Phóng sự - Ghi chép

Người dân thôn Ba Trung ngột ngạt vì khói

Thứ Tư, 17/07/2019

Hơn hai năm nay, gần 200 hộ dân thôn ở thôn Ba Trung, xã Quang Sơn (Lập Thạch) khốn khổ vì hứng chịu khói bụi, khí than của doanh nghiệp và cơ sở sản xuất than hoạt tính từ mùn cưa, gỗ phế liệu trên địa bàn. Khói bụi từ các lò đốt than khiến môi trường sống của người dân nơi đây trở nên ngột ngạt.

Khói bụi, khí than của cơ sở sản xuất than hoạt tính xả ra môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân thôn Ba Trung, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch

Nói về tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi, khí than ở địa phương, người dân thôn Ba Trung ngao ngán lắc đầu. Bà Hà Thị Thêm bức xúc: Khói, bụi từ cơ sở sản xuất than của bà Hoàng Thanh Thúy (trước kia do ông Trần Văn Mạnh làm chủ cơ sở) và Công ty cổ phần Xây dựng xuất nhập khẩu An Phú làm môi trường sống của người dân thôn Ba Trung trở nên ngột ngạt. Đã hơn hai năm nay, các hộ dân trong thôn đều phải sống trong cảnh cửa đóng then cài nhưng vẫn bị khói, bụi bủa vây.

Khói, muội than bay ra từ các lò đốt gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Chu Kiều

Theo bà Thêm, nhiều hôm khói xả đen trời, nhất là những ngày âm u, có mưa, khói không thoát cao được bay là là mặt đất và “tấn công” vào nhà dân. Không chỉ ô nhiễm bởi khói bụi, những hộ ở gần như gia đình tôi nhiều hôm còn bị "tra tấn" cả đêm bởi tiếng ồn từ cưa cắt gỗ phát ra. Người dân thôn Ba Trung đang phải sống trong cảnh lo âu về tình trạng sức khỏe.

Bà Nguyễn Thị Minh Thu, 73 tuổi chia sẻ, mong mãi đến hè để đón các cháu về chơi nhưng không chịu được mùi khói than nên vừa về các cháu lại phải sơ tán, đi ngay. Đảng viên, nhân dân chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến, kiến nghị tới cấp ủy, chính quyền qua các buổi sinh hoạt Đảng, tiếp xúc cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường do doanh nghiệp và cơ sở sản xuất than gây ra nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để. Đành rằng, là thu hút đầu tư, mở rộng ngành nghề để phát triển kinh tế hộ, kinh tế địa phương, song, việc phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường sống. Mong rằng, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ngành chức năng sớm vào cuộc giải quyết, xử lý triệt để, trả lại môi trường không khí trong lành cho người dân thôn Ba Trung.

Ông Hoàng Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn xác nhận, từ đầu năm 2018, xã đã nhận được kiến nghị của nhân dân thôn Ba Trung về việc ô nhiễm môi trường khói, bụi từ sản xuất than của Công ty cổ phần Xây dựng xuất nhập khẩu An Phú và của hộ ông Trần Văn Mạnh (nay là bà Hoàng Thanh Thúy làm chủ cơ sở) gây ra. Theo đó, xã Quang Sơn đã thành lập tổ công tác và tiến hành kiểm tra, xác minh nhiều lần. Tổ kiểm tra đã yêu cầu Công ty An Phú và cơ sở sản xuất than của gia đình bà Hoàng Thanh Thúy thực hiện nghiêm việc bảo vệ môi trường theo đúng cam kết với địa phương về sản xuất đảm bảo khí thải ra môi trường; đề nghị cơ sở sản xuất than do bà Thúy làm chủ thực hiện việc xây dựng đề án và các thủ tục liên quan đến môi trường. Tại các thời điểm kiểm tra, tổ công tác của xã chỉ quan sát bằng mắt thường nên không xác định được mức độ ô nhiễm do các lò đốt than gây ra. Xã Quang Sơn đã có báo cáo gửi lên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, xin ý kiến chỉ đạo để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại thôn Ba Trung.

Quan điểm của xã Quang Sơn là nếu doanh nghiệp, cá nhân không khắc phục được tình trạng ô nhiễm khói bụi, UBND xã sẽ đề nghị tỉnh, huyện yêu cầu doanh nghiệp và cơ sở sản xuất than ngừng hoạt động - Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lập Thạch cho biết: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lập Thạch đã nắm được thông tin qua ý kiến cử tri, báo cáo của UBND xã Quang Sơn, hiện đang tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất than trên địa bàn thôn Ba Trung, xã Quang Sơn tiếp tục áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường. Cần thiết, sẽ mời Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh về đánh giá mức độ ô nhiễm để có biện pháp xử lý triệt để.

Trần Tỉnh



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: