Phóng sự - Ghi chép

Ngày hội của bình đẳng, đoàn kết hội nhập và phát triển

Thứ Ba, 12/11/2019

Với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc bình đẳng, đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 – 2024 diễn ra ngày 12/11/2019 nhận được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo đồng bào các dân tộc thiểu số toàn tỉnh.

Đại biểu tham quan khu vực trưng bày những sản phẩm của huyện Sông Lô. Ảnh Trà Hương

Trên khắp các nẻo đường từ trung tâm các huyện, thành phố dẫn về Trung tâm Hội nghị tỉnh - nơi diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, cờ hoa rực rỡ hòa trong tiết trời dịu mát, nắng đẹp tạo thuận lợi để ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc diễn ra thành công. Mặc dù, 8h30 phút đại hội mới chính thức bắt đầu, nhưng ngay từ sáng sớm, các đại biểu đã có mặt đông đủ với tâm trạng vui tươi, phấn khởi.

Đại hội lần này có sự góp mặt của 200 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 55 nghìn đồng bào dân tộc thiểu số toàn tỉnh. Tham dự và chia vui cùng đại hội có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc của Chính phủ; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố.

Sau nghi lễ chào cờ trang nghiêm, đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy Viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đại hội đã đọc diễn văn khai mạc. Diễn văn nêu rõ ý nghĩa, vai trò của đại hội, đồng thời khẳng định: Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, các chính sách dân tộc được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm còn 6,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 37 triệu đồng/người/năm, tăng 1,6 lần so với năm 2014; lĩnh vực giáo dục, y tế, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng được quan tâm.

Đến với đại hội từ sớm tinh mơ, ông Viên Văn Đạo, 60 tuổi, dân tộc Sán Dìu ở thôn Trại Mới, xã Đại Đình (Tam Đảo) không giấu được xúc động chia sẻ: "Được là đại biểu dự đại hội tôi vui lắm. Tôi đã chuẩn bị bộ quần áo đẹp nhất, mũ, giày tươm tất để đi dự đại hội. Ngày hôm qua, chúng tôi được dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ với Vĩnh Phúc, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh; được tham quan Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam tại Hà Nội và tham dự giao lưu văn hóa, văn nghệ các dân tộc thiểu số do tỉnh tổ chức. Những hoạt động trên thể hiện sự ghi nhận của tỉnh về những đóng góp của đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời là dịp để các dân tộc giao lưu, học hỏi và nỗ lực nhiều hơn nữa cho các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương".

Tại đại hội, các đại biểu được thưởng thức chương trình văn hóa, văn nghệ sôi nổi với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc biểu diễn. Đặc biệt, những làn điệu Soọng cô của đồng bào Sán Dìu, Sình ca của đồng bào Cao Lan do chính đồng bào dân tộc chuẩn bị công phu và thể hiện đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng các đại biểu.

Đại hội cũng là dịp để đồng bào dân tộc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm ẩm thực truyền thống như bánh gio, bánh chưng gù, bánh nghé, bánh chim, cơm lam, xôi đen cùng những nông sản mới trong phát triển kinh tế như: Sữa bò, thanh long ruột đỏ, dưa hấu, cây dược liệu... góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo vùng dân tộc.

Cầm trên tay đĩa xôi ngũ sắc còn thơm mùi cơm mới, bà Dương Thị Minh, đại biểu dân tộc Dao, thôn Thành Công, xã Lãng Công (Sông Lô) chia sẻ: "Chúng tôi đã chuẩn bị tỉ mỉ, cầu kỳ từng công đoạn để làm nên món xôi, món bánh vừa giữ được màu sắc đẹp, vừa thơm dẻo để giới thiệu tới đại hội. Tôi rất vui và tự hào khi những nét văn hóa ẩm thực của dân tộc mình được nhiều người quan tâm, khen ngợi; đồng thời, mong muốn qua đại hội, nhiều người biết đến nông sản mới của bà con dân tộc, góp phần kết nối, mở rộng thị trường, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập".

Qua 5 năm thực hiện quyết tâm thư Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 2, công tác dân tộc của tỉnh ta ngày càng được quan tâm và đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Tại đại hội, nhiều tập thể, cá nhân đã được các cấp khen thưởng.

Là một trong 16 đại biểu vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” do Ủy ban dân tộc của Chính phủ trao tặng, bà Lưu Thị Phương, dân tộc Sán Dìu, giáo viên Trường mầm non Phương Khoan (Sông Lô) chia sẻ: "Tôi rất vui và tự hào vì được Đảng, Nhà nước và tỉnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp của mình trong sự phát triển KT-XH trên địa bàn. Cá nhân tôi sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong công việc, đồng thời động viên, kêu gọi các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực học tập, lao động sản xuất cùng đồng bào dân tộc ở địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương và của chính đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần tích cực tạo nên những thành tựu nổi bật trong công tác dân tộc và miền núi trên địa bàn tỉnh. Tại đại hội, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc của Chính phủ đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác dân tộc của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời đề nghị tỉnh cần quan tâm hơn nữa tới công tác dân tộc, miền núi nhằm giảm hơn nữa tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển các mô hình kinh tế “kiểu mẫu” gắn với gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, năm 2019 thực sự trở thành ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc, không chỉ tiếp tục khẳng định và ghi nhận công lao to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số mà còn kịp thời động viên, khích lệ để toàn thể người dân trên địa bàn tiếp tục đoàn kết, nỗ lực giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xây dựng nông thôn mới, góp phần vào sự phát triển KT-XH chung của tỉnh nhà.

Phương LoanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: