Phóng sự - Ghi chép

Lật tẩy chân tướng tà đạo Pháp môn diệu âm

Thứ Hai, 29/07/2019

Hoạt động lén lút trên địa bàn tỉnh và ở nước ngoài, được tổ chức khá tinh vi để“che mắt” các cơ quan chức năng... Pháp môn diệu âm - một tạp giáo đang gây hoang mang trong dư luận và đem lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Bên trong căn phòng bí mật của đối tượng Lê Thị Thúy ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, các đối tượng tụ tập để luyện Pháp môn diệu âm

Kỳ I: Nhận diện môn phái Pháp môn diệu âm

 

Pháp môn diệu âm là gì?

Pháp môn diệu âm (PMDA) là môn pháp tu do đối tượng Trần Tâm (Việt kiều Mỹ), sinh năm 1972 tại tỉnh Kiên Giang lập ra từ năm 2004. Xem xét kỹ cho thấy, PMDA là một môn phái tạp nham, cóp nhặt các thuyết pháp của Phật giáo và Lời mạc khải của Thiên Chúa giáo, tổng hợp thành cái gọi là giáo lý căn bản của PMDA.

Phương thức hoạt động của PMDA là: Tụng kinh “Diệu âm” của đạo Phật; ngồi thiền; ăn chay trường và cầu nguyện, suy ngẫm theo Lời mạc khải trong kinh Cựu ước và Tân ước của Công giáo, cho rằng đó là con đường Âm thanh và Ánh sáng, dẫn dắt linh hồn con người hòa nhập với Thượng đế và vĩnh viễn thoát khỏi thuyết luân hồi sinh tử... Luận điệu tuyên truyền của PMDA là: “Việt Nam đã và đang được Thượng Thiên phù hộ đi tiên phong bước vào nền văn minh mới từ sau năm 2000 và làm Trung tâm Tâm linh thế giới trong thế kỷ 21”.

Trần Tâm đã nhiều lần thay đổi tên, họ để nhập cảnh vào Việt Nam tuyên truyền, móc nối xây dựng tổ chức, hoạt động như: Thuyết pháp, hướng dẫn ngồi thiền; truyền tâm ấn; tổ chức hội thảo. Y còn tổ chức thuyết pháp tại Campuchia, Lào; chỉ đạo chuyển tài liệu vào Việt Nam, tổ chức các hoạt động từ thiện để làm bình phong... PMDA xâm nhập vào địa bàn Vĩnh Phúc từ tháng 2/2015, do 2 đối tượng Nguyễn Thị Lý (SN 1972) ở thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) và Lê Thị Thúy (SN 1980) ở thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng (Yên Lạc) trực tiếp truyền bá. Lý và Thúy đi làm ăn, buôn bán tại Lào, được tổ chức PMDA của Trần Tâm móc nối, Lý và Thúy đã nhiệt tình tham gia tổ chức này và tự phong làm Trưởng đại diện PMDA ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Thủ thuật lôi kéo, "kết nạp" thành viên

Lê Thị Thúy sinh ngày 8/7/1980 tại thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng. Khi Thúy sang Lào buôn bán thì được tổ chức PMDA của Trần Tâm móc nối. Trở về địa phương, từ tháng 1/2017, đối tượng Thúy đã vận động, lôi kéo được 8 người ở huyện Yên Lạc tham gia. Thúy đưa trước tài liệu, kinh sách, tuyên truyền những gia đình có người ốm đau, bệnh tật không phải đến các cơ sở y tế, không cần tham gia các hội, đoàn thể quần chúng của địa phương, chỉ cần niệm Phật sẽ khỏi được bách bệnh; sau đó, lôi kéo mọi người đến nhà riêng để hướng dẫn cách ăn chay, ngồi thiền.

Không dễ gì để tiếp cận được với đối tượng Thúy, bởi hàng ngày, Thúy vẫn buôn bán ở chợ, nhưng ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, Thúy lại tổ chức cho một nhóm người hoạt động PMDA tại nhà. Phương thức hoạt động được Thúy gọi là “cộng tu” diễn ra bí mật trong chính ngôi nhà của Thúy tại thôn Nho Lâm, bằng hình thức ăn chay, ngồi thiền khoảng 3 - 4 tiếng. Thúy luôn đề phòng với những “đối tượng lạ” tới xin theo môn giáo này. Khi có người tới nhà hỏi về PMDA thì Thúy sẽ hỏi quê ở đâu, tại sao biết mà theo môn giáo này, kể tên vài người biết và đang theo... Và nếu là đối tượng đáng nghi, dù có “thành tâm” đến đâu thì Thúy cũng không cho “cộng tu” cùng nhóm. Đối tượng lôi kéo của Thúy chủ yếu là người lao động tự do, buôn bán và làm nông nghiệp. Đáng chú ý, hiện nay, Thúy đang tích cực vận động, tuyên truyền hệ phái PMDA tại địa bàn huyện Yên Lạc và đối tượng Thúy nhắm vào là các nữ công nhân đang làm tại các khu công nghiệp, xưởng may tư nhân.

Hình thức lôi kéo của Thúy là một màn kịch khá hoàn hảo khiến cho các "tín đồ" bước chân vào một cách không do dự. Thúy “đội lốt” bằng cách ăn mặc giản dị, luôn tỏ ra điềm tĩnh, thấu hiểu giáo lý để rao giảng cho những đối tượng rằng: Thế kỷ 21 này, sự ân điển của Thượng đế cho 1 vị Minh Sư xuống trần gian (vị Minh Sư đó lại được đản sanh ở đất nước Việt Nam) và diễm phúc cho ai được biết đến Ngài cùng PMDA. Khi tu theo PMDA, phải ăn chay ít nhất 1 tháng, sau khi đủ 1 tháng, sẽ có người đưa tới thiền đường ở Hà Nội, nơi đó Minh Sư cử một người đại diện cho Ngài giảng tâm ấn, còn truyền tâm ấn thì đích thực phải là Minh Sư. Muốn được truyền tâm ấn, phải sang các nước Campuchia, Lào… Đặc biệt, trước ngày nhận tâm ấn, không được làm gì, chỉ ăn chay, ngồi thiền; nhận tâm ấn là bản thân được tái sanh về cảnh giới thiên đàng; khi đó, sẽ có cơ hội để báo hiếu cho cửu huyền thất tổ, ngay tại buổi truyền tâm ấn, Minh Sư sẽ cứu rỗi cho 5 đời tổ tiên của từng người và tâm linh được thăng hoa, là nấc thang để được về cảnh giới cao hơn... Khi các “con mồi” đã sập bẫy, Thúy liền tổ chức cho sang các nước Campuchia, Thái Lan, Lào... để nhận tâm ấn.

Cứ mỗi khi lôi kéo được 5-10 người thì Thúy lại tổ chức cho đoàn đi sang các nước Campuchia, Thái Lan, Lào... tham dự các khóa tu. Trước đó, khoảng tháng 2 và tháng 4/2017, đối tượng Thúy đã đưa các tín đồ ở Yên Lạc xuất cảnh trái phép theo đường tiểu ngạch sang Lào tham dự các khóa tu, mỗi khóa 15 ngày do đối tượng Trần Tâm tổ chức thuyết giảng. Vào thời gian cuối tháng 6/2017, các đối tượng Lê Thị Loan (SN 1958), Nguyễn Thị Lý (SN 1972) và Đỗ Thị Minh (SN 1952), đều trú ở thôn Bắc Cường, thị trấn Thổ Tang cũng được xuất cảnh sang Myanma tham dự khóa tu PMDA 10 ngày, do đối tượng Trần Tâm tổ chức thuyết giảng.

Sau khi các đối tượng về địa phương, lực lượng chức năng đã gặp gỡ, nắm tình hình, tuyên truyền, vận động người dân không tin, theo tà đạo PMDA vì chưa được pháp luật cho phép hoạt động, nhưng, số đối tượng trên vẫn lén lút tham gia. Đến nay, toàn tỉnh có 35 tín đồ theo hệ phái PMDA, trong đó, huyện Yên Lạc có 9 đối tượng, Vĩnh Tường 12 đối tượng, Tam Dương 7 đối tượng, Lập Thạch 1 đối tượng, Bình Xuyên 2 đối tượng, Vĩnh Yên 3 đối tượng, Phúc Yên 1 đối tượng. Từ năm 2015 đến nay, đã có 7 đoàn với 70 lượt người Vĩnh Phúc xuất cảnh sang Thái lan, Lào, Myanmar để hoạt động PMDA...

Bài, ảnh Thi ThiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: