Phóng sự - Ghi chép

Chợ hoa quả Thổ Tang nhộn nhịp trước Tết Trung thu

Thứ Năm, 12/09/2019

Vào dịp cận Tết Trung thu, chợ đầu mối hoa quả Thổ Tang (Vĩnh Tường) luôn tấp nập người mua bán. Ở đây các tiểu thương có thể mua đủ các loại trái cây để đưa về khắp các chợ trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành trong cả nước.

 

Có mặt tại chợ hoa quả Thổ Tang những ngày Tết trung thu đang đến gần, không khó để thấy không khí tấp nập kẻ mua, người bán. Từng đoàn xe tải lớn, nhỏ chen chúc, ra vào. Tiếng còi xe ô tô, tiếng trao đổi, mặc cả hàng hóa ồn ào như phá tan màn đêm yên tĩnh. Được biết vào những ngày này, trung bình mỗi ngày chợ hoa quả Thổ Tang có đến vài trăm tấn hàng được đổ về và luân chuyển đi khắp các vùng như: Hà Nội, Hải Dương , Phú Thọ, Yên Bái, Bắc Kạn...

Chợ hoa quả Thổ Tang hoạt động thâu đêm suốt sáng để kịp chuẩn bị nguồn hàng phục vụ người mua dịp Tết Trung thu

 

Theo quan sát của phóng viên, chợ hoa quả Thổ Tang có rất nhiều mặt hàng hoa quả tươi được lấy từ Đà Lạt, Cần Thơ, Long An như xoài, bưởi, nho… Cùng với đó là nguồn hàng hoa quả tươi nhập khẩu từ Trung Quốc về như hồng, táo, ổi... Các loại hoa quả được các tiểu thương đóng trong hộp bìa các tông hoặc bao lưới nilon, phân loại và đặt thành từng chồng cao tiện cho người mua lựa chọn, xếp hàng lên các xe. Chị Nguyễn Thị Mai, một tiểu thương buôn bán hoa quả tại đây cho biết: "Vào những ngày giáp Tết Trung thu, nhu cầu hoa quả sắp cỗ, bày mâm ngũ quả tăng nhanh. Một số loại quả được ưa chuộng dịp này như bưởi, hồng, xoài... Để có đủ lượng hoa quả bán cho khách , hầu như đêm nào tôi cũng phải thức để nhận hàng từ các xe tải lớn chở hoa quả từ Miền Tây ra và từ Trung Quốc về. Vào những ngày này trung bình mỗi ngày tôi thu mua hàng trăm tấn hoa quả. Hàng về đến đâu hết đó".

Đang thu mua hàng để xếp lên xe, chở đi tiêu thụ tại các chợ ở thành phố Vĩnh Yên, chợ Hương Sơn, Hương Canh (Bình Xuyên), chợ Xuân Hòa (Phúc Yên)…, chị Đào Trang Linh, một thương lái cho biết: "Ở chợ hoa quả Thổ Tang có bán buôn đủ loại hoa quả theo nhu cầu thị trường, giá cả hợp lý, hoa quả lại tươi mới. Để có hàng kịp giao cho khách vào sáng hôm sau, tôi thường phải đến chọn mua từ đêm hôm trước".

Bà Vũ Thị Điều, một người dân sinh sống gần chợ hoa quả Thổ Tang chia sẻ: "Vào dịp Trung thu cũng như những ngày lễ, Tết, cả đêm ở đây đèn điện sáng trưng, tấp nập người mua kẻ bán với những âm thanh ồn ào. Quê tôi là dân kinh doanh làm sao mà tránh được, vì buôn có bạn, bán phải có phường. Tôi còn mong ngày nào cũng có nhiều khách hàng về với Thổ Tang".

Được biết ở thị trấn Thổ Tang, ngoài chợ hoa quả hoạt động suốt ngày đêm ra còn có chợ Giang, chợ chiều… Dọc hai bên đường, các nhà mặt phố được người dân tận dụng, bày bán la liệt hàng hóa, từ cái kim sợi chỉ, vật liệu xây dựng, nội thất, đồ gia dụng cho đến máy móc công nghiệp... Hàng hóa đến và đi ngay trong ngày. Vào những dịp cận lễ, Tết, trung bình mỗi ngày, thị trấn có đến vài trăm chiếc xe vận tải đến và đi. Hàng hóa đến và đi khi ấy cũng phải lên đến vài nghìn tấn hàng các loại...

Bài, ảnh Ngọc ThắngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: