Phóng sự - Ghi chép

Gần 10 năm mòn mỏi đợi giao đất

Thứ Sáu, 05/07/2019

Tiền đã nộp đủ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã nằm im trong tủ, nhưng gần 10 năm nay, một số hộ dân thôn Khoái Trung, xã Đức Bác (Sông Lô) vẫn hàng ngày mòn mỏi đợi chờ, không biết đến bao giờ việc giao đất trúng đấu giá mới trở thành hiện thực. Trong khi từng tháng, từng năm họ vẫn phải “còng lưng gồng gánh” những khoản nợ vay để có tiền trang trải khoản đấu giá đất năm xưa.

Gia đình ông Lưu Văn Vi và bà Nguyễn Thị Chanh, thôn Khoái Trung, xã Đức Bác (Sông Lô) được cấp sổ đỏ gần 10 năm mà vẫn chưa được giao đất. Ảnh Khánh Linh
6 ô đất trúng đấu giá của các hộ từ năm 2009 tại khu vực Cát Hạ, thôn Khoái Trung, xã Đức Bác (Sông Lô) vẫn là vườn cây xanh tốt. Ảnh: Khánh Linh

Những lời hứa... suông

Theo phản ánh của các hộ dân thôn Khoái Trung, năm 2009, xã Đức Bác thực hiện quy hoạch khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực Cát Hạ, thôn Khoái Trung với 46 ô đất, diện tích trung bình 210m2/ô. Khi được thông báo về chủ trương trên, rất nhiều hộ dân trong thôn và trong xã đã tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Phiên đấu giá thành công, 46 ô đất đã có chủ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều đáng nói ở đây là chỉ có 40 ô đất được giao đến chủ, 6 ô còn lại, người dân đã nộp tiền, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng gần 10 năm qua vẫn chưa được giao đất.

Sau một hồi lục lọi đống giấy tờ trong chiếc tủ gỗ đã ngả màu thời gian, ông Lưu Văn Vi cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chanh nghẹn ngào: Gia đình tôi có 3 người con trai, nghe tin xã có khu đất đấu giá nên đã cố vay mượn anh em, ngân hàng, để đấu giá lấy một ô tách cho chúng ra ở riêng. Ai dè, gần 10 năm nay, tiền vay mượn thì vẫn phải “còng lưng” trả mà đất thì không được giao. Hơn 107 triệu đồng, gia đình đã nộp từ năm 2009, một số tiền rất lớn với người dân chúng tôi. Sau 10 năm tiền lãi ngân hàng, tiền trượt giá ai đền cho chúng tôi đây? Vậy mà, khi đó, lãnh đạo xã hứa như “đinh đóng cột” một tuần sau sẽ giao đất.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng thôn Khoái Trung chia sẻ: Để có tiền đấu giá đất, đa số người dân đều vay ngân hàng, vay mượn chỗ này chỗ khác mới có được. UBND xã khi đó hứa sau 1 tuần sẽ giải phóng mặt bằng xong, bàn giao đất cho dân nhưng không làm được. Bìa đỏ đã giao cho người ta rồi, nhưng thực tế đất chưa được giao. Trên giấy tờ thì có nhưng đất lại đang do người khác sử dụng. Dân người ta “kêu” khản cổ, ròng rã suốt từ những năm đó đến bây giờ vẫn đang phải “kêu”, trên đổ cho dưới, dưới đổ lên trên không biết ai giải quyết cho cả? Cuối cùng vẫn là dân chịu!

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trong Quyết định số 966/QĐ-CTUBND, ngày 26/10/2009 về việc phê duyệt giá khởi điểm và phương án đấu giá quyền sử dụng đất khu vực Cát Hạ, xã Đức Bác, do ông Dương Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô ký, có quy định: Khi nộp đủ tiền, người trúng đấu giá trình biên lai nộp tiền cho Hội đồng đấu giá huyện Sông Lô (Phòng TN-MT) và sau 7-10 ngày làm việc sẽ được giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao đất. Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được giao, nhưng việc giao đất không thực hiện được.

Để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc trên, chúng tôi tìm đến UBND xã Đức Bác. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bác cho biết: Năm 2009, ở địa phương có tổ chức đấu giá, các hộ đã đấu giá xong, khi giao được 40 ô, còn 6 ô nữa do người dân khai thác đất để đóng gạch, các hộ đề nghị xã san gạt mặt bằng rồi mới nhận. Trong quá trình san gạt, gia đình bà Trần Thị Dụ ở cạnh đó nhận là đất của mình từ năm 1947. UBND xã đã làm việc rất nhiều lần nhưng gia đình không đồng ý và kiến nghị lên huyện. Huyện có về làm việc một hai lần nhưng quá trình giải quyết không được kịp thời. Địa phương cũng làm hết trách nhiệm rồi. Họ có đơn lên huyện, huyện phải có trách nhiệm giải quyết, nhưng huyện không kết luận, không làm rõ vấn đề đó nên địa phương rất khó.

Khi chúng tôi đặt vấn đề, tại sao việc giao đất là thẩm quyền của huyện mà theo phản ánh của người dân, khi đó lãnh đạo xã lại hứa sẽ giao đất trong vài ngày tới, ông Hưng cho rằng: Xã chúng tôi đã giao đất cho những người trúng đấu giá nhưng bà Trần Thị Dụ có đơn kiến nghị việc xã giải quyết thu hồi đất của bà không đúng, thì bây giờ thuộc thẩm quyền của huyện giải quyết?!

Mong muốn làm rõ hơn vấn đề, chúng tôi tìm gặp ông Hoàng Đức Dũng, Trưởng phòng TN& MT huyện Sông Lô, ông Dũng khẳng định: Nội dung mà các hộ dân thôn Khoái Trung đề nghị là có cơ sở, bởi, trước khi tách huyện, xã có làm hồ sơ xin đấu giá quyền sử dụng đất. Xã đã có hồ sơ, cam kết bồi thường giải phóng mặt bằng xong tất cả, sau đó, huyện tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Do quản lý của chính quyền địa phương buông lỏng, để một hộ dân lấn chiếm nên dẫn đến tình trạng trên. UBND huyện đã giao trách nhiệm cho UBND xã lựa chọn địa điểm, quy hoạch vị trí mới để trả đất cho dân.

Thiết nghĩ, vụ việc trên sẽ không có gì phức tạp nếu công tác quản lý đất đai ở cơ sở của chính quyền xã Đức Bác được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định và khi được báo cáo vụ việc, UBND huyện Sông Lô vào cuộc quyết tâm với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra thì đã xảy ra rồi, điều quan trọng với chính quyền xã Đức Bác cũng như huyện Sông Lô lúc này là thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, sớm tìm ra phương án phù hợp để trả lại quyền lợi cho nhân dân, đừng để “quả bóng trách nhiệm” dưới đá lên trên, trên đá xuống dưới, trăm nỗi cơ cực đổ đầu người dân.

Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: