Phóng sự - Ghi chép

Cửa hàng xăng dầu Bình Định vẫn lén lút hoạt động

Thứ Ba, 01/10/2019

Sau khi Báo Vĩnh Phúc có bài phản ánh “Hết thời hạn kinh doanh, Cửa hàng xăng dầu Bình Định vẫn ngang nhiên hoạt động”, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để kiểm tra. Tuy nhiên, cũng như những lần kiểm tra trước đây, ngay sau khi lực lượng chức năng “quay bước”, hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng này tiếp tục tái diễn, thách thức dư luận và chính quyền địa phương.


Khác hoàn toàn so với hiện trường ở thời điểm kiểm tra, trụ xăng của cửa hàng xăng dầu Bình Định mọc lên nhanh chóng. (Ảnh chụp chiều ngày 27/9/2019)
Một người bơm xăng lén lút bán cho khách, một người cảnh giới tại Cửa hàng kinh doanh xăng dầu Bình Định (Yên Lạc). (Ảnh cắt từ clip được thực hiện hồi 17 giờ ngày 1-10-2019)

Như Báo Vĩnh phúc đã phản ánh, Cửa hàng xăng dầu Bình Định đi vào hoạt động từ năm 2007, thuộc Doanh nghiệp tư nhân Nam Dũng, được xây dựng trên thửa đất của gia đình ông Kim Văn Hóng, thôn Đại Nội, xã Bình Định với diện tích 144 m2. Cửa hàng có 2 cột bơm xăng và 1 cột bơm dầu, được Sở Công thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, có hiệu lực đến hết năm 2017.

Mặc dù, giấy chứng nhận đã hết thời hạn kinh doanh; cửa hàng có diện tích nhỏ hẹp; các phương tiện chữa cháy thô sơ; địa điểm nằm giữa khu dân cư, trong danh mục phải di dời sang vị trí mới…; thế nhưng, cửa hàng xăng dầu này vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định của pháp luật.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Yên Lạc đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thành phần gồm có đại diện các phòng: Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi Trường, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 và UBND xã Bình Định tiến hành kiểm tra đối với chủ cửa hàng xăng dầu tại thôn Nội.

Ông Cao Quang Minh, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Lạc cho biết: Địa điểm cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại thôn Đại Nội, xã Bình Định thuộc diện phải di dời theo Quyết định số 3246/QĐ-UBND, ngày 5/12/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc; giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu do Sở Công thương cấp đã hết hạn. Nhiều lần lực lượng chức năng của huyện đã kiểm tra nhưng doanh nghiệp đều đóng cửa, không hoạt động.

Nhận được thông tin phản ánh của Báo Vĩnh Phúc, ngày 10/9/2019, huyện đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu Bình Định. Khi kiểm tra, Đoàn đã yêu cầu chủ cửa hàng xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu, song, cửa hàng không cung cấp được. Tuy nhiên, thời điểm đó, cửa hàng đã đóng cửa (khóa bằng cửa xếp), không có biển hiệu bán xăng dầu; bên trong không có trụ bơm xăng. Chủ cửa hàng còn để các tấm fibro xi măng, cỏ, rơm, một số vật dụng của gia đình rất lộn xộn.

Đoàn đã yêu cầu UBND xã Bình Định tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thường xuyên nhắc nhở chủ cửa hàng không được kinh doanh xăng dầu; yêu cầu đội QLTT số 3 thường xuyên kiểm tra, giám sát việc hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu ở thôn Đại Nội, xã Bình Định. Nếu phát hiện vi phạm, kịp thời xử lý theo quy định. Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh và yêu cầu của UBND huyện Yên Lạc, ngày 24/9/2019, Đội QLTT số 3 tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu Bình Định. Hiện trạng vẫn không thay đổi.

Thế nhưng, chỉ sau khi đoàn kiểm tra rời đi, cửa hàng xăng dầu này lại tái hoạt động, thách thức dư luận và chính quyền địa phương. Ngày 27/9/2019 và những ngày trước đó, trước sự chứng kiến của nhiều người (bản thân người viết bài đã nhiều lần đến cửa hàng) nhận thấy: Khác hoàn toàn so với hiện trường ở thời điểm kiểm tra, trụ bơm xăng của cửa hàng đã "mọc lên" một cách nhanh chóng và hàng ngày vẫn bán xăng cho khách. Tuy nhiên, không ngang nhiên hoạt động như trước đây, trụ bơm xăng được chủ cửa hàng cất giấu sau chiếc cửa xếp đóng “nửa kín, nửa hở” và chỉ “lộ diện” khi có khách đến mua xăng hay những lúc trời tối.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thắng, Đội trưởng Đội QLTT số 3 huyện Yên Lạc cho biết: Đội cũng rất quyết liệt trong việc xử lý cửa hàng xăng dầu này. Nếu cửa hàng vẫn còn tiếp tục kinh doanh xăng dầu, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính, tịch thu phương tiện hành nghề. Thế nhưng, lần nào đến kiểm tra, cửa hàng này cũng đều đóng cửa, không kinh doanh.

Cũng theo ông Thắng, việc kinh doanh của cửa hàng xăng dầu Bình Định là có, bởi chủ cửa hàng có thể tháo rời trụ bơm, cất giấu nhanh chóng, đến khi lực lượng chức năng đi khỏi thì tiến hành lắp lại. Việc lắp đặt trụ bơm xăng điện tử chỉ trong tích tắc là xong.

Để bắt quả tang cửa hàng này đúng thời điểm đang kinh doanh xăng dầu lại gặp nhiều khó khăn do lực lượng mỏng, phải thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc, không thể hàng ngày túc trực. Hơn nữa, để tiến hành kiểm tra cũng phải theo quy trình và có thời gian và lực lượng. Vì vậy, để xử lý triệt để cửa hàng xăng dầu này cần sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành của huyện và tỉnh.

Cửa hàng xăng dầu Bình Định nằm giữa khu dân cư, nếu không may xảy ra cháy nổ thì hậu quả sẽ thật khôn lường. Thế nhưng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ là một nhẽ, điều đáng nói nhất ở đây là chất lượng xăng dầu ở cửa hàng này cũng đang ở mức báo động.

Bởi, để xóa sổ các cây xăng bất hợp pháp bằng cách ngăn chặn đường tiếp tế, Sở Công thương đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu lớn trên địa bàn tỉnh không được cung ứng xăng dầu cho những cây xăng, cửa hàng xăng dầu không đủ điều kiện kinh doanh. Vì thế, từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp, đại lý lớn trên địa bàn tỉnh đã tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu này.

Vậy nguồn cung cấp xăng dầu suốt hơn 2 năm qua của cửa hàng này lấy từ đâu, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Có như thế mới có thể chấm dứt hoạt động trái phép của cây xăng này, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và tính mạng của người dân.

Bài, ảnh Ngọc Mai - Minh Nhi
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: