Phóng sự - Ghi chép

Người dân xã Đạo Đức mong sớm có chợ mới

Thứ Hai, 05/08/2019

Những năm qua, mỗi khi đi qua chợ cóc thuộc thôn Mộ Đạo, xã Đạo Đức (Bình Xuyên), người dân đều gặp khó khăn bởi tiểu thương thường xuyên họp chợ, xây dựng lều lán tạm bợ để bán hàng vì chưa có chợ nông thôn mới. Mong mỏi của người dân và các hộ tiểu thương nơi đây là các cấp chính quyền sớm quan tâm, xây dựng chợ để người dân có nơi buôn bán, phát triển kinh tế.

Khu chợ cóc tại xã Đạo Đức (Bình Xuyên) thường trong tình trạng ách tắc vào giờ cao điểm. Ảnh: Chu Kiều

Theo tìm hiểu được biết, trên địa bàn xã Đạo Đức có 2 điểm chợ tự phát, đặc biệt tại khu chợ cóc trên tuyến đường ĐH 31 đã xuất hiện từ nhiều năm nay để phục vụ nhu cầu mua sắm, trao đổi hàng hóa của nhân dân. Ban đầu, chợ tạm này chủ yếu phục vụ nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân địa phương nhưng với vị trí địa lý thuận lợi, địa phương đã thu hút nhiều doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, như: Công ty cổ phần Thép Việt Đức, Công ty TNHH BM Screen Vina, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc,… tạo việc làm cho nhiều lao động, kéo theo nhu cầu mua bán của người dân tăng lên, từ đó số gian hàng, người họp chợ cũng tăng theo.

Có mặt tại khu vực chợ cóc thôn Mộ Đạo chỉ nằm cách UBND xã chưa đầy 100m, theo quan sát của chúng tôi, hàng quán được che chắn tạm bợ, nhiều hộ kinh doanh còn chiếm dụng lòng đường, hoạt động buôn bán tấp nập trong các khung giờ: Từ 5 – 8 giờ và từ 16 – 18 giờ mỗi ngày. Khu vực này không có biển báo khu vực đông dân cư hay biển báo hạn chế tốc độ. Xe cộđỗ tràn lan dưới lòng đường, vỉa hè thành nơi bày bán đủ các loại rau củ, thịt, cá khiến hàng trăm phương tiện lưu thông qua đây gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với các cháu học sinh. Bác Nguyễn Ngọc Tuấn, thôn Trại Trong thường xuyên đưa đón các cháu nhỏ trong gia đình đi học tại trường mầm non của xã cho biết: Việc kinh doanh của các tiểu thương ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của nhân dân, đặc biệt là tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT do người đi bộ phải đi chung với đường của phương tiện cơ giới.

Chị Lê Thị Lan, tiểu thương bán hàng giò chả tại khu vực chợ cóc Mộ Đạo cho biết: Chúng tôi buôn bán tại khu vực chợ cóc này đã lâu, biết được tâm tư của người dân sinh sống quanh khu vực này nên đã nhiều lần kiến nghị, mong muốn chính quyền các cấp quan tâm để được xây dựng chợ mới nhưng đến nay chợ vẫn chưa được xây dựng.

Thường xuyên cùng các đồng chí công an viên địa phương ra hướng dẫn giao thông, dẹp ùn tắc tại khu vực chợ cóc Mộ Đạo, ông Ngô Văn Lạng, Công an viên xã Đạo Đức cho biết: Chợ cóc Mộ Đạo ban đầu chỉ có số ít tiểu thương trên địa buôn bán, dần dần về sau có nhiều hộ kinh doanh từ nơi khác đến dựng lều bạt, bán quán. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, địa phương đã ra quân giải tỏa vi phạm nhưng vì miếng cơm manh áo nên chỉ được một thời gian, chợ cóc lại hình thành, ngày càng tụ tập đông hơn.

Trước mong muốn của nhiều tiểu thương cũng như nhân dân địa phương, UBND xã Đạo Đức đã có văn bản gửi UBND huyện Bình Xuyên và cơ quan chức năng về việc giới thiệu địa điểm khu đất đấu giá, giãn dân tại thôn Thượng Đức, xã Đạo Đức để xây dựng chợ nông thôn nhằm giúp người dân sớm ổn định kinh doanh. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Công Huân, Chủ tịch UBND xã Đạo Đức cho biết: Tại nhiều cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân địa phương đã đề nghị UBND tỉnh, UBND huyện cấp kinh phí xây dựng chợ nông thôn cho xã để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại chợ cóc trên tuyến đường ĐH31. Sau khi có văn bản giới thiệu địa điểm quy hoạch chợ nông thôn của địa phương, trên cơ sở đó, Sở Xây dựng ban hành văn bản số 3382/SXD-QHKT ngày 25/9/2017 về việc điều chỉnh cục bộ cơ cấu sử dụng đất trong quy hoạch phân khu C1 và chấp thuận lập địa điểm quy hoạch chi tiết khu đất đấu giá, giãn dân tại thôn Thượng Đức, xã Đạo Đức. Tuy nhiên, hiện nay, quy hoạch địa điểm chợ nằm trong khu đất đấu giá, trong khi khu đất đấu giá chưa phù hợp với phân khu C1. Vì thế, Sở Xây dựng hiện đang điều chỉnh địa điểm quy hoạch phân khu, UBND xã Đạo Đức sẽ lập dự án xây dựng chợ nông thôn trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng.

Mong mỏi của chính quyền, nhân dân và tiểu thương buôn bán tại chợ cóc trên địa bàn là hoàn toàn chính đáng. Hy vọng rằng, thời gian tới, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh sớm triển khai những giải pháp về quy hoạch, xây dựng chợ mới và đưa vào hoạt động ổn định giúp các hộ tiểu thương trong và ngoài địa bàn có nơi kinh doanh hợp pháp, lâu dài và ổn định.

Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: