Phóng sự - Ghi chép

Hành trình xóa dớp “làng nghề trộm chó"

Thứ Tư, 25/09/2019

Kỳ 2: Những chiến công thầm lặng và cuộc sống thanh bình

Theo thống kê của UBND xã Hướng Đạo, từ đầu những năm 2.000 đến năm 2010, có 2 công dân của xã bị đánh đến tử vong vì hành nghề ăn trộm chó, hàng chục trường hợp khác bị thương tích nặng nhẹ khác nhau khi bị người dân bắt quả tang và đánh hội đồng, hàng chục trường hợp khác nữa bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự với nhiều mức án khác nhau.

Trước tình trạng trộm cắp chó mèo và vật nuôi trên địa bàn huyện ngày càng gia tăng, đem lại nhiều mối nguy hiểm cho con người và vật nuôi, sự bất an cho xã hội; quán triệt tinh thần chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Tam Dương đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế, tiến tới loại bỏ vấn nạn này ra khỏi địa bàn.

Khung cảnh yên bình của làng quê Hướng Đạo bây giờ. Ảnh: Q.N

Trung tá Hà Tuấn Long, Phó Trưởng Công an huyện Tam Dương cho biết: Công an huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cùng các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền rộng rãi đến từng người dân về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp vật nuôi để từ đó có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân trong việc nêu cao ý thức giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, kịp thời đấu tranh tố giác các đối tượng trộm cắp nói chung, trộm cắp vật nuôi nói riêng…

Trao đổi về hành trình tham gia chuyên án triệt phá các ổ nhóm trộm cắp chó mèo và vật nuôi trên địa bàn huyện, Đại úy Nguyễn Tuấn Quỳnh, trinh sát thuộc Đội hình sự Công an huyện Tam Dương cho biết: Quá trình đấu tranh chống loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn.

Ví như dù biết chắc một đối tượng nào đó hành nghề trộm chó nhưng không cách gì bắt được quả tang vì chúng không hoạt động trên địa bàn sinh sống, không vận chuyển đồ trộm cắp theo quy luật nào. Đã thế, chúng lại liên tục thay đổi địa bàn hoạt động, thay đổi phương tiện hoạt động cùng địa điểm gây án.

Bên cạnh đó, các đối tượng cũng thường lựa chọn những địa điểm xa khu dân cư, vắng người qua lại, thời gian vào sáng sớm hoặc đêm khuya nên gây nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, xác minh vụ án. Hơn nữa, do quan niệm giá trị tài sản không lớn nên hầu hết người dân khi mất tài sản đều không trình báo với cơ quan công an, thậm chí còn sợ bị trả thù nên không dám tố cáo…

Theo Đại úy Quỳnh, do sợ bị bắt, bị đánh nên tội phạm trộm chó cực kỳ manh động và liều lĩnh. Quá trình “tác nghiệp”, chúng thường mang theo nhiều loại vũ khí nguy hiểm như dao, kiếm, súng phóng điện… để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện hoặc vây bắt.

Thực tế đã có lần Đại úy Quỳnh cùng đồng đội cải trang điều tra, các đối tượng phát hiện và nhận biết là lực lượng chức năng nhưng chúng vẫn coi như không biết, tấn công trực diện các chiến sĩ nhằm tìm đường thoát thân. Những lần như thế, nếu không trang bị đủ kỹ năng và dày dạn kinh nghiệm, lực lượng công an hoàn toàn có thể bị thiệt hại về người và tài sản trước bọn tội phạm liều lĩnh.

Kiên quyết tìm mọi phương án đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đem lại sự bình yên cho nhân dân, suốt một thời gian dài, các trinh sát hình sự của Công an huyện Tam Dương đã kiên trì điều tra, nắm bắt thông tin, tìm hiểu quy luật hoạt động của các đối tượng trộm cắp chó mèo và vật nuôi trên địa bàn.

Cuối cùng, bằng nghiệp vụ riêng của mình, các anh đã nắm chắc được di biến động của từng đối tượng, thậm chí biết được ngày giờ mỗi lần "ra quân", địa điểm hoạt động, phương thức và đầu mối giao “hàng” của chúng để triển khai các phương án phòng ngừa, đấu tranh và triệt phá.

Điển hình như qua truy xét, ngày 16/4/2018, Công an huyện Tam Dương đã làm rõ ổ nhóm đối tượng Phạm Văn Tú và Nguyễn Văn Hưng đều quê ở Tam Dương trộm chó của 2 gia đình trên địa bàn xã Thanh Vân (Tam Dương), sau đó cơ quan chức năng đã kịp thời hoàn tất hồ sơ, khởi tố bị can và đưa ra xét xử đúng người, đúng tội.

Trước đó, các đối tượng: Lê Văn Đoàn, Kim Văn Hải, Trần Hoài Nam… (cùng quê Tam Dương) đều bị lực lượng công an truy xét và làm rõ quá trình phạm tội trộm cắp chó mèo, đưa ra truy tố trước pháp luật.

Nhờ những nỗ lực trên, vấn nạn trộm chó ở Tam Dương đã giảm mạnh theo thời gian.

Từ những năm 2000 đến đầu những năm 2010, mỗi năm ở Tam Dương xảy ra hàng chục vụ trộm cắp chó mèo thì thống kê sơ bộ từ năm 2013 đến giữa tháng 9/2019, tức là trong vòng 7 năm, công an Tam Dương chỉ còn phải thụ lý 22 vụ. Đã giải quyết 100% số vụ với 30 đối tượng. Đã khởi tố 14 vụ với 19 bị can. Xử phạt hành chính 8 vụ với 11 đối tượng….

Về Tam Dương bây giờ, hỏi chuyện làng nghề trộm chó thủa nào, không ít người dân mỉm cười không nói. Với họ, cái hỗn danh “Làng nghề trộm chó” không biết ai đặt cho ở Hướng Đạo nói riêng, Tam Dương nói chung, chỉ còn là quá vãng. Tam Dương bây giờ thanh bình như mọi làng quê thanh bình khác trên mảnh đất Vĩnh Phúc giàu truyền thống tốt đẹp. Nơi ấy chỉ có những người nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, vượt khó làm giàu chính đáng để góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng khang trang, giàu mạnh.

Quang Nam

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: