Phóng sự - Ghi chép

Nhiều lò đốt củi lấy than vẫn nhả khói ở Bạch Lưu

Thứ Hai, 15/07/2019

Thời gian qua, chính quyền xã Bạch Lưu (Sông Lô) đã nỗ lực trong việc vận động các hộ sản xuất than củi trên địa bàn chuyển đổi sang mô hình kinh tế mới để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nhiều hộ làm nghề vẫn đặt lợi nhuận lên trên hết, gây khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường cũng như định hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương.

Củi được xếp thành đống tại đường làng, ngõ xóm
Vì lợi nhuận, hàng chục hộ dân xã Bạch Lưu (Sông Lô) vẫn đốt củi lấy than mỗi ngày

Nghề đốt củi lấy than xuất hiện ở Bạch Lưu từ nhiều năm nay, ban đầu chỉ lác đác vài hộ làm, thấy có thu nhập cao nên ngày càng có nhiều lò than mọc lên. Lúc hưng thịnh, nghề thu hút gần 70 hộ tham gia với hơn 100 lò, nhiều hộ có từ 2 - 3 lò. Hầu hết các lò đốt củi lấy than trên địa bàn đều được xây dựng thủ công, đắp đất, gạch đơn giản và nằm trong khu dân cư, ngày đêm nhả khói. Do vốn đầu tư không cao, lại sẵn nguyên liệu và đầu ra nên thu nhập từ nghề đốt củi lấy than rất cao. Trong khi đó, phần lớn lao động tham gia sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động và có phần “làm ngơ” với những nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng từ nghề đến sức khỏe của bản thân.

Đứng từ trên đê Tả sông Lô đoạn qua xã Bạch Lưu nhìn xuống, theo quan sát của chúng tôi, hàng chục ống khói từ các hộ đốt củi lấy than đang ngày đêm nhả khói ra môi trường; khói cuốn vào nhà, bay là là trong không khí. Khói bốc lên nghi ngút từ các lò than trong khu dân cư; lò than này không kịp tắt lửa, lò khác đã chất nguyên liệu, chuẩn bị cho đợt sản xuất mới. Dù biết ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân xung quanh, thế nhưng, người làm nghề đốt củi lấy than lại có lý lẽ riêng.

Anh Ngô Văn Chung ở thôn Xóm Làng đang sở hữu 2 lò đốt củi lấy than chia sẻ: "Mặc dù việc vận hành các lò đốt củi lấy than trong khu dân cư tạo ra nhiều khí thải, khói bụi gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến những lao động làm việc trực tiếp ở các lò than, các vườn cây ăn quả xung quanh và ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân địa phương, song, nếu chuyển đổi nghề nghiệp, gia đình tôi không thể nuôi nổi 5 miệng ăn. Làm than có lợi ở chỗ, nghề không yêu cầu kỹ thuật quá cao, sản phẩm làm ra nếu được giá thì xuất bán ngay, còn thấp quá thì trữ lại chờ giá tăng nên việc thua lỗ ít khi xảy ra".

Kết quả thử nghiệm mẫu phân tích khí thải tại các lò đốt củi lấy than ở xã Bạch Lưu do Phòng Phân tích Chất lượng Môi trường, Công ty cổ phần Liên minh Môi trường thực hiện đã cho thấy, chỉ số ô nhiễm môi trường không khí tại đây quá cao so với tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định. Trên cơ sở đó, Ban công tác mặt trận các thôn rà soát, thống kê toàn bộ các lò đốt củi lấy than thủ công trên địa bàn, gồm 52 hộ/98 lò với số lượng nguyên liệu tích trữ khoảng 11.000m3. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các hộ xóa bỏ các lò đốt củi lấy than thủ công; vận động các chủ lò cam kết không xây dựng thêm lò than, ngừng thu mua nguyên, nhiên liệu và chỉ được sử dụng số nguyên, nhiên liệu còn lại đến hết 30/7/2018. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lựccủa chính quyền địa phương, đến nay, mới có khoảng 10 hộ đốt củi lấy than chuyển đổi nghề nghiệp, trong đó, đa số các hộ sau khi dừng hoạt động sản xuất than củi đều đi làm ăn xa, phát triển mô hình nuôi rắn, nuôi gà...

Tiêu biểu như hộ anh Nguyễn Văn Nghiệp ở thôn Tân Tiến. Chia sẻ với chúng tôi, anh Nghiệp cho biết: "Ngay sau khi có văn bản của cấp trên yêu cầu ngừng sản xuất và sản xuất hết số nguyên liệu hiện có, gia đình tôi đã ngừng hoạt động lò, chuyển sang mô hình chăn nuôi lợn, gà kết hợp trồng cây ăn quả. Mặc dù lợi nhuận từ chăn nuôi đem lại chưa cao, nhưng tôi hoàn toàn yên tâm vì môi trường sống của gia đình và người dân xung quanh được đảm bảo. Hy vọng, các hộ dân vẫn còn làm nghề đốt củi lấy than trên địa bàn sớm chuyển đổi nghề nghiệp để bảo vệ sức khỏe của bản thân và môi trường xung quanh".

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Xuân Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Bạch Lưu cho biết: "Thời gian qua, chính quyền địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền, vận động các chủ hộ có lò đốt củi lấy than hiểu, dừng hoạt động sản xuất và chấp hành đúng cam kết đã ký. Tuy nhiên, đến nay, nhiều hộ đốt củi lấy than vẫn tiếp tục hoạt động. Nguyên nhân là do lợi nhuận từ nghề lớn, trong khi không tốn nhiều vốn đầu tư, quay vòng vốn nhanh nên nhiều hộ vẫn còn tâm lý chống đối cũng như coi thường sức khỏe của bản thân và những người xung quanh".

Để các hộ sản xuất than củi bằng lò thủ công trên địa bàn hiểu rõ tác hại của khí thải do các lò đốt gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng dân cư và sản xuất nông nghiệp, thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; đề nghị các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa đến chính sách giải quyết, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân sau chuyển đổi nghề nghiệp.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: