Phóng sự - Ghi chép

Vén “bức màn” Pháp luân công

Thứ Năm, 03/10/2019

Theo đuổi Pháp luân công (PLC) một cách mù quáng, nhiều người dân đã phải đánh đổi bằng sức khỏe, tiền bạc, đổ vỡ hạnh phúc và thậm chí là tính mạng. Một hệ lụy bi thương mà khó có ai trong cuộc nhận ra…

Kỳ III: Hệ lụy bi thương

Hậu quả từ chính những người trong cuộc

Theo đuổi PLC, các tín đồ bị bệnh không thuyên giảm, thậm chí nhiều người trong cuộc còn xa lánh gia đình, cho rằng mình tu pháp môn này phải "xa lánh trần tục", không gần gũi, chia sẻ cuộc sống hàng ngày với vợ hoặc chồng; nhiều người bỏ bê công việc, làm ăn để lao theo luyện tập.

Một nhóm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đang luyện tập PLC tại khu vực hồ Nhật Lệ (phường Liên Bảo)

Thậm chí, có nhiều người đã phải bỏ mạng vì sự mê muội này. Bên cạnh đó, còn gây hoài nghi cho cộng đồng, xã hội, mất đoàn kết trong gia đình, khu dân cư... ; tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT.

V.T.L (sinh năm 1974) tại xã Định Trung (Vĩnh Yên) từng là nhân viên cấp dưỡng trong một đơn vị và là một trong số đối tượng cầm đầu tích cực của PLC tại địa bàn huyện Yên Lạc, thành phố Vĩnh Yên. Tháng 6/2017, L bị bệnh, sau đó đi kiểm tra tại Bệnh viện K Trung ương, bác sĩ kết luận L bị ung thư máu và phải xạ trị. Không nghe theo lời bác sĩ mà L trở về và tìm đến PLC mục đích để ngồi thiền, tin tưởng sẽ chữa khỏi bệnh.

Lúc này, L được 2 đối tượng là Đại Thị Mai (sinh năm 1978) ở khu 1, thị trấn Yên Lạc và Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1964), xã Lũng Hòa, Vĩnh Tường tuyên truyền vận động. Từ đó, L bắt đầu tham gia tập luyện, chính thức trở thành tín đồ của PLC.

Vào buổi tối hàng tuần, L cùng một nhóm khoảng 15 người, chủ yếu sinh sống trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên ngồi thiền, tập luyện tại khu vực cổng Văn Miếu tỉnh. L cho rằng, tham gia ngồi thiền, theo PLC thì bệnh tình của mình thuyên giảm. Thời gian này, L cũng từng bước lôi kéo người dân tập luyện PLC.

Đến tháng 10/2018, L đã giao vai trò điều hành, phụ trách phát triển tín đồ PLC theo điểm nhóm ở địa bàn xã Đại Tự (Yên Lạc) cho đối tượng Ngô Thị Vi (sinh năm 1977) ở thôn Tam Kỳ 5, xã Đại Tự.

Cho đến tháng 6/2019, L đã chết vì không thể chống lại căn bệnh ung thư. Nhiều tín đồ trong môn phái PLC quanh khu vực huyện Yên Lạc, thành phố Vĩnh Yên đã biết rõ cái chết của V.T.L, nhưng vẫn mê muội tin vào PLC.

Không chỉ vậy, các đối tượng cầm đầu ở từng địa bàn trong tỉnh còn tích cực lôi kéo được những cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, trường học…; Chị N.T.TH (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: “Tôi được một người bạn đang theo môn phái PLC giới thiệu về cách học và luyện tập. Bạn tôi hướng dẫn nhiệt tình và giới thiệu cho tôi “nhóm trưởng” ở địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Chỉ 1 cuộc điện thoại, anh “nhóm trưởng” này xuất hiện ngay. Tiếp xúc với anh ta, câu chuyện về PLC được bắt đầu theo một bài giảng liền mạch về các giáo lý, sự huyền bí khi bị bệnh không cần đến viện, luyện tập PLC sẽ khỏi. Liên tiếp 2 giờ đồng hồ anh ta nhồi nhét PLC vào đầu tôi và kết thúc là đưa cuốn sách “Chuyển pháp luân” dày hơn 400 trang. Anh ta hẹn khi nào đọc hết sẽ tiếp tục trao đổi.

Tôi được giới thiệu đến điểm tập ở sân Văn Miếu tỉnh, tôi luyện ngày, luyện đêm, bỏ bê người thân khiến gia đình rơi vào cảnh bất hòa. Kết cục, bệnh thoái hóa đốt sống lưng không khỏi mà có phần đau nhức thêm, tôi đành “rút lui” khỏi PLC”. Chị TH cùng hàng nghìn người đã bỏ gia đình, bê trễ công việc hay rời xa lý tưởng sống, thậm chí đã trả giá bằng sự đổ vỡ, tính mạng vì tin PLC…

Nguy hiểm khó lường

PLC gọi đầy đủ là Pháp Luân Đại Pháp do Lý Hồng Chí (sinh năm 1951) người Trung Quốc sáng lập năm 1984. Năm 1992, tại thành phố Trường Xuân, Lý Hồng Chí bắt đầu truyền dạy cho công chúng. Sau 1 thời gian phát triển trên lãnh thổ Trung Quốc, năm 1999, Nhà nước Trung Quốc không nhận tính chính danh của PLC.

Tài liệu mà các đối tượng cầm đầu dùng để tuyên truyền, lôi kéo người dân và các tín đồ tham gia PLC. Ảnh: Nghĩa Thành

Lý Hồng Chí đã sang Hoa Kỳ định cư và tiếp tục dạy PLC ở đây và đi nhiều quốc gia khác.Đây là một môn sử dụng thiền, các bài tập sinh lực và bài giảng cóp nhặt từ đạo Phật được sáng tác thêm làm phương tiện để tu luyện với mong muốn sự chuyển hóa tinh thần một cách siêu phàm.

PLC ở Việt Nam đang phải đấu tranh ở hai mặt đối lập: Học và không nên học giữa nhiều nhóm người. Tuy nhiên, bên cạnh một số mặt tích cực của việc tập luyện PLC như: Rèn luyện sức khỏe, giảm stress, cân bằng xúc cảm thì trong nội dung tuyên truyền của PLC lại có một số quan điểm lạm dụng và phản khoa học như: “Người tập PLC sẽ đạt đến khai công, khai ngộ, công thành viên mãn, linh hồn bất diệt” hoặc “nguyên nhân của bệnh tật là do những việc xấu của kiếp trước, nếu tin tưởng vào luyện công, dừng ngay việc uống thuốc, không cần khám chữa trị tự nhiên có người chữa trị cho khỏi cả bệnh hiểm nghèo khoa học chưa chữa được…”.

Trước những hoạt động trái phép và sự nguy hiểm rình rập từ môn phái PLC, thời gian qua, chính quyền xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường) cũng đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu không tụ tập đông người tại nhà đối tượng Đỗ Văn Quốc.

Đáng chú ý, ngày 9/2/2018, khi đối tượng Quốcmang 35 cuốn sách Đại Kỷ Nguyên" và 30 phong bao bằng giấy đề “ Cung Chúc Tân Xuân” , trong đó có thư ngỏ giới thiệu về PLC và những bài tập đến nhờ bưu điện xã Tam Phúc chuyển phát đến các cấp chính quyền địa phương xã và huyện Vĩnh Tường nhưng đã bị công an huyện lập biên bản thu giữ.

Ngày 28/4/2018, tại đối tượng Đỗ Văn Quốc và vợ là Lê Thị Hạnh đi phát tờ rơi "Pháp luân đại pháp" và giới thiệu về PLC tại khu vực chợ Vòng, thôn Táo, xã Tuân Chính (Vĩnh Tường), cán bộ thôn phát hiện và báo cho công an xã xử lý, khi công an xã đến, 2 đối tượng đã bỏ chạy. Gần đây nhất, ngày 5/5/2019, khi

đối tượng Đỗ Văn Quốc tổ chức buổi gặp mặt học viên nhân ngày Pháp luân đại pháp thế giới (13/5) và sinh nhật Lý Hồng Chí có khoảng 200 người tham dự tại trang trại xứ đồng Cánh Gà, thôn Ngược Phù Lập, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường đã bị chính quyền địa phương phát hiện và yêu cầu giải tán.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch đấu tranh với PLC, không để các đối tượng thù địch, đối tượng xấu lợi dụng để gây rối an ninh trật tự, lôi kéo tham gia các sự kiện chính trị. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã vận động, tuyên truyền giúp những người đang tham gia PLC hiểu, ký cam kết từ bỏ và tháo dỡ biểu tượng thờ cúng theo kiểu PLC, giao nộp các tài liệu liên quan cho chính quyền địa phương và cơ quan công an.

Kết quả, năm 2018, cơ quan chức năng đã tác động 226 trường hợp cam kết từ bỏ PLC và đạo lạ; kiềm chế ngăn chặn hoạt động phức tạp đối với 16 người tích cực, cầm đầu PLC và các loại đạo lạ hoạt động trái pháp luật; phối hợp tuyên truyền, vận động 9 trường hợp cán bộ, đảng viên từ bỏ luyện tập PLC.

Cùng với đó đã xử phạt vi phạm hành chính 7 vụ với 9 người (trong đó, 3 vụ ở Vĩnh Tường, 2 vụ ở Yên Lạc, 1 vụ ở Tam Đảo và 1 vụ ở Tam Dương), thu giữ một số đĩa CD, VCD, 502 cuốn sách, tài liệu, nhiều tờ rơi, thẻ PLC; ngăn chặn những người cầm đầu PLC thuê Đoàn nghệ thuật Hồng Ân (gồm những người theo PLC ở Hà Nội) đến biểu diễn tại Đình Hương Canh (Bình Xuyên)…

Tuy nhiên, hiện nay giáo phái PLC đang có chiều hướng phát triển mạnh ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, thậm chí xuyên các tỉnh khắp cả nước gây khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng và hoạt động của tổ chức này ngày một tinh vi, tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp khi tụ tập đông người, lôi kéo bằng nhiều thủ đoạn; chọn địa điểm móc nối, ám hiệu bí mật với những toan tính khó lường… ; tiềm ẩn nguy cơ chia rẽ khối đại đoàn kết trong quần chúng nhân dân. Những điểm luyện tập PLC vẫn tiếp tục hoạt động và có xu hướng gia tăng; nhất là tại khu trang trại của đối tượng cầm đầu Đỗ Văn Quốc ngày càng có nhiều người bị lôi kéo đến học.

Thêm nữa, PLC lại truyền bá, phát tán trái phép những ấn phẩm, tài liệu có nội dung giới thiệu về Hướng nội tim là Pháp bảo; một số bài thuyết giảng và kinh văn của Lý Hồng Chí, chia sẻ cho học viên đã tham gia luyện tập lồng ghép nói về cuộc bức hại PLC ở Trung Quốc trước đây...

Trước sự nguy hiểm của môn phái PLC, người dân cần tỉnh táo để nhận diện, phân biệt sự khác nhau giữa tập luyện rèn luyện sức khỏe với phương pháp luyện tập của PLC; cảnh giác trước những thủ đoạn lừa bịp của PLC để tránh gây phức tạp tình hình TTATXH tại địa phương.

Nghĩa ThànhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: