Phóng sự - Ghi chép

Vui ngày Độc lập, nhớ về Người

Thứ Ba, 03/09/2019

Đất trời đang vào thu, mùa thu tháng Tám lịch sử, là mùa thu thứ 50 năm Bác đi xa. Vui ngày Độc lập, nhớ về Bác, tròn nửa thế kỷ nhìn lại chặng đường theo chân Bác, thực hiện di huấn của Người, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Vĩnh Phúc “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi/Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn”.

Sáng 31/8/2019, hàng vạn người dân trong và ngoài tỉnh nô nức xuôi về Trung tâm Văn hóa thể thao xã Tề Lỗ (Yên Lạc) dự lễ khai mạc Giải bóng chuyền xã Tề Lỗ mở rộng lần thứ VII, kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người. Ông Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ cho biết: “Thực hiện ý nguyện lúc sinh thời của Bác: Gìn giữ dân chủ, xây dựng nước nhà, xây đời sống mới, cái nào cũng cần có sức khỏe mới thành công, những năm qua, Giải bóng chuyền nam xã Tề Lỗ luôn được duy trì nhằm khích lệ toàn dân tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, từ đó đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao xã nhà nói riêng và các đơn vị tham gia giải đấu nói chung. Bên cạnh đó, giải đấu còn thể hiện sự đồng thuận của toàn thể nhân dân với các hoạt động được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phát động, từ đó chung sức một lòng xây dựng quê hương ngày một phồn vinh, giàu đẹp đúng như mong ước của Người”.

Không chỉ riêng xã Tề Lỗ, những ngày này, trên khắp các địa phương của tỉnh và cả nước, đã có rất nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… được tổ chức sâu rộng, đều khắp với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, tạo sự tin tưởng, không khí phấn khởi trong nhân dân.

Bên cạnh những hoạt động được các cấp chính quyền tổ chức, yêu Bác, nhớ Bác trong những ngày lễ kỷ niệm này được người dân Vĩnh Phúc thể hiện rất riêng. Đối với cựu chiến binh Đỗ Thế Ân, xã Xuân Lôi (Lập Thạch), trải qua hai cuộc kháng chiến khốc liệt, những tư liệu, hình ảnh về Bác Hồ được ông lưu giữ dù chỉ là tấm ảnh, chiếc ca uống nước khắc họa hình Người… nhưng mỗi khi ngắm lại luôn là niềm tin, nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn để ông cùng những đồng đội của mình vượt qua mọi hy sinh gian khổ. Chiến tranh đã lùi xa nhưng ông luôn tâm niệm: "Việc gìn giữ, nâng niu từng kỷ vật về Bác là tình cảm chân thành của tôi nói riêng và rất nhiều người để tưởng nhớ Bác. Năm tháng qua đi, nhưng hình ảnh Người vẫn vẹn nguyên trong trái tim của nhân dân Vĩnh Phúc. Mỗi tư liệu, hiện vật về Bác Hồ kính yêu là minh chứng sống động về cuộc đời, sự nghiệp của Người chứa đựng biết bao tình cảm gần gũi, thân thương".

Chưa từng trải qua binh nghiệp, nhưng đối với anh Nguyễn Văn Hòa, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên), những ngày kỷ niệm này dù chẳng đi đâu xa nhưng qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt là chương trình cầu truyền hình “Bài ca kết đoàn" được phát trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam vào tối 1/9/2019, thế hệ chúng tôi được nhìn lại những chặng đường gian truân nhưng rất đỗi tự hào 50 năm qua để thực hiện những di nguyện của Người: giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn; xây dựng đội ngũ đảng viên trong sạch, vững mạnh; bồi dưỡng thế hệ trẻ cách mạng; củng cố khối đại đoàn kết quốc tế...

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu từng nói: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nhân dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Thực hiện ước nguyện đó của Người, nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9; 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người, người dân xã Quang Yên (Sông Lô) háo hức tham dự “Đêm nhạc tình thương” để tưởng nhớ Bác và gây quỹ hỗ trợ các em học sinh thuộc diện khó khăn trên địa bàn. Chia sẻ với phóng viên, ông Đặng Trung Thành, Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên cho biết: Thực hiện mong ước của Người, xuất phát từ trăn trở mỗi khi bước vào năm học mới vẫn còn không ít học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn làm điều gì đó để các em vui ngày đến trường, địa phương đã quyết định tổ chức “Đêm nhạc tình thương” nhằm kêu gọi mọi người chung tay chia sẻ, mang hơi ấm tình thương đến với những trẻ em thiệt thòi, kém may mắn và khó khăn trong cuộc sống. Ngay sau đêm nhạc, địa phương sẽ thống nhất cùng các trường trên địa bàn để có những phần quà thiết thực hỗ trợ các em học sinh có thêm động lực, niềm tin vượt qua khó khăn.

Nhớ lại mùa Thu cách đây 50 năm, đúng vào Ngày Quốc khánh 2/9/1969, “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa…”, cả dân tộc ta đã nén nỗi đau thương mất mát vô hạn tiễn Bác đi xa. Nhưng trong mất mát thương đau lại sáng ngời ý chí, quyết tâm sắt đá thực hiện tốt lời căn dặn của Người trong Di chúc. Vĩnh Phúc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “hậu phương của tiền tuyến lớn miền Nam”. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân với tinh thần "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng", góp phần cùng cả nước “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.

Đất nước thống nhất, từ một tỉnh nghèo, thuần nông, nền kinh tế quy mô nhỏ bé, kỹ thuật lạc hậu, đến nay, Vĩnh Phúc đã trở thành tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế. Sau hơn 20 năm tái lập (từ 1997), tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt trên 15%; quy mô nền kinh tế tăng 40 lần so với khi mới tái lập. Thu ngân sách tăng nhanh, năm 2004, tỉnh đã cân đối được ngân sách và có đóng góp một phần cho ngân sách của trung ương. Năm 2018, mặc dù còn nhiều khó khăn, song, thu ngân sách của tỉnh vẫn đạt trên 33 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 300 lần so với ngày tái lập. Lĩnh vực nông nghiệp-nông thôn-nông dân được quan tâm đầu tư. Những kết quả đạt được trong chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang lại cho các miền quê diện mạo mới khang trang, hiện đại, phát triển toàn diện.

50 năm đã trôi qua, thực hiện Di chúc của Người, mỗi người dân Việt Nam luôn tiến theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Dẫu con đường phía trước còn nhiều chông gai, nhưng người Việt đã quyết, chí Việt đã bền, Đảng Cộng sản Việt Nam đã ngời sáng vinh quang. Trong chiến tranh, người dân Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng luôn đoàn kết tiến ra mặt trận, “Xông lên giải phóng thành đô quét sạch bóng quân xâm lược”; thời bình đoàn kết đấu tranh xây dựng đất nước, xóa nghèo, tăng giàu, xây dựng đất nước phồn vinh. Hình ảnh của Bác luôn trong trái tim mỗi người, tư tưởng vĩ đại của Bác về giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước đàng hoàng, tươi đẹp vẫn mãi đồng hành cùng dân tộc Việt Nam và người dân Vĩnh Phúc.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: