Phóng sự - Ghi chép

Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia: Hứa hẹn kết quả khả quan

Thứ Tư, 26/06/2019

Trái với những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, không khí mát mẻ trong ngày 25/6/2019 đã giúp hơn 12.000 sĩ tử của tỉnh có thêm sức khỏe, sự bình tĩnh, tự tin và tâm trạng thoải mái để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 với hứa hẹn đạt kết quả khả quan.

Tâm trạng thoải mái của các thí sinh sau khi kết thúc thi môn Ngữ văn sáng 25-6, tại điểm thi Trường THPT Lê Xoay, huyện Vĩnh Tường. Ảnh Kim Ly

Theo ghi nhận của phóng viên, mới 6h sáng, tại nhiều điểm thi, thí sinh đã có mặt với trang phục gọn gàng, lịch sự. Đưa con đến điểm thi, các phụ huynh tranh thủ dặn dò, động viên tinh thần con em mình trước khi bước vào trường thi; trong khi đó, một số học sinh khác tranh thủ ôn lại kiến thức trước giờ thi... Trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi và tại các điểm thi, lực lượng an ninh đóng chốt để phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự. Phía ngoài cổng các điểm thi, đội tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” làm việc rất nhiệt tình, phục vụ quạt, nước uống cho các thí sinh và người nhà thí sinh.

Đồng chí Hà Công Doanh, Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Hoa Sơn (Lập Thạch) cho biết:Chiến dịch "Tiếp sức mùa thi" năm nay, đội tình nguyện viên của huyện Lập Thạch có hơn 135 đoàn viên, thanh niên phục vụ tại 3 điểm thi trên địa bàn huyện. Các tình nguyện viên phục vụ các phụ huynh và thí sinh nước uống; hướng dẫn phụ huynh các thông tin và phối hợp cùng các bộ phận làm thi tại các điểm thi khi cần thiết trong suốt các ngày diễn ra kỳ thi.

Là 1 trong 2 điểm thi đặc biệt của tỉnh khi có 200 thí sinh tự do tham gia thi cùng với 417 thí sinh của nhà trường, điểm thi Trường THPT Yên Lạc càng chú trọng đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh, an toàn để kỳ thi THPT Quốc gia năm nay diễn ra thuận lợi. Thầy giáo Nguyễn Văn Nam, Phó trưởng điểm thi cho biết: “Trong môn thi Ngữ văn, có 517/523 thí sinh có mặt và được giám thị coi thi gọi vào 23 phòng thi đúng thời gian quy định; 6 thí sinh vắng mặt đều là những thí sinh tự do”.

Đúng 9h35', sau tiếng trống báo hiệu hết 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi với vẻ mặt vui vẻ, phấn khởi. Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề thi môn Ngữ văn năm nay khá “dễ thở”, nằm trong nội dung ôn tập nên các em khá tự tin, lạc quan về kết quả làm bài. Thí sinh Đỗ Thành Thái, dự thi tại điểm thi Trường THPT Ngô Gia Tự (Lập Thạch) chia sẻ: “Thế mạnh của em là các môn KHTN, tuy nhiên, để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia, em đã phân bố thời gian hợp lý cho các môn học khác. Riêng môn Ngữ văn, em đã ôn tập kỹ để ghi nhớ nội dung tác phẩm, chi tiết dẫn chứng, những lời thoại hoặc đoạn thơ, câu thơ quan trọng. Quá trình làm bài thi môn Ngữ văn, em thấy thoải mái, tự tin, bởi nội dung đề thi và các câu hỏi đều là kiến thức cơ bản. Câu 2 trong phần làm văn yêu cầu nêu cảm nhận về hình tượng sông Hương trong tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường khá hay, để lại cho em nhiều cảm xúc”.

Theo thầy giáo Nguyễn Văn Lự (Trường THPT Vĩnh Yên), đề thi môn Ngữ văn vừa sức, nhẹ nhàng và có tính phân hóa. Đề bài không khó và phù hợp với các đối tượng học sinh ở các khối thi. Ngoại trừ câu 1 đọc hiểu, còn lại các câu hỏi đều phải thể hiện suy nghĩ và diễn đạt ý hiểu, chứ không phải học thuộc. Câu nghị luận văn học mới lạ, trong một tác phẩm lớp 12 trọng tâm, thể bút ký giàu cảm xúc nghệ thuật về hình tượng sông Hương và nêu cách nhìn mang tính mới, độc đáo của tác giả.

Buổi chiều của ngày thi đầu tiên, các thí sinh làm bài thi trắc nghiệm môn Toán với thời gian làm bài 90 phút. Theo ghi nhận của phóng viên, ở các điểm thi, thí sinh làm bài nghiêm túc, kết thúc bài thi và ra khỏi phòng thi đúng giờ. Em Bùi Nguyễn Thảo My, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) cho biết: “Đề thi môn Toán năm nay có sự phân hóa cao. 25 câu đầu phục vụ cho xét tốt nghiệp, 25 câu sau phục vụ cho xét tuyển đại học nên mức độ khó hơn. Đối với những thí sinh có lực học khá có thể đạt từ 7 điểm trở lên. Tuy nhiên, để đạt điểm 9, 10 thì ngoài lực học, thí sinh phải có kỹ năng làm bài tốt”.

Đồng hành cùng các sĩ tử, các bậc phụ huynh không tránh khỏi tâm lý lo lắng, căng thẳng.Nhiều phụ huynh sau khi đưa con đến điểm thi đã nán lại cho đến khi các thí sinh được gọi hết vào phòng thi rồi mới ra về; thậm chí, nhiều phụ huynh ngồi đợi con ngay tại khu vực cổng trường. Chị Nguyễn Thu Hà có con dự thi tại điểm thi Trường THPT Quang Hà (Bình Xuyên) cho biết: “Đưa con đi thi mà tôi cảm giác như chính mình đi thi. Đến khi thấy con hoàn thành ngày thi đầu tiên với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi, tôi mới bớt lo lắng. Tôi sẽ tiếp tục động viên và đồng hành cùng con để hoàn thành kỳ thi”.

Theo đánh giá của Ban Thư ký Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh, trong ngày thi đầu tiên, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn được đảm bảo; không có trường hợp cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi, mọi hoạt động diễn ra bình thường. Qua thực tế thăm nắm tại các điểm thi, hầu hết thí sinh làm bài với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi và tự tin. Ngày đầu tiên của kỳ thi hứa hẹn một kết quả khả quan, tạo động lực cho các thí sinh bước vào ngày thi tiếp theo đạt kết quả tốt.

Ghi nhanh  Minh Hường - Thúy Nga

 


 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: