Phóng sự - Ghi chép

Vụ việc 5 đội viên TNXP người Vĩnh Phúc hy sinh năm 1979 tại biên giới phía Bắc: Không đủ căn cứ để hoàn tất hồ sơ xác nhận và cấp giấy báo tử

Thứ Tư, 13/11/2019

Mới đây, Báo Vĩnh Phúc nhận được đơn thư của ông Tô Thế Bình, sinh năm 1960 ở Đồng Văn, Yên Lạc, phản ánh về trường hợp của cha mình là ông Tô Thế Hòa, nguyên Đảng ủy viên xã Đồng Văn, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo xã, nguyên đội viên Đội TNXP thuộc Đoàn TNXP 147 cùng 4 đồng đội của ông Hòa hy sinh năm 1979 trên đường làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, nhưng đến nay chưa được công nhận là liệt sĩ, gia đình không được hưởng chế độ thân nhân liệt sĩ. Báo Vĩnh Phúc đã tìm hiểu sự việc và thông tin lại như sau:

Tháng 9/1978, trong thời gian tuyến biên giới phía Bắc của Tổ quốc có nhiều biến động, rất nhiều cán bộ và con em Vĩnh Phú đã tình nguyện khoác ba lô lên đường bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ; trong đó có các ông: Tô Thế Hòa, quê xã Đồng Văn, Yên Lạc; Lương Ngọc Kha, quê xã Vũ Di, Vĩnh Tường; Nguyễn Văn Tuần, Cao Bá Hậu, Đường Văn Nhắc đều quê xã Lũng Hòa, Vĩnh Tường. Các đội viên này đều trực thuộc Đoàn TNXP 147 tham gia làm nhiệm vụ mở đường quốc phòng trên cung đường X2 – 90 ngày đêm quyết thắng thuộc tuyến biên giới phía Bắc. Trong một đợt chuyển quân đến công trường, do đèo núi quanh co, dốc thẳm, xe chở quân đã bị lật xuống vực sâu hơn 30m tại đèo Tà Mò thuộc huyện Vị Xuyên (Hà Giang) khiến nhiều cán bộ, đội viên chết và bị thương. 5 đội viên trên đều tử vong trong chuyến xe định mệnh này.

Giấy báo từ "cấp nhầm" thẩm quyền của UBND huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho đội viên Tô Thế Hòa (Ảnh 1) và Quyết định điều động Đảng viên đi xây dựng kinh tế và bảo vệ biên giới đối với trường hợp ông Tô Thế Hòa của Đảng bộ huyện Vĩnh Lạc cũ (Ảnh 2)

Cả năm đội viên trên đều mất đi khi tuổi đời còn khá trẻ, để lại mẹ già, vợ trẻ, con thơ và hầu hết hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Vượt lên trên nỗi đau đó, những năm qua, thân nhân các gia đình trên đều nỗ lực phấn đấu xây dựng kinh tế, sống gương mẫu, xứng đáng với những người đã ngã xuống vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, điều trăn trở nhất là suốt 40 năm từ khi người thân của mình ngã xuống, gia đình các đội viên trên mới chỉ nhận được 1 lần số tiền 3,6 triệu đồng/người theo Quyết định 62/2011/QĐTTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Trao đổi với chúng tôi về nguyện vọng của gia đình, anh Tô Thế Bình, con trai ông Tô Thế Hòa cho biết, gia đình không mong muốn gì lớn, chỉ cần cái chết của cha mình được công nhận là hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ, cha mình được công nhận là liệt sĩ và gia đình được công nhận là gia đình có công với cách mạng. Anh Bình cũng cho biết thêm, cả 4 gia đình còn lại của đồng đội bố anh cũng chỉ có mong ước tương tự để làm yên lòng người đã khuất.

Để biến ước mong thành hiện thực, nhiều năm qua, gia đình các đội viên trên đã nhiều lần đi đi, về về các địa phương thuộc tỉnh Hà Giang, huyện Vị Xuyên và làm việc với các đơn vị liên quan để xin xác nhận giấy tờ làm căn cứ nhằm hoàn tất hồ sơ cấp giấy báo tử cho nạn nhân. Quá trình này, gia đình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ rất thiết thực của các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương của tỉnh Hà Giang trong việc xác nhận các giấy tờ cần thiết. Huyện Vị Xuyên trân trọng sự hy sinh của các đội viên TNXP đã cấp Giấy báo tử cho các trường hợp trên nhưng … không có thẩm quyền và không đủ căn cứ. Sau đó, huyện đã phải ra công văn thu hồi lại quyết định này theo quy định của pháp luật.

Trao đổi về vụ việc này với đại diện Sở LĐ-TB&XH và Sở Nội vụ Vĩnh Phúc, chúng tôi được biết, về tình cảm, tỉnh và các cơ quan chức năng hết sức chia sẻ với nỗi đau thương, mất mát mà các gia đình trên phải gánh chịu suốt bao năm qua. Đến mức, như bà Ngô Thục Phương, Trưởng phòng Người có công-Sở LĐ-TB&XH nhấn mạnh là chỉ cần các gia đình có một căn cứ dù nhỏ thôi, nhưng xác đáng, tỉnh sẽ lập tức gửi hồ sơ đề nghị xuống Bộ LĐ-TB&XH để hoàn thiện hồ sơ. Đáng tiếc, trong trường hợp này tỉnh và các cơ quan chức năng không thể làm gì hơn.

Trả lời vấn đề này, Công văn số 1426 của sở Nội vụ Vĩnh Phúc ngày 11/9/2019 nêu rõ: Tại Điều 3 Thông tư liên tịch số 28/2013 giữa Bộ LĐ-TB&XH với Bộ Quốc phòng hướng dẫn xác nhận thương binh, liệt sĩ, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, quy định 1 trong 2 điều kiện xác nhận liệt sĩ như sau:

Danh sách liệt sĩ lưu tại cơ quan, đơn vị có ghi tên người hy sinh, hoặc giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý lập từ ngày 31/12/1994 trở về trước có ghi nhận là liệt sĩ hoặc hy sinh trong chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu; người hy sinh đã được chính quyền và nhân dân suy tôn, đưa vào an táng tại nghĩa trang liệt sĩ nơi hy sinh, được gắn bia mộ liệt sĩ từ ngày 31/12/1994 trở về trước.

Tuy nhiên, trường hợp 5 đội viên TNXP đề cập ở trên không đáp ứng được yêu cầu nào mà quy định của pháp luật đề ra. Vì vậy không có căn cứ để hoàn tất hồ sơ, xác nhận liệt sĩ.

Đây là trường hợp người thật, việc thật và các trường hợp này hoàn toàn xứng đáng để được nhận những gì mình đáng được hưởng. Tuy nhiên, quy định của pháp luật không thể làm khác. Giá như có cách nào đó để xác nhận các trường hợp này là liệt sĩ để gia đình họ được hưởng chế độ thì 5 đội viên TNXP cũng được ngậm cười nơi chín suối.

Bài, ảnh Long Dương

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: