Phóng sự - Ghi chép

Cháy hết mình vì nghệ thuật

Thứ Sáu, 04/10/2019

Với nguồn chi trả còn hạn hẹp, đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát nghệ thuật tỉnh phải cố gắng vượt qua những khó khăn trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cũng như biểu diễn phục vụ nhân dân.

Các diễn viên, nghệ sĩ vẫn đam mê với nghề trong điều kiện sinh hoạt hàng ngày còn khó khăn

Thu nhập còn eo hẹp

Đồng chí Vũ Duy Dũng, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật tỉnh cho biết: “Khi sáp nhập Nhà hát chèo và Đoàn ca múa thành Nhà hát nghệ thuật tỉnh, lực lượng diễn viên, nghệ sĩ có khoảng 100 người. Ngoài biên chế, viên chức, hợp đồng 68, thì còn hơn 30 trường hợp do nhà hát hợp đồng. Nhà hát đã cố gắng tạo điều kiện cho đội ngũ hợp đồng có thu nhập bằng các nguồn thu từ biểu diễn; quan tâm bồi dưỡng mỗi khi đoàn đi lưu diễn miền núi, vùng sâu, vùng xa”.

Từ khi có Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ và khen thưởng cho các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, quản lý nhà văn hóa thôn - tổ dân phố và chiếu bóng nông thôn trên địa bàn tỉnh, các diễn viên, nghệ sĩ Nhà hát nghệ thuật tỉnh được quan tâm hơn. Chính sách này đã tác động mạnh mẽ đến tinh thần anh em trong giới văn nghệ sĩ, giúp họ phấn chấn, tích cực hơn trong công việc; đồng thời, góp phần “chiêu mộ” được nhiều nhân tài ở các tỉnh khác ở lại cống hiến cho sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật của tỉnh.

Ngoài sự quan tâm của tỉnh, nhà hát còn dành nguồn hỗ trợ, bồi dưỡng khuyến khích các diễn viên, nghệ sĩ khi có các chương trình biểu diễn xa với mức 200 nghìn đồng/buổi đối với diễn viên chính; 160 nghìn đồng với diễn viên chính thứ và 120 nghìn đồng với diễn viên phụ… tuy mức hỗ trợ còn hạn hẹp, nhưng bước đầu cũng động viên đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ, nhạc công cống hiến với nghề.

Nghệ sĩ Đào Sĩ Hưởng chia sẻ: “Nguồn thu của nhà hát còn eo hẹp, nên mức sống của các diễn viên, nghệ sĩ còn khó khăn. Bên cạnh đó, do đặc thù của nghề, nên diễn viên, nhạc công luôn phải dày công luyện tập, thậm chí 2 - 3 tháng mới có thể biểu diễn trên sân khấu. Có những thời điểm, trong một ngày có 3 chương trình biểu diễn từ sáng đến tối, nên chúng tôi phải tranh thủ luyện tập rất vất vả...".

Nhà hát nghệ thuật tỉnh có những đặc thù riêng, một diễn viên không thể phân thân đóng nhiều vai trong cùng vở hoặc một nhạc công khi biểu diễn trên sân khấu không cùng lúc sử dụng 2 loại nhạc cụ… nên việc tinh giản biên chế chưa phù hợp với đặc thù ngành. Trước những khó khăn đó, đơn vị mong muốn, thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kinh phí, cải tạo nhà ở cho các diễn viên, nghệ sĩ và có chính sách tuyển dụng sớm đối với đối tượng hợp đồng để họ có cơ hội ổn định công việc.

...Vẫn cống hiến hết mình vì nghệ thuật

Đồng chí Vũ Duy Dũng, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật tỉnh cho biết: “Để đảm bảo chất lượng của các buổi biểu diễn, Nhà hát nghệ thuật tỉnh thực hiện tuyển dụng khắt khe và đã chọn lọc được nhiều nhân tài từ các tỉnh khác tới như: Lào Cai, Điện Biên, Nghệ An… Hiện, nhà hát có 4 nghệ sĩ đã được phong tặng nghệ sĩ ưu tú , còn lại là diễn viên, nhạc công, kỹ thuật... có năng lực, ghi được nhiều thành tích trong các cuộc thi, liên hoan toàn quốc.

Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng Nhà hát nghệ thuật tỉnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cũng như phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. Các chương trình nghệ thuật được dàn dựng phong phú, hấp dẫn hơn. Nhà hát đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam biểu diễn, ghi hình 2 vở chèo “Thị Ngự Sử về làng” và “Quả cau vàng” phát sóng trên Kênh VTV1; hoàn thiện dàn dựng 1 vở diễn mới - “Phương thuốc thần kỳ” cùng 4 tiểu phẩm hài và 1 tổ khúc giao duyên gồm các làn điệu dân ca, hát chèo, hát văn… trong đó, có điệu hát Trống quân Đức Bác.

Đồng thời, dàn dựng mới 20 chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp, trong đó, có sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại như: Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng quang vinh – Mừng Xuân mới Kỷ Hợi 2019”; phục vụ buổi gặp mặt và làm việc của lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo tỉnh và nhóm nữ đại biểu Quốc hội, các nữ Đại sứ, nữ trưởng cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam; biểu diễn phục vụ đón tiếp các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh; chào mừng Đại hội MTTQ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; hội nghị tổng kết 10 năm phong trào xây dựng nông thôn mới…

Trong 9 tháng năm 2019, Nhà hát nghệ thuật tỉnh đã biểu diễn 110 buổi, gồm 30 buổi phục vụ nhiệm vụ chính trị, 80 buổi phục vụ nhân dân các xã thuộc diện miền núi. Nhà hát nghệ thuật tỉnh còn tham dự các liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp và đạt giải như: Đoạt 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc với chương trình nghệ thuật “Còn mãi với thời gian” tham dự Liên hoan “Tiếng hát đường 9 xanh – 2019”; vở chèo “Tình yêu và bóng tối” tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc đoạt Huy chương Bạc. Với những thành tích trên, Nhà hát nghệ thuật tỉnh được xếp vào top đầu của các đơn vị tham gia.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: