Phóng sự - Ghi chép

Nhiều diện tích ruộng bỏ hoang do trang trại thủy sản "bủa vây"

Thứ Tư, 31/07/2019

Với những người nông dân, việc tận dụng từng thước ruộng để gieo cấy là điều đáng quý, song ở thôn Phù Lưu, xã Tam Hồng (Yên Lạc) lại đang có hàng chục mẫu ruộng bỏ không, cỏ mọc hoang hoá do bị trang trại thủy sản “vây hãm”. Xót ruột khi nhìn thấy những thửa ruộng màu mỡ không được gieo cấy, người dân địa phương đã lên tiếng cầu cứu các cơ quan chức năng.

Do bị bịt cống tiêu nên nước ở khu đồng Giang Hoá dâng mấp mé đường giao thông nội đồng
Mương tiêu làng Phù Lưu bị lấn chiếm để xây dựng công trình nhà ở làm dòng chảy bị thu hẹp

Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, nhiều lão nông ở thôn Phù Lưu, xã Tam Hồng (Yên Lạc) không quản ngại dẫn chúng tôi đi thăm những cánh đồng ngập nước đang bị bỏ hoang. Trên chiếc xe máy của ông Nguyễn Văn Thừ (một nông dân ở thôn Phù Lưu) chúng tôi có dịp thị sát từng cánh đồng, trong đó có khu đồng Giang Hoá. Ngay từ tuyến giao thông nội đồng dẫn vào các chân ruộng đã thấy nước dâng cao mấp mé mặt đường dù thời tiết trong veo và nắng chang chang. Nếu một bên cánh đồng Giang Hoá là nước trắng mênh mông thì bên kia là những chân ruộng cỏ mọc xanh rì.

Vốn là công nhân Xí nghiệp thuỷ lợi Yên Lạc (Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Liễn Sơn) nên ông Nguyễn Văn Thừ nắm rất rõ vị trí cống, mương thoát nước của cánh đồng này. Dẫn chúng tôi đến một con đường nhỏ, khá rậm rạp, vừa đi, vừa phải vén cây, ông Thừ chỉ cho tôi xem vị trí cống thoát nước ngày trước, song ngày nay đã bị bịt kín phục vụ việc nuôi trồng thủy sản khiến toàn bộ nước ở cánh đồng Giang Hoá không tiêu thoát được. Theo quan sát, cạnh vị trí cống mà ông Thừ chỉ là tuyến mương dẫn nước của Xí nghiệp thủy lợi Yên Lạc.

Chỉ tay về hướng trước mặt, ông Nguyễn Văn Thừ cho biết: Bắt đầu từ bờ bao kia là ao nuôi trồng thủy sản của ông Đỗ Văn Mùi, thôn Phù Lưu (xã Tam Hồng). Để trữ nước thả cá, thời gian qua, ông Mùi tiến hành đắp bờ bao khiến toàn bộ nước trong đồng không tiêu thoát được và dâng cao nếu mưa lớn. Vào mùa mưa, nguồn nước từ xã Yên Đồng (Yên Lạc) tiếp tục dồn về khiến cả khu đồng Giang Hoá mênh mông nước.

Bà Phạm Thị Hảo, thôn Phù Lưu (xã Tam Hồng) cho biết: Nếu khu đồng Giang Hoá bị ngập thì một số chân ruộng ở khu đồng Đè Tít lại không có nước vào do bị bờ ngang đắp chặn. Đây là vụ thứ 3 nhà tôi bỏ ruộng không gieo cấy, chúng tôi đề nghị gia đình ông Mùi và địa phương phải làm cống, rãnh thoát nước, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Trang trại thủy sản không những bị người dân cho là "thủ phạm" gây ra tình trạng ngập úng, khô hạn ở nhiều chân ruộng mà ông Đỗ Văn Mùi (chủ trang trại thuỷ sản) còn bị người dân thôn Phù Lưu “tố” khi có hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Cụ thể, sau khi đấu thầu đất ở khu vực đồng Giỗ, ông Mùi đã thuê máy xúc về đào ruộng, bán đất cho một số lò gạch dù trước đó có cam kết với các hộ dân là không làm biến đổi hiện trạng đất nông nghiệp. Việc thường xuyên chở đất ra, vào làng Phù Lưu của gia đình ông Mùi khiến một số tuyến đường giao thông nông thôn bị xuống cấp. Hành vi này khiến người dân địa phương bất bình và nhiều lần đề nghị chính quyền vào cuộc giải quyết.

Không dừng lại ở đó, ông Đỗ Văn Mùi còn tổ chức san lấp ao, lấn chiếm mương làm dòng chảy bị thu hẹp và tiêu thoát nước kém gây ngập úng cho cánh đồng sau làng Phù Lưu. Theo ước tính của người dân địa phương, toàn thôn Phù Lưu hiện có từ 40-50 mẫu ruộng không gieo cấy được do ngập úng.

Bà Phạm Việt Xô, thôn Phù Lưu cho biết: Trước đây, mương làng Phù Lưu to giúp việc tiêu thoát nước nhanh, đảm bảo gieo cấy thuận lợi 3 vụ/năm. Ngày nay, dòng mương bị thu nhỏ do bị lấn chiếm gây ách tắc dòng chảy, người dân chỉ cấy được 1 vụ/năm mà vẫn bấp bênh. Một số diện tích ruộng còn bỏ không nhiều năm rất lãng phí, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, kinh tế của 9 hộ dân trong thôn.

Theo phản ánh của người dân địa phương, hộ ông Đỗ Văn Mùi, thôn Phù Lưu (Tam Hồng) đang ở trên phần đất giáp mương. Trước khi UBND xã Tam Hồng bán phần đất này cho ông Mùi, nông dân vẫn làm được 3 vụ/năm. Sau khi ông Mùi tiến hành xây dựng nhà ở kiên cố đã lấn sang phần mương khiến lòng mương bị thu hẹp. Các việc làm, hành vi của ông Đỗ Văn Mùi được người dân thôn Phù Lưu có ý kiến nhiều lần song chưa được chính quyền địa phương quan tâm, giải quyết triệt để.

Làm việc với phóng viên, ông Đỗ Văn Khang, Chủ tịch UBND xã Tam Hồng khẳng định, ông Đỗ Văn Mùi đã tự ý san lấp ao và chưa được chính quyền địa phương cho phép. Xã Tam Hồng đã lập biên bản vi phạm, thông báo đình chỉ việc đổ đất san lấp ao và đề nghị ông Mùi khôi phục hiện trạng, đảm bảo tiêu thoát nước như ban đầu. Sau thời gian thông báo mà ông Mùi không chấp hành, UBND xã sẽ tổ chức cưỡng chế và xử phạt theo quy định…

Qua thăm nắm thực tế cho thấy những phản ánh của người dân thôn Phù Lưu là có cơ sở. Mặc dù địa phương đã có động thái xử lý, song chưa kiên quyết, triệt để nên vi phạm vẫn tái diễn. Yêu cầu khôi phục hiện trạng của chính quyền đối với ông Đỗ Văn Mùi chỉ nằm trên giấy, bởi ao đã lấp xong. Do đó, chính quyền các cấp cần vào cuộc xác minh, làm rõ từng vấn đề theo phản ánh của người dân để có hướng xử lý cụ thể. Tránh tình trạng vì lợi ích của một vài cá nhân mà buông lỏng quản lý đất đai; gây lãng phí nguồn tài nguyên; ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống, kinh tế của nhiều người dân thôn Phù Lưu.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: