Phóng sự - Ghi chép

Vén “bức màn” Pháp luân công

Thứ Ba, 01/10/2019

Không được Nhà nước công nhận là tôn giáo, Pháp luân công (PLC) được ngụy trang bằng nhiều chiêu thức, thủ đoạn tinh vi, vừa công khai lại vừa lén lút, lợi dụng bằng hình thức rèn luyện sức khỏe khiến cho hàng nghìn người dân Vĩnh Phúc lao vào với niềm tin mù quáng, rằng “có bệnh không cần chữa vẫn tự khỏi”. PLC đang tiếp tục vươn “vòi bạch tuộc” vào các thôn, làng trên địa bàn tỉnh.

Kỳ I: “Bạch tuộc” vào Vĩnh Phúc

"Nhập môn"

Chúng tôi tìm đến thôn Ngược Phù Lập, xã Tam Phúc (Vĩnh Tường), ở đó có một trang trại trồng khá nhiều hoa hồng và cây ăn quả. Bất cứ ai đi qua đây cũng thầm ngưỡng mộ vẻ đẹp của muôn màu hoa lá và người chủ nhân chăm chỉ. Phải mất vài giờ đồng hồ chúng tôi mới tìm ra nơi này.

Lối vào "đại bản doanh" của Đỗ Văn Quốc được ngụy trang bằng nhiều hoa hồng

Cổng mở sẵn, chiếc xe máy của chúng tôi lao vào một cách dễ dàng (sau này tôi được biết chỉ có những tín đồ mới có thể ra vào tự nhiên như thế). Không gian yên tĩnh đến lạ!. Lát sau, có 2 người, 1 nam, 1 nữ ăn mặc khá giản dị ra đón chúng tôi. Bên trong ngôi nhà cấp 4 được lợp bằng ngói, mọi thứ rất giản đơn, ngoài chiếc bàn uống nước đã cũ kĩ, có một vách ngăn chứa hàng kho tư liệu.

Người đàn ông dáng vẻ gầy gò, chừng ngoài 40 tuổi hỏi han chúng tôi khá kỹ lưỡng: “Sao các cô biết nhà tôi?. Ai giới thiệu vào đây, tên là gì?. Đã đọc qua pháp chưa?”. Sau khi nói chuyện, thấy có thể tin tưởng, anh ta mới bắt đầu nói về “pháp” đó: “Loài người đã quá khổ, từ muôn ngàn kiếp trước, may có ân điển của Ngài đã tìm ra pháp để cứu cánh người trần chúng ta”. Và trong 1 giờ đồng hồ, anh ta đưa cho tôi lịch cụ thể: “Chiều thứ 2 có thể đến đây học”. (Học cái gì và học như thế nào, bí ẩn này sẽ được chúng tôi lý giải phần sau).

“Mê cung” thực sự của người đàn ông này là gian phòng lớn phía sau ngôi nhà nhỏ, trong đó có đến trăm người đang chăm chú đọc sách, giọng đều đều, ngân vang dưới sự chỉ huy của người đàn ông đó.

Những người này trong hội người cao tuổi, là cán bộ, công chức về hưu, là đảng viên, giáo viên, công nhân, tiểu thương, học sinh... ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh bị lôi kéo, họ "được" người đàn ông kia lén lút tổ chức thuyết giảng 9 bài giảng về PLC (mỗi buổi 1 bài) có tiêu đề “Pháp luân đại pháp; hướng dẫn tập PLC, tập PLC ở đâu, Học viên PLC và 5 bài tập PLC”.

Phía trước là một lọ hoa tươi được đặt trên bàn trải tấm vải màu vàng, trên tường có bức vẽ tượng trưng cho đồ hình của môn phái PLC; các kệ gỗ ở đây có hàng trăm cuốn sách mang tên “Chuyển pháp luân” sẵn sàng cho tín đồ tới học. Buổi học được diễn ra vào chiều thứ Hai hàng tuần, bắt đầu từ 13-15h, sau đó, là thời gian trao đổi giữa người trưởng nhóm và những người đến học, ai không hiểu về bài học, sẽ được người đàn ông kia giải thích.

Có một điều đặc biệt, công tác “bảo vệ nội bộ” ở đây khá nghiêm ngặt, nguyên tắc mà học viên nào cũng phải thực hiện là khi luyện PLC phải chú tâm vào bài giảng, tín đồ không được quay phim, chụp ảnh.

Trong vai người đi học PLC, chúng tôi cũng phải đọc hết bài giảng, hễ lơ là lập tức bị nhắc ngay. Tại đây, không ai được nói chuyện riêng, không được nghe điện thoại, ngoại trừ việc đi vệ sinh, các tín đồ phải tập trung cao độ vào bài học. Sau buổi học là sự phát triển thêm tín đồ, các học viên sẽ có nhiệm vụ làm việc này. Đây cũng chính là điểm luyện tập mà PLC bắt đầu "vươn vòi" vào địa bàn tỉnh.

Từ tháng 2/2014, PLC nhen nhóm thông qua các đầu mối là những đối tượng đi làm ăn xa ở Hà Nội, Hà Nam... trở về Vĩnh Phúc với mục đích tuyên truyền, lôi kéo nhiều người tham gia để tập hợp lực lượng thành một tổ chức vững mạnh nhằm gây sức ép với chính quyền địa phương đòi công nhận đây là 1 tổ chức tôn giáo chính thống được hoạt động công khai.

Chủ trang trại hoa hồng là ai?

Người đàn ông chúng tôi gặp, người giao giảng trong ngôi nhà bí ẩn và người chủ trang trại hoa hồng kia chính là đối tượng cầm đầu, phụ trách phát triển môn phái PLC trên địa bàn tỉnhhoạt động có tổ chức nhiều năm nay. Anh ta là Đỗ Văn Quốc, sinh năm 1979, tại thôn Ngược Phù Lập, xã Tam Phúc (Vĩnh Tường).

Sinh ra trong một gia đình làm ruộng, sau khi lấy vợ là Lê Thị Hạnh (sinh năm 1982), Quốc đã có thời gian xuống Hà Nội buôn bán tự do. Thời gian này, Quốc bị tổ chức PLC lôi kéo, vận động tham gia. Đồng thời, được phát hiện là người hoạt ngôn, khả năng thuyết giảng tốt; đặc biệt rất thông minh. Và dĩ nhiên, Quốc đã được chọn cầm đầu tổ chức ở Vĩnh Phúc có nhiệm vụ lôi kéo, tạo lập các nhóm theo học PLC trên địa bàn.

Năm 2014, sau khi trở về địa phương, Quốc cùng vợ và Nguyễn Thị Thu Quế (sinh năm 1977) ở cùng thôn Ngược Phù Lập, Bùi Thị Phương (sinh năm 1981) ở thôn Hạc Đình, xã Yên Lập (Vĩnh Tường) đi phát tán tài liệu, tuyên truyền lôi kéo nhiều người tham gia PLC. Quốc đã thu hút được một số tín đồ và yêu cầu các tín đồ vận động, lôi kéo, trước hết là người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, bằng cách tham gia luyện tập PLC để nâng cao trí tuệ; rèn luyện sức khỏe; chữa bệnh không cần thuốc, nhất là bệnh hiểm nghèo, bệnh về xương khớp, huyết áp...

Do tin tưởng một cách mù quáng, nhiều người đã lập tức tham gia PLC. Nhóm đầu tiên được hình thành 7 người, Quốc nhanh chóng tổ chức giao giảng PLC tại nhà riêng; rồi từng người trong nhóm này phân công, chia nhau đi các huyện, thành phố trong tỉnh phát tài liệu, tập trung vào nơi đông người như: Đình, chùa, chợ trung tâm…

Đáng chú ý, Quốc và các đối tượng đã lôi kéo được nhóm người đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan trở về, trong đó, có Ngô Thị Vi (sinh năm 1977) ở thôn Tam Kỳ 5, xã Đại Tự (Yên Lạc). Sau này, Vi là đối tượng cầm đầu 1 nhóm ở Yên Lạc; số người dân trên địa bàn huyện Yên Lạc tham gia PLC lúc này tăng khoảng 50 – 70.

Quốc tiếp tục nhiều đợt tuyên truyền từ xã Tam Phúc, mở rộng địa bàn sang các xã lân cận.Năm 2016, tại xã Yên Lập, Quốc bị công an huyện bắt và xử phạt hành chính. Từ đó, Quốc rút kinh nghiệm, ẩn mình kín đáo và tổ chức cho các nhóm hoạt động khá tinh vi. Quốc đã tận dụng khu đất tại trang trại xứ đồng Cánh Gà, thôn Ngược Phù Lập rộng hơn 3 ha có thể tập trung được hàng nghìn người để trá hình luyện tập PLC.

Ngày 5/5/2018, Quốc tổ chức cho nhóm khoảng 700 người dự buổi gặp mặt kỷ niệm ngày Pháp luân đại pháp thế giới (13/5) và tổ chức sinh nhật Lý Hồng Chí (đối tượng sáng lập môn phái PLC). Cho đến nay, Quốc cùng vợ tiếp tục lôi kéo thêm nhiều người thuộc các thành phần có thời gian rảnh rỗi, người có hoàn cảnh khó khăn, mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc xương khớp, huyết áp cao... tới khu trang trại của mình và các điểm khác để luyện tập.

Hòng che mắt các lực lượng chức năng, 2 vợ chồng Quốc vẫn làm nghề trồng hoa và cây ăn quả tại xứ đồng này. Do địa hình khuất sâu bên trong, lại cách xa khu dân cư và trụ sở các cơ quan chính quyền; nếu không có người quen chỉ dẫn thì khó có thể tìm được. Với mưu tính đó đã giúp nhóm hoạt động tại đây được an toàn.

Gần đây nhất, ngày 5/5/2019 tại trang trại, đối tượng Quốc tiếp tục tổ chức buổi gặp mặt học viên nhân ngày “Pháp luân đại pháp thế giới” và tổ chức sinh nhật Lý Hồng Chí đã thu hút khoảng 200 người tham dự, trong đó, có 130 người trong tỉnh, 50 người Hà Nội, 20 người Phú Thọ, nhưng đến 9h30 đã bị chính quyền địa phương phát hiện và yêu cầu giải tán.

Chiếc vòi bạch tuộc của môn phái PLC đang vươn ngày càng dài và sâu vào từng thôn, xã của Vĩnh Phúc… Đến hết tháng 8/2018, có 500 - 700 người tham gia; tháng 9/2019 số người bị lôi kéo tham gia PLC lên tới khoảng 1.400, chủ yếu là người dân ở Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên, Vĩnh Yên và Phúc Yên.

Nghĩa Thành (còn nữa)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: