Phóng sự - Ghi chép

Phúc Yên huy động sức dân xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải

Thứ Sáu, 05/07/2019

Với sự chỉ đạo, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của người dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ môi trường ở khu dân cư”, bước đầu thành phố Phúc Yên đã triển khai hiệu quả việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại 2 xã Cao Minh, Ngọc Thanh.

Lãnh đạo Thành ủy Phúc Yên kiểm tra công tác xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải tại thôn Đức Cung, xã Cao Minh

Mặc dù thời tiết nắng nóng 40 độ C, nhưng việc thi công rãnh thoát nước thải ở thôn Đức Cung (xã Cao Minh) vẫn được thực hiện trong không khí phấn khởi, đoàn kết của người dân địa phương. Đồng chí Nguyễn Xuân Vĩnh, Bí thư Đảng ủy xã Cao Minh cho biết: “Đức Cung là thôn được chọn làm điểm ở địa phương trong việc xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải, sau đó rút kinh nghiệm, nhân rộng ra toàn xã. Qua công tác tuyên truyền, vận động, bà con nhân dân đã đồng thuận, đoàn kết nên bước đầu đã có những kết quả đáng khích lệ. Hiện nay, thôn Đức Cung đã có 2 tuyến rãnh thoát nước thải được khởi công xây dựng và cơ bản hoàn thành với tổng chiều dài hơn 800m”.

Đồng chí Nguyễn Văn Liệu, Trưởng thôn Đức Cung cho biết: "Do hệ thống thoát nước thải sinh hoạt được xây dựng từ trước năm 2000, trong khi xã chưa có hệ thống thu gom nước thải tập trung để xử lý, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Những năm gần đây, mật độ xây dựng nhà ở của người dân ngày càng tăng nên các rãnh thoát nước thải bị tắc, hàng năm không có kinh phí nạo vét nên nhiều điểm bị xuống cấp, nước thải chảy tràn ra đường ảnh hưởng đến toàn thôn".

Xác định việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải là nhiệm vụ quan trọng,góp phần xây dựng thôn, xóm sạch đẹp, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Cao Minh đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân, thông qua các cuộc họp chi bộ, hệ thống loa truyền thanh ở khu dân cư… Do đặc thù kinh tế của các hộ dân ở đây không đồng đều, nên chính quyền địa phương đã chú trọng vận động trực tiếp để người dân hiểu rõ lợi ích khi tham gia vào đóng góp xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải. Đồng thời, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo, tạo điều kiện để địa phương kêu gọi xã hội hóa, tạo cơ chế để các doanh nghiệp ủng hộ… nên đã nhận được sự đồng thuận, khơi dậy được sức dân; 100% hộ dân thôn Đức Cung đã đồng tình đóng góp từ 5 - 7 triệu đồng. Đến nay, 2 tuyến bên trong và ngoài từ Đức Cung đi chợ Khiêu đã cơ bản hoàn thành. Tuyến tiếp theo đã huy động được các hộ đóng góp 12 triệu đồng/hộ để triển khai xây dựng.

Không chỉ đóng góp kinh phí, nhiều hộ còn tự nguyện tháo dỡ tường rào, hiến đất để xây rãnh thoát nước thải, điển hình như hộ ông Nguyễn Lê Bệ đã hiến hơn 20m2 đất và tháo dỡ tường rào để tạo điều kiện cho việc xây dựng. Ông Bệ chia sẻ: “Bao nhiêu năm nay, chúng tôi phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do nước thải chảy tràn ra đường, nhất là vào mùa mưa, đi lại rất vất vả. Khi biết xã có chủ trương xây dựng rãnh thoát nước thải, chúng tôi rất phấn khởi và tham gia đóng góp để làng, xã ngày một sạch, đẹp hơn”.

Được biết, sau khi làm điểm tại thôn Đức Cung, chính quyền địa phương sẽ rút kinh nghiệm, triển khai tới các thôn khác trên địa bàn. Do đặc thù của xã chủ yếu các tuyến là đường đất; điểm làm mới, điểm cải tạo; kinh tế các hộ dân không đồng đều… nên chính quyền xã tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức người dân, tạo sự đồng lòng, đoàn kết trong nhân dân.

Thời điểm này, xã Ngọc Thanh cũng đã triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải tại 2 tuyến thôn Bắc Ái và Miếu Gỗ với tổng chiều dài 1.000m được sự đồng thuận của nhân dân và hỗ trợ của doanh nghiệp, dự kiến đến hết tháng 7/2019 sẽ hoàn thành.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, khơi dậy sức dân, bước đầu thành phố Phúc Yên đã thực hiện hiệu quả chủ trương của tỉnh về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư, góp phần nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu và bảo vệ sức khỏe của người dân.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: