Phóng sự - Ghi chép

Sư thầy Thích Thanh Toàn biến mất sau thực hư vụ việc bị "tố" gạ tình phóng viên

Thứ Năm, 26/09/2019

Vừa qua, Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh đã có loạt bài phản ánh về việc Đại Đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi “gạ tình” đối với phóng viên của báo này. Đồng thời, các bài báo còn đề cập đến một số thông tin liên quan đến dự án Tam Đảo II và những điều sư Toàn nói về dự án này của Tập đoàn Sungroup.

Phía trước cổng chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) đóng cửa im lìm

Trước những thông tin đó, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ việc này.

Chiều 25/9/2019, Ban trị sự GHPG huyện Tam Đảo họp về việc Đại đức Thích Thanh Toàn bị nữ phóng viên báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh tố cáo có hành vi gạ tình; Đại Đức Thích Thanh Toàn được mời tham gia nhưng vị này không đến. Đồng thời, một số các cơ quan, ban ngành liên quan cùng chính quyền địa phương đã mời Đại đức Thích Thanh Toàn nhưng cũng không thấy bóng dáng vị sư thầy.

Cán bộ, công an xã Hợp Châu vào tìm sư Toàn sáng 26/9 nhưng không gặp

Có mặt tại chùa Nga Hoàng sáng 26/9, không gian ở đây vắng vẻ, u tịch, phía bên trong chùa chỉ còn thấy lác đác một số phật tử đang tụng kinh, niệm Phật. Những người có mặt, có người đã biết thông tin vụ việc về sư Toàn, có người “chưa từng nghe qua”; thậm chí có 1 gia đình ở xã Trung Hà (Yên Lạc) vẫn đi theo một “cô đồng” đến chùa để nhờ thầy Toàn trừ tà, bắt ma.

Lác đác một vài phật tử và người dân ngồi tụng kinh tại chùa Nga Hoàng sáng 26/9. Ảnh: Nghĩa Thành

Một phật tử của sư thầy Thích Thanh Toàn ở xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) cho biết: “Tôi không biết đọc trên mạng, chỉ nghe thấy nhiều người bảo: thầy của mày thế này, thế kia. Thầy đã đi mấy hôm nay, không liên lạc được. Chắc lúc này thầy đang hoảng loạn lắm. Nếu thầy không làm gì có lỗi thì thầy không việc gì phải đi, thầy phải ở nhà để họ lấy lời khai chứ”.

Cũng theo phật tử này: “Khi thầy ở chùa, một người luôn “cắp tráp” cho thầy, bây giờ quán xuyến hết ở đây, người này là bà Lĩnh. Thậm chí là tiền công đức, quà biếu của thầy, bà ấy cũng giữ hộ”.

Buổi sáng cùng ngày, khi cán bộ chính quyền, công an xã có mặt tại chùa tìm sư thầy Thích Thanh Toàn và bà Lĩnh cũng không gặp được. Theo ghi nhận, sáng nay bà Lĩnh vẫn ở chùa và còn quán xuyến mọi việc khi sư Toàn không có mặt; bà Lĩnh còn hướng dẫn các phật tử khác tụng kinh trong chùa. Khi cán bộ chính quyền xã tìm gặp, bà Lĩnh không hợp tác, còn cho người thông tin là không có ở chùa.

Sự việc của sư thầy Thích Thanh Toàn đang gây hoang mang dư luận cùng nỗi hoài nghi từ phía người dân và không ít phật tử … Nhiều người trong vùng né tránh sự việc này, không muốn trả lời khi phóng viên tới hỏi.

Nghĩa ThànhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: