Phóng sự - Ghi chép

Cần sớm sửa chữa, nâng cấp cầu đập tràn xã Vĩnh Sơn

Thứ Năm, 01/08/2019

Người dân xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) từ lâu vẫn coi 2 cây cầu: Cầu đập chính và cầu đập tràn ở thôn 5 là công trình quan trọng phục vụ việc đi lại, sản xuất của hàng trăm hộ dân. Do “tuổi thọ” quá cao, 2 cây cầu này hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, nhất là trong mùa mưa bão. Ngoài ra, việc thường xuyên bị ách tắc dòng chảy tại 2 cây cầu dẫn đến nhiều xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường không có nước phục vụ sản xuất...

Dòng chảy thường xuyên bị ách tắc do rác thải tại khu vực cầu đập chính, thôn 5 xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường)
Mặt cầu đập tràn thôn 5, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) nhiều chỗ bị vỡ nứt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo tìm hiểu của phóng viên, cầu đập chính và cầu đập tràn tại thôn 5, xã Vĩnh Sơn được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Cầu có thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ, trọng tải thấp, phù hợp với nhu cầu đi lại và sản xuất của người dân tại thời điểm xây dựng. Hiện nay, công trình này đang được Sở NN&PTNT quản lý. Trong khi nhu cầu đi lại, phục vụ sản xuất của người dân ngày càng tăng, cầu đập chính và đập tràn thôn 5 trở nên quá tải. Thời gian gần đây, 2 cây cầu có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, tiêu thoát nước, đi lại của người dân địa phương.

Được biết, 2 cây cầu là một trong những công trình quan trọng nằm trong hệ thống tiêu thoát nước sông Phan (hệ thống cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho nhiều xã có diện tích đất canh tác lớn như: Đại Đồng, Lũng Hòa, Tân Tiến... vào vụ Đông), do được thiết kế đã lâu, khẩu độ hẹp, không đáp ứng được nhu cầu tiêu thoát nước, dòng chảy thường xuyên bị ách tắc bởi rác thải, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Quan sát của phóng viên tại 2 cây cầu cho thấy, không có thành cầu, mặt cầu có nhiều điểm chắp vá, 1 chiếc xe máy đi qua cũng gây rung chấn. Phía dưới cầu là lượng lớn rác thải đang chặn dòng chảy lưu thông.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Hạ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết: “Theo nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của chính quyền và người dân trong xã, tỉnh đã có chủ trương giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn khảo sát để tiến hành xây dựng lại, nhưng đến nay vẫn chưa có kế hoạch, thời gian cụ thể xây dựng lại công trình. Để khắc phục công trình xuống cấp, công ty tạm thời thực hiện cải tạo lại theo hướng chắp vá, không hiệu quả. Do ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân nên không ít lần UBND xã phải tự bỏ kinh phí để sửa chữa lại cầu, song cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Hơn 10 năm trở lại đây, vào những ngày mưa gió, giao thông qua cầu gặp khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Mỗi tháng, xã phải huy động nhân lực nạo vét rác thải hàng chục lần để đảm bảo dòng chảy được lưu thông. Do lượng rác thải ùn về lớn, có thời điểm xã không đủ nguồn nhân lực để khơi thông dòng chảy, các xã lân cận không có nước sản xuất, phải huy động thêm lực lượng hỗ trợ".

Ông Hạ Văn Khanh, chủ một trang trại chăn nuôi tổng hợp, có diện tích hơn 1 ha ở thôn 5 xã Vĩnh Sơn chia sẻ: “Do cầu không chịu được trọng tải lớn, lại xuống cấp nên việc vận chuyển hàng hóa, nông sản phải chia nhỏ số lượng, phát sinh nhiều chi phí. Trong khoảng từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8 hàng năm, có thời điểm mưa lớn, các hộ dân có diện tích sản xuất, canh tác quanh khu vực này phải dùng thuyền chở thức ăn chăn nuôi, phân bón, vật tư nông nghiệp vì các phương tiện giao thông đường bộ không thể qua được”.

Trao đổi về nguyên nhân chậm tiến độ xây dựng lại 2 cây cầu, ông Nguyễn Quốc Quân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn cho biết: Dự án hệ thống tiêu thoát nước sông Phan do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Cầu đập chính và cầu đập tràn là công trình nằm trong dự án, công ty được giao trách nhiệm sửa chữa. Việc công trình đang xuống cấp, hư hỏng nặng, sở đã có phương án xây dựng, nâng cấp, song vẫn chưa xong quy trình thủ tục nên công ty chưa thực hiện được.

Như vậy, việc xây dựng lại 2 cây cầu hiện nay vẫn chờ... thủ tục, trong khi đó người dân từng ngày mong mỏi, còn 2 cây cầu vẫn đang “gồng mình” chịu tải...

Hoàng SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: