Phóng sự - Ghi chép

Trung thu rộn ràng tiếng trống lân

Thứ Ba, 10/09/2019

Vài năm trở lại đây, múa lân được coi nghề “hot”, đem lại nguồn thu nhập cho các nhóm múa vào mỗi dịp lễ, Tết. Tại Vĩnh Phúc, càng sát ngày Tết Trung thu, hoạt động của các đoàn múa lân trở nên sôi động hơn.

Gần đến ngày Tết Trung thu, các đội lân ra quân tập luyện phô trương lực lượng...
...và "chào hàng" với người có nhu cầu thuê biểu diễn

Vang tiếng trống, rộn tiếng cười

Theo quan niệm của người xưa, lân là linh vật trong tứ linh: Long, Ly (Lân), Quy, Phụng. Lân đến nhà đồng nghĩa với việc trừ đuổi những điều xấu, mang lại bình an, phú quý, phát tài, phát lộc cho gia chủ. Vì lí do này, ngày xưa, người dân rất thích xem múa lân, có đoàn múa lân đến nhà thì gia chủ chào đón, treo tiền để lân nhảy lên bắt lấy như một phần thưởng gọi là động viên.

Để múa được lân thì đòi hỏi người múa phải dẻo dai, được đào tạo bài bản, có chút võ nghệ càng tốt. Sau khi múa lân, thì có thêm các bài múa quyền, múa dao biểu diễn phục vụ người xem.

Nhiều năm trở lại đây, múa lân sư là một trong những tiết mục không thể thiếu trong đêm hội trăng rằm được tổ chức ở các cơ quan, đơn vị, trường học. Vì vậy, ngày càng có nhiều đội múa lân sư với trang phục đẹp và bài múa điêu luyện, hấp dẫn, sẵn sàng phục vụ khách hàng.

7h30 tối, gần 10 thành viên của đội Hỏa Lân (thành phố Vĩnh Yên) đã tập chung đầy đủ tại “đại bản doanh” là vườn hoa trước cửa UBND thành phố. Sau những âm thanh rộn rã của trống hội, những điệu nhảy, múa vui nhộn, uyển chuyển, sinh động của những con lân do các thành viên trong đoàn biểu diễn đã khiến không khí của góc phố nhỏ trở nên rộn ràng hơn.

Chỉ 10 phút sau, đoàn múa lân đã thu hút rất đông khán giả đến xem. Những tiếng vỗ tay, hò reo thích thú của tụi trẻ nhỏ vang lên không ngớt sau mỗi động tác uyển chuyển, duyên dáng của ông Địa và những chú lân. Theo lịch trình, sau khi biểu diễn tại vườn hoa khoảng 1 giờ đồng hồ, đoàn sẽ di chuyển xuống phố đi bộ để tiếp tục “chào hàng” các cơ quan, đơn vị và người dân có nhu cầu mời đến biểu diễn.

Toát hết mồ hôi sau màn dạo đầu gần 20 phút, Huy - một thành viên của đội múa lân chia sẻ: Đội Hỏa Lân của chúng em thành lập được mấy năm rồi. Mục đích chính hoạt động của đội làmang lại niềm vui cho mọi người. Cá nhân em, cứ sau giờ học ở trường là ra tập luyện với các bạn. Nhờ mấy anh chỉ dạy tận tình, nên sau hơn 1 năm tập luyện, em đã múa được những bài đơn giản.

Được đánh giá là đội lân "mạnh" trên địa bàn tỉnh, đã nhiều ngày nay, các thành viên của đội Thiên Lân chọn Quảng trường Hồ Chí Minh làm nơi tập luyện để “phô trương lực lượng”.

Với những thành viên chuyên nghiệp, những động tác biểu diễn của họ được người xem đánh giá rất cao khi vừa mang vẻ đẹp trong động tác, đường nét của môn múa vừa thể hiện được nội lực, sức mạnh của võ thuật. Đó chính là nguyên nhân để không ít thành viên trong đoàn thừa nhận rằng: Năm nào vào dịp Tết Trung thu, do phải tất bật “chạy sô” nên không ít người còn quên cả ăn uống để kịp giờ biểu diễn.

Phục vụ theo nhu cầu, đem đến những niềm vui

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có hơn 10 đội lân của các câu lạc bộ và những nhóm trẻ. Càng sát ngày Tết Trung thu, hoạt động của các đội lân sư càng sôi động. Đặc biệt trong hai đêm 14, 15/8 âm lịch, ghi nhận cho thấy, lịch đặt hàng biểu diễn của nhiều đội đã kín.

Theo tìm hiểu, mỗi địa điểm, đội biểu diễn từ 15 - 30 phút; giá dịch vụ múa lân sư hiện dao động tự 2 - 10 triệu đồng, tùy theo yêu cầu của khách hàng. Thông thường, các đoàn diễn liên tục 3 đến 4 ngày trong dịp Tết Trung thu với nhiều tiết mục hấp dẫn như: Lân phá cỗ, lân - sư giao đấu, lân leo sào, rồng leo trụ... Sau mỗi dịp Tết Trung thu, có đội thu nhập lên đến 30 - 50 triệu đồng, còn lại dao động ở mức 10 - 20 triệu đồng.

Còn 3 ngày nữa là đến Tết Trung thu, nhưng lúc này, trên khắp các ngả đường, ngõ xóm, không khí của ngày hội đêm rằm đã rất rộn ràng. Xem các đội biểu diễn, trẻ em thích thú reo hò, người lớn cũng như được sống lại không khí Trung thu của những năm tháng tuổi thơ.

Tuy nhiên, bên cạnh những đội múa lân được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp thì trên các đường phố đã xuất hiện một số đội múa lân tự phát. Các đoàn này thường di chuyển đến nhiều địa điểm, khuấy động không khí ở nhiều ngõ phố. Ngoài việc mang đến niềm vui cho trẻ nhỏ, một số đoàn múa lân tự phát còn có những hành động chèo kéo, xin tiền từ những người đi đường hoặc các hộ kinh doanh hai bên đường khiến nhiều người không hài lòng. Một số đội múa lân thường xuyên tập trung ở lòng đường, gây ùn tắc giao thông.

Bài, ảnh Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: