh, nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên, từ đầu năm 2017, số người làm nghề môi giới BĐS trên địa bàn tỉnh bắt đầu tăng mạnh.

Không thể phủ nhận những tiện ích mà loại hình dịch vụ này mang lại, đó là giúp người bán bán được giá hợp lý và người mua mua được mảnh đất hay căn nhà ưng ý. Ngoài ra, người làm nghề môi giới BĐS còn giúp khách hàng về các thủ tục giấy tờ liên quan, để việc triển khai được hoàn tất một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh số ít người môi giới BĐS là nhân viên của các sàn giao dịch uy tín, có đăng ký kinh doanh, có chứng chỉ hành nghề, thì phần lớn trong số ấy vẫn là những đối tượng không chuyên hay còn gọi là "cò đất".

Sau một lần để lại thông tin cần mua đất nền ở thành phố Vĩnh Yên cùng số điện thoại và địa chỉ email liên hệ trên trang cá nhân Facebook, hàng tuần, anh Nguyễn Văn Quảng, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) phải nhận tới cả chục lời chào mời, quảng cáo. Anh Quảng cho biết: "Có ngày tôi nhận được từ 3 - 4 cái mail, điện thoại có thể từ 4 - 5 cuộc. Nhiều khi đi đường hay đang làm việc với đối tác mà bị gọi điện thoại liên tục như vậy, tôi cảm thấy rất phiền phức".

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, những người môi giới BĐS không chuyên này đến từ đủ mọi tầng lớp khác nhau. Từ công chức, viên chức nhà nước, đến người lao động tự do, thậm chí là cả công nhân làm việc trong các doanh nghiệp cũng đều có thể tham gia kinh doanh BĐS.

Song, điều đáng nói nhất hiện nay là nhiều sàn giao dịch BĐS còn tuyển dụng cả nhân viên là sinh viên mới ra trường, chưa có việc làm. Sinh viên mới ra trường, vốn sống còn hạn chế, việc am hiểu kiến thức và khả năng phân tích thị trường BĐS còn rất ít ỏi, song, lại được các sàn giao dịch BĐS “săn đón”. Các đối tượng này cũng được các sàn giao dịch BĐS “thay máu” thường xuyên để khai thác tối đa lượng khách hàng và giao dịch mới.

Hệ lụy khó lường

Khác với người làm nghề môi giới BĐS chân chính, hoạt động của “cò đất” đơn giản chỉ là dắt mối để bên mua gặp bên bán. Họ thường né tránh, không chịu trách nhiệm về các rủi ro phát sinh sau này. Thù lao từ giao dịch là do "cò" tự nâng giá rồi hưởng chênh lệch hoặc theo tỷ lệ % giá bán mà không có quy định cụ thể nào.

Vì thế, họ giở đủ các chiêu trò khác nhau để xúc tiến bên mua và bên bán chốt hợp đồng. Nhiều khi họ còn cố tình đưa ra những thông tin sai lệch, thiếu chính xác chỉ nhằm mục đích lôi kéo người mua và thổi giá nhà, đất lên cao để trục lợi cá nhân, gây bất ổn thị trường. Nhiều người vì thiếu hiểu biết, vì tin vào những lời “cò đất” nói mà phải mua nhà, đất với giá “trên trời”; thậm chí là "tiền mất, tật mang".

Mặc dù đem lại nhiều tiện ích cho cả người mua và người bán, song, hoạt động rầm rộ của những đối tượng môi giới bất động sản không chuyên gây phát sinh nhiều hệ lụy

 

Qua một “cò đất” tên Nam, đầu năm 2019, anh Nguyễn Văn Phú, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) có đặt cọc 20 triệu đồng để mua một miếng đất ở phường Khai Quang bằng hợp đồng viết tay, không công chứng. Hai bên giao ước với nhau sau khi bên bán hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì sẽ nhận đủ tiền như thỏa thuận và bàn giao giấy tờ.

Giao kèo đặt cọc có thời gian trong vòng 2 tháng; thế nhưng, khi đến thời hạn, bên bán vẫn chưa hoàn thành chuyển nhượng như thỏa thuận đã yêu cầu gia đình anh Phú phải thanh toán toàn bộ số tiền mua đất gần 800 triệu đồng.

Gia đình anh Phú không đồng ý giao tiền khi chưa có đủ giấy tờ, thì bên bán nói anh Phú phá vỡ hợp đồng nên sẽ không trả lại tiền đặt cọc. Anh Phú cho biết: "Vì giấy tờ không công chứng, tôi cũng chẳng biết đòi lại tiền thế nào nên đành ngậm ngùi nhìn khoản tiền đặt cọc bị mất; trong khi, đất thì chẳng thấy đâu".

Không chỉ vậy, hoạt động rầm rộ của "cò đất" còn dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, gây ra hiện tượng sốt ảo, làm rối ren thị trường BĐS, tiềm ẩn những mối nguy hại rất lớn về an ninh, trật tự.

Đơn cử, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã Đạo Đức (Bình Xuyên) diễn ra một cơn sốt đất vô cùng phi lý. Giá đất ở đây bất ngờ tăng phi mã, nhất là giá đất dịch vụ của địa phương chưa tiến hành bốc thăm. Một cơn lùng sục để tìm kiếm mua gom đất dịch vụ từ giới “cò đất” và nhà đầu tư diễn ra hết sức nhộn nhịp.

Chị Nguyễn Thị Loan, thôn Thượng Đức, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) bức xúc: Gia đình bị thu hồi hơn 3 sào đất nông nghiệp để thực hiện các dự án phát triển KT - XH của tỉnh nên được Nhà nước chi trả gần 40 m2 đất dịch vụ.

Nhà có 2 con trai, đất ở hiện tại lại khá chật chội nên cũng muốn có được 1 ô đất dịch vụ sau này cho con. Đến UBND xã hỏi thủ tục, cán bộ xã hướng dẫn gia đình phải tự thỏa thuận mua gom, xen ghép với các hộ có đất dịch vụ khác, với khung giá đất dịch vụ hiện nay tại địa phương là từ 2 - 2,5 triệu đồng/m2. Khi nào gom đủ từ 90 - 100 m2, làm hồ sơ nộp về, UBND xã sẽ cho bốc thăm và cấp đất. Nhưng, gia đình đi hỏi hết nhà này đến nhà khác mà không ai đồng ý bán. Tìm hiểu ra mới biết, người dân của xã nghe thông tin là đất dịch vụ sẽ được chi trả ở đối diện Công ty Cổ phần Thép Việt Đức và gần trụ sở UBND xã nên cố tình không muốn bán để chờ lên giá.

Xác thực điều này, ông Nguyễn Công Huân, Chủ tịch UBND xã Đạo Đức cho biết: Không có việc địa phương chi trả đất dịch vụ cho người dân ở địa điểm đối diện với Công ty Cổ phần Thép Việt Đức và cạnh trụ sở UBND xã.

Về đất dịch vụ, xã đã bố trí 2 khu đất gồm: Khu đất dịch vụ, giãn dân thôn Thượng Đức có diện tích gần 4.000 m2 và Khu đất tái định cư, giãn dân, dịch vụ, đấu giá Đồng Địch, thôn Trại Ngoài có diện tích gần 6.000 m2. 2 khu đất này đã hoàn thiện xong hạ tầng, đáp ứng 100% quỹ đất để chi trả cho người dân.

Xã cũng đã có thông báo đầy đủ cho người dân biết. Tuy nhiên, các đối tượng “cò đất” lại tung tin đồn thổi như vậy. Họ còn đưa cho người dân xem một bảng khung giá đất mới có dấu đỏ của cơ quan chức năng, với giá cao gấp đôi so với trước đây, không hiểu lấy từ đâu. Chính điều này đã làm cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã có tâm lý trông chờ vào khu đất mới, không thực hiện xen ghép để đủ điều kiện chi trả, làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ giao đất dịch vụ, đảm bảo quyền lợi cho người dân trên địa bàn.

(còn nữa)

Bài, ảnh Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: