Phóng sự - Ghi chép

Nghịch lý chuyện chủ hộ vẫn giữ sổ đỏ, đất ruộng đã chuyển quyền sở hữu

Thứ Hai, 23/09/2019

Đinh ninh sổ đỏ cầm trong tay thì đất vẫn là của mình. Ấy nhưng, hơn 60 hộ dân ở xã Hoàng Lâu (Tam Dương) bỗng tá hỏa khi một ngày đất ruộng của họ đã biến thành trang trại của người khác. Hỏi chính quyền thì chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng khiến người dân càng thêm hoang mang, lo lắng.

Bản sao Giấy nhận tiền được UBND xã Hoàng Lâu lấy làm cơ sở, để đề nghị thu hồi hơn 20 nghìn m2 ruộng của người dân địa phương, khiến người dân vô cùng hoang mang, khó hiểu

Mập mờ tính pháp lý

Năm 2005, mấy chục hộ dân ở xã Hoàng Lâu có ruộng đang canh tác tại khu Cửa Miếu và Cầu Cói nhận được thông báo của trưởng thôn về việc Công ty TNHH khai thác, chế biến khoáng sản Vĩnh Phúc đề nghị cho thuê đất để khai thác khoáng sản với thời gian tính đến hết thời hạn ghi trên sổ đỏ (2013 - PV).

Dù sổ đỏ vẫn cầm trên tay...

Do những thửa ruộng trên có năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao nên hầu hết những người dân địa phương đều đồng ý cho Công ty TNHH khai thác, chế biến khoáng sản Vĩnh Phúc thuê ruộng với giá là 2.600.000 đồng/sào đến hết năm 2013.

Người dân nhận tiền và ký vào sổ biên nhận của ông trưởng thôn theo thỏa thuận với Công ty TNHH khai thác, chế biến khoáng sản Vĩnh Phúc, ngoài ra không có một giấy tờ ký kết gì khác. Ký kết và thỏa thuận ghi rõ việc người dân chỉ cho thuê đất, sổ đỏ vẫn giữ nguyên và không ghi gì trong phần thay đổi.

Đến hết năm 2014, khi đã quá hạn trả lại ruộng cho người dân một năm, những người nông dân ở xã Hoàng Lâu mới tá hỏa khi không thấy công ty trả lại ruộng cho mình. Tìm hiểu thì được biết Công ty TNHH khai thác, chế biến khoáng sản Vĩnh Phúc đã giải thể. Đáng nói hơn, khu ruộng được mấy chục hộ cho Công ty TNHH khai thác, chế biến khoáng sản Vĩnh Phúc thuê thời điểm ấy đã bị đào sâu thành hồ nuôi cá của một hộ gia đình khác.

Càng ngỡ ngàng hơn khi chính quyền địa phương đưa ra một bản photo công chứng với nội dung: Những người dân đã đồng ý chuyển đổi ruộng vĩnh viễn cho UBND xã. Nhưng những giấy tờ “được coi là hợp pháp” của UBND xã Hoàng Lâu khi ấy đưa ra đều rất mờ mịt và không hề có bản gốc.

Yêu cầu của người dân là địa phương cần công bố hồ sơ gốc liên quan đến việc thu hồi những mảnh ruộng đã cho Công ty TNHH khai thác, chế biến khoáng sản Vĩnh Phúc thuê. Có hay không việc làm giả giấy tờ nhằm chiếm hữu ruộng đất của người dân?

Chính quyền nói gì?

Tại buổi làm việc giải quyết đơn của công dân ngày 25/6/2019, ông Trần Tiến Thành, Công chức địa chính - nông nghiệp - môi trường xã Hoàng Lâu giải thích: Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, UBND xã đã tiến hành rà soát hồ sơ quản lý tại địa phương, qua rà soát hồ sơ cho thấy: Trong năm 2005, các hộ dân có diện tích ở xứ đồng Cửa Miếu đã tự nguyện, thỏa thuận nhận tiền và trả lại số diện tích trên để UBND xã và Công ty TNHH khai thác, chế biến khoáng sản Vĩnh Phúc khai thác, cải tạo đất (có giấy biên nhận tiền của các hộ sao kèm).

Nhưng những thửa ruộng của hơn 60 hộ dân ở xã Hoàng Lâu đã biến thành trang trại và đầm nuôi cá... của người khác

Sau khi các hộ nhận tiền đền bù, UBND xã đã lập tờ trình và UBND huyện Tam Dương đã có Quyết định thu hồi đất số 947/QĐ-UBND ngày 3/8/2005.

Tháng 2/2009 UBND xã Hoàng Lâu thông báo kế hoạch đấu thầu diện tích nuôi trồng thủy sản khu Cửa Miếu. Tháng 10/2011 UBND xã lập tờ trình về việc đề nghị giao đất nông nghiệp khu đồng Mả Giang - Cửa Miếu cho 3 hộ gia đình, cá nhân với hồ sơ và Quyết định giao đất của UBND huyện sao kèm theo.

Trước những giải thích của chính quyền địa phương, các hộ dân tại xã Hoàng Lâu thắc mắc: Nếu nói người dân thỏa thuận trả lại đất cho UBND xã và Công ty TNHH khai thác, chế biến khoáng sản Vĩnh Phúc sử dụng, tại sao địa phương không thu hồi sổ đỏ?

Tất cả những văn bản của UBND xã đưa ra chứng minh thỏa thuận của địa phương, Công ty TNHH khai thác, chế biến khoáng sản Vĩnh Phúc với người dân tại sao không có bản gốc, chỉ dùng bản phô tô coppy?

Hồ sơ trả đất cũng chỉ được thể hiện trên giấy nhận tiền, không hề có hợp đồng hay đơn chuyển nhượng gì khác, như vậy có đủ tính pháp lý khi chính quyền ra Quyết định thu hồi đất của người dân hay không?

Trả lời phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử về những vấn đề xoay quanh thắc mắc của người dân địa phương, qua điện thoại, bà Phạm Thị Hiền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hoàng Lâu cho biết: Đã nhận được đơn khiếu nại của các hộ dân, hiện đang báo cáo UBND huyện tìm hướng giải quyết.

Tuy nhiên, khẳng định với phóng viên trong buổi làm việc ngày 17/9/2019, ông Nguyễn Hoàng Thái, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Tam Dương khẳng định: Đến thời điểm này, Phòng TN&MT của huyện chưa nhận được bất cứ thông tin, báo cáo bằng văn bản nào của xã Hoàng Lâu về sự việc trên.

Phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Bài, ảnh Thiệu Vũ-Khả KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: