Phóng sự - Ghi chép

Người dân xã Tề Lỗ mong sớm có công trình cấp nước sạch tập trung

Thứ Ba, 20/08/2019

Sử dụng máy lọc nước mini; đầu tư xây dựng hệ thống lọc nước công nghiệp, bể lắng lọc bằng cát… là những biện pháp mà người dân xã Tề Lỗ (Yên Lạc) đang đối phó với tình trạng chất lượng nguồn nước trên địa bàn bị suy giảm, không thể sử dụng trực tiếp. Có một công trình cấp nước sạch tập trung là điều người dân nơi đây hàng ngày mong mỏi.

Do nguồn nước không đảm bảo, gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thôn Giã Bàng, xã Tề Lỗ (Yên Lạc) đã đầu tư hàng chục triệu đồng để xây dựng hệ thống lọc nước phục vụ nhu cầu hàng ngày. Ảnh: Khánh Linh

Xã Tề Lỗ vốn nổi tiếng với nghề thu gom phế liệu, kinh doanh máy móc, thiết bị đã qua sử dụng cho thu nhập khá cao. Trên địa bàn xã, giá trị sản xuất từ lĩnh vực này chiếm hơn 50% trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, nghề này cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường và suy giảm chất lượng nguồn nước ở đây. Theo thống kê của UBND xã, lượng rác thải trung bình hàng tháng của xã Tề Lỗ ở mức gần 100 tấn nhưng việc xử lý vẫn chỉ dừng ở chôn lấp, thậm chí xả thẳng ra môi trường khiến cho môi trường và nguồn nước ở đây luôn trong tình trạng báo động, nhiều khu vực nguồn nước bị ô nhiễm không thể sử dụng trực tiếp được.

Theo ông Nguyễn Văn Huân, thôn Giã Bàng, xã Tề Lỗ, nguồn nước ở khu vực này đã nhiều năm bị ô nhiễm, gia đình ông không thể sử dụng trực tiếp do nước có mùi và có váng sắt. Sử dụng nguồn nước này giặt quần áo, một thời gian sau quần áo trắng cũng ngả màu vàng ố. Thậm chí các đường ống dẫn nước bằng nhựa sau quá trình sử dụng cũng bị phủ một lớp màng màu như gỉ sắt. Lo lắng cho sức khỏe của gia đình, ông phải bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để đầu tư hệ thống lọc nước cho gia đình. Hiện nay, nguồn nước của gia đình ông đang sử dụng được bơm trực tiếp từ giếng khoan, qua hệ thống bể lọc mới có thể sử dụng cho việc tắm, giặt hàng ngày. Riêng nguồn nước để nấu ăn, gia đình ông phải tiếp tục lọc qua máy lọc nước mini mới dùng được. Ông Huân chia sẻ: Giá như được cấp nước sạch từ nguồn đảm bảo thì gia đình tôi đâu phải tốn kém để đầu tư hệ thống lọc nước như thế này. Nếu cứ sử dụng trực tiếp nguồn nước đó thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với sức khỏe gia đình sau này.

Chị Trần Thị Bích Hà, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tề Lỗ khẳng định: Nguồn nước ngầm ở một số khu vực trên địa bàn xã hiện nay nếu không dùng máy lọc nước mà sử dụng trực tiếp chắc chắn về lâu dài sẽ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hiện, Trạm Y tế xã vẫn đang sử dụng nguồn nước qua bể lọc đã được Nhà nước đầu tư nên người dân hoàn toàn yên tâm khi đến khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu được cấp nước sạch tập trung, chất lượng nguồn nước đảm bảo sẽ thuận lợi hơn cho hoạt động của trạm.

Trao đổi với chúng tôi, anh Bùi Minh Thắng, công chức địa chính- nông nghiệp- môi trường xã Tề Lỗ cho biết: Xã Tề Lỗ có hơn 9 nghìn dân, phân bố tại 7 thôn dân cư. Kinh tế của người dân phụ thuộc chủ yếu vào kinh doanh thương mại dịch vụ, với nghề chính là thu gom phế liệu, kinh doanh máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. Quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh có những tác động đến môi trường, nguồn nước là không tránh khỏi. Năm 2012 và 2014, xã phối hợp với một số đơn vị chuyên môn đánh giá tổng quan về nguồn nước trên địa bàn, phát hiện một số khu vực nguồn nước không đảm bảo an toàn khi sử dụng, tập trung ở khu vực cụm công nghiệp và ven sông Phan qua địa bàn xã, đến nay, mức độ ô nhiễm ngày càng tăng lên. Thực tế để có nguồn nước sử dụng, hơn 90% hộ gia đình trên địa bàn xã đã đầu tư mua máy lọc nước mini nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời bởi nguồn nước cho sinh hoạt hàng ngày vẫn chủ yếu dùng trực tiếp từ giếng khoan. Do vậy, chính quyền và người dân rất mong muốn cấp trên quan tâm, sớm triển khai cấp nước sạch tập trung cho địa phương.

Được biết, theo quy hoạch cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt, xã Tề Lỗ cùng với 2 xã khác của huyện Yên Lạc là Tam Hồng và Yên Đồng sẽ được đấu nối cấp nước sạch từ nhà máy nước thị trấn Yên Lạc do Công ty CP cấp thoát nước số 1 quản lý nhưng vì nhiều lý do nên dự án chưa thể triển khai.

Nguyễn Khánh

 

 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: