Phóng sự - Ghi chép

Dân khổ vì tuyến đường thi công dang dở

Thứ Sáu, 02/08/2019

Sau nhiều năm triển khai thi công, nhưng đến nay, đường dân sinh tại khu tập thể cán bộ, giáo viên đã nghỉ hưu của Trường Cao đẳng GTVT (nay là trường Đại học Công nghệ GTVT), thuộc tổ dân phố Đông Hợp, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) vẫn dậm chân tại chỗ khiến cho việc đilại, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Người dân tổ dân phố Đông Hợp, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) khá bức xúc khi tuyến đường dân sinh ở tổ dân phố triển khai xây dựng ì ạch, chậm tiến độ
Tuyến đường dân sinh ở tổ dân phố Đông Hợp, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) thi công dở dang, hố ga không nắp đậy luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông

Theo ghi nhận của chúng tôi tại tuyến đường này, đất đá, vật liệu xây dựng chất đống khắp nơi; nhiều đoạn cống rãnh mới xây đã bị sập đổ; hố ga thi công dở dang, không nắp đậy, sắt thép nhô ra hoen gỉ, nước đen kịt bốc mùi; cỏ dại mọc kín đường... Mặt lộ thi công dở dang, nhiều chỗ có độ sâu so với mặt đường khoảng một mét gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tình trạng thi công ì ạch, dở dang không chỉ làm lãng phí ngân sách Nhà nước mà còn khiến cho việc đi lại, cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hiền ở tổ dân phố Đông Hợp cho biết: Tuyến đường được khởi công xây dựng, người dân vô cùng phấn khởi, đồng thuận cao trong việc giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công triển khai, mong công trình sớm hoàn thành để việc đi lại thuận tiện, được sống trong môi trường xanh, sạch hơn. Song, không hiểu lý do gì việc thi côngdiễn ra ì ạch, họ cứ đến đào bới, xây dựng được thời gian rồi lại bỏ đi, đã lâu rồi cũng không thấy làm và giờ thì đường cũng chẳng có mà đi. Mỗi khi trời mưa to là nhà tôi lại không có lối mà ra, đường xá lầy lội, trơn trượt, không ít người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ đã vấp ngã khi đi lại trên tuyến đường chẳng ra đường này.

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Đinh Xuân Thu cho biết: Khi triển khai xây dựng đường, các đơn vị thi công đến tổ chức động thổ ra quân rất rầm rộ nhưng đổ đất làm nền đường xong thì không thấy làm tiếp. Bẵng đi một thời gian dài, đến năm 2017, họ tiếp tục đổ đá, triển khai làm hố ga, rãnh thoát nước nhưng được thời gian ngắn lại ngừng thi công. Đường xây dựng dở dang, cống rãnh thoát nước thải cũ bị lấp hết, cống rãnh mới chưa thông, trong khi đó đường lại cao hơn nhà dân nên cứ mưa là sân, nhà chúng tôi biến thành ao. Chúng tôi đã phản ánh nhiều lần, nhất là tại các cuộc họp tổ dân phố, tiếp xúc cử tri, nhưng hơn 6 năm nay, điều chúng tôi nhận được vẫn chỉ là lời hứa, tiếp thu ý kiến. Mong rằng, các cấp chính quyền, phường Đồng Tâm quan tâm sớm hoàn thành tuyến đường để người dân Đông Hợp bớt khổ.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phùng Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết: Tuyến đường dân sinh tại tổ dân phố Đông Hợp triển khai chậm tiến độ, sau nhiều lần gia hạn đến nay vẫn chưa hoàn thành, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn.Tuyến đường trên được phê duyệt và triển khai từ năm 2013 (trước khi Luật Đầu tư công được ban hành), nguồn vốn để làm tuyến đường này dự kiến sẽ được lấy từ nguồn bán đấu giá đất tại tổ dân phố Đông Hợp. Song, vì liên quan đến vấn đề quy hoạch, kết nối với các tuyến đường khác, nên khu đất quy hoạch đấu giá tại tổ dân phố Đông Hợp chưa triển khai thực hiện được. Hiện, phường Đồng Tâm đang nghiên cứu cân đối, bố trí nguồn vốn để triển khai, sớm hoàn thiện tuyến đường. Địa phương đã làm việc, đôn đốc nhà thầu thi công, hoàn thiện công trình, trong đó ưu tiên hoàn thiện hạ tầng đường, cống rãnh thoát nước để tạo thuận lợi cho việc đi lại, ổn định cuộc sống cho người dân, còn đèn điện chiếu sáng sẽ hoàn thiện sau. Phấn đấu đến hết tháng 6/2020, công trình sẽ hoàn thành.

Bài, ảnh Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: