Phóng sự - Ghi chép

Vén “bức màn” Pháp luân công

Thứ Tư, 02/10/2019

Với các thủ đoạn ngụy trang ngày càng tinh vi, “chân rết” thực sự của PLC không dễ gì lộ diện. Hàng nghìn “tín đồ” vẫn đang ngày đêm theo học, luyện tập trước sự dụ dỗ ranh ma của các đối tượng cầm đầu.

Biểu tượng đồ hình của PLC được treo phía trước nơi tập luyện khiến các tín đồ ngày càng mê muội. Ảnh: Nghĩa Thành

Kỳ II: "Bạch tuộc" ngụy trang

Thủ đoạn tinh vi

Rời “mê cung” của Đỗ Văn Quốc, trời cũng đã sẩm tối, chúng tôi tới một số điểm luyện tập PLC khá công khai ở thành phố Vĩnh Yên như: Sân

Quảng trường Hồ Chí Minh tỉnh, hồ Nhật Lệ (phường Liên Bảo), khu Văn Miếu (xã Định Trung); mỗi điểm này có khoảng 15 – 20 người đang tập những động tác giống luyện môn dưỡng sinh lại vừa như điệu múa của một vũ nữ; lúc lúc họ lại dừng để thiền khoảng 10 – 15 phút. Khi chiếc đài bên trong phát bản nhạc như “hiệu lệnh” thì không ai nói một lời nào, họ (gồm thanh niên từ 30, 40 tuổi tới người cao niên 60, 70 tuổi…) cùng nhau luyện tập rất say sưa.

Với lớp ngụy trang là rèn luyện sức khỏe, PLC đã nhanh chóng phát triển và thu hút được hàng nghìn tín đồ trên các địa bàn huyện, thành phố: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên, Vĩnh Yên, Phúc Yên. Trước đó, các tín đồ đã được đối tượng cầm đầu lén lút tổ chức học lý thuyết và luyện tập cơ bản; khi thành thục họ được chuyển ra luyện tập công khai nơi công cộng.

Sau những lần bị phát hiện và yêu cầu giải tán, đối tượng cầm đầu Đỗ Văn Quốc đã thay đổi phương thức bằng cách chia nhóm, mỗi nhóm có một người đứng đầu thường xuyên móc nối, gặp gỡ và báo cáo Quốc về tình hình hoạt động. Đối tượng Quốc sắp xếp thời gian thuyết giảng cho từng nhóm với 9 bài, mỗi bài một buổi; qua 9 bài này thì người theo PLC mới gọi là “qua vòng sơ tuyển”, đủ điều kiện là tín đồ và chính thức nhập môn phái PLC.

Điều đáng nói, các nhóm theo học PLC không ở trụ sở cố định mà thường lấy địa điểm của một số gia đình có uy tín tại địa phương để hoạt động. Nhằm tránh sự giám sát của lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất, Quốc quy định, mỗi tuần luân chuyển địa điểm học tại 1 địa phương hoặc các cụm, xã.

Tại các điểm này, thời gian luyện tập thường vào chiều thứ 2 (từ 13 – 15h), chiều thứ 3 (từ 12 – 16h), sáng thứ 5 (từ 6h30 – 10h) ở nhà các đối tượng Đỗ Văn Quốc ở thôn Phù Lập, xã Tam Phúc; Nguyễn Thị Lý (thôn Hậu Lộc, xã Vĩnh Ninh, Vĩnh Tường); Ngô Thị Vi, Lê Thị Hoa ( xã Đại Tự, Yên Lạc).

Ngoài những thời gian trên, đối tượng Quốc và các “nhóm trưởng” vận động tín đồ duy trì luyện tập tại nhà vào các buổi sáng, chiều; buổi tối tập tại các điểm quy định: Sân Quảng trường Hồ Chí Minh tỉnh, khu Văn Miếu, hồ Nhật Lệ (thành phố Vĩnh Yên); khu vực sân nhà văn hóa xã Tam Phúc, xã Phú Đa, đầu cầu Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường); nhà Ngô Thị Vi (Yên Lạc)…

Ám hiệu bí mật

Với sự cám dỗ và sức mạnh của nhiều đối tượng cầm đầu, PLC đã nhanh chóng phát triển rộng khắp địa bàn tỉnh. Thủ đoạn hoạt động theo kiểu các tín đồ thường ngồi thiền, luyện khí công và xem, nghe qua đĩa VCD nói về lịch sử và công năng của PLC. Khi bị ốm đau, bệnh tật thường không đi các cơ sở y tế khám chữ bệnh mà tập trung ngồi thiền với hy vọng chữa được bách bệnh.

Nếu chỉ đơn giản là luyện tập và hy vọng chữa khỏi bệnh thì PLC không có gì đáng bàn luận thêm. Vì sao PLC phải trốn tránh các cơ quan chức năng, vì sao các đối tượng cầm đầu phải dày công đi phát tán tài liệu và lôi kéo ngày càng nhiều người tham gia? Con đường tiếp theo của nó là gì?.

PLC không chỉ phát triển trong địa bàn tỉnh mà chiếc “vòi bạch tuộc” này đang vươn ra các tỉnh, thành khác trong cả nước. Ở Vĩnh Phúc, sau khi các tín đồ luyện tập thành thục, họ sẽ được dẫn dụ sang khu vực Thành cổ Sơn Tây, (Hà Nội) do đối tượng Quốc trực tiếp đưa đi vào chiều chủ nhật của tuần đầu hàng tháng. Địa điểm này chính là nơi bí mật để các đối tượng đứng đầu PLC ở các nơi trao đổi thông tin, mật mã.

Tại đây, mỗi lần tụ họp, có đến 500 người từ các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình về luyện tập với mục đích lấy uy tín và khuếch trương thanh thế. Sau đó các đối tượng trở về địa phương, tuyên truyền với những người khác rằng, họ được tập công khai ở một nơi có truyền thống, không ai cấm cản… để mọi người tin mà “đi theo” môn phái này.

Đồng thời chúng lập luận: “Hiện nay, PLC được Nhà nước cho phép hoạt động; chỉ ngồi tập “thiền” và nghiên cứu qua các trang mạng về PLC để tăng cường sức khỏe, chữa bách bệnh nên không có gì là sai trái”.

Với khu vực phía Bắc, PLC đang phát triển theo phương thức chia nhóm, mỗi một nhóm quy định 4 – 5 tỉnh, thành tiếp giáp nhau. Vĩnh Phúc được PLC xếp cùng nhóm của Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình để các đối tượng cầm đầu dễ bề gặp gỡ, trao đổi. Địa điểm để “tụ họp” được chọn là địa bàn có điều kiện kinh tế phát triển. Khi tập trung, các đối tượng cầm đầu tranh thủ ám hiệu với nhau thông điệp: “Tháng này phát triển được bao nhiêu tín đồ, bao nhiêu điểm, nhóm; kinh phí, tài liệu… số lượng như thế nào”.

Hàng năm, để động viên các tín đồ, đối tượng cầm đầu có nhiệm vụ đưa họ đi tham quan du lịch tại một số nơi như: Hòa Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh…; đến các trung tâm văn hóa lớn, khu vực tập trung đông người với mục đích “đánh” vào tư tưởng người dân, để họ thấy PLC trải rộng trên cả nước; mặt khác, củng cố lòng tin về môn phái này cho các “tín đồ”.

Khi đó, những người trót tham gia – dù không khỏi bệnh, thậm chí sang chấn tâm lý thì cũng đều ngậm ngùi chấp nhận “sa lầy” để không hổ thẹn, tâm lý mất mặt với những người thân.

N.TTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: