Phóng sự - Ghi chép

Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp

Thứ Sáu, 21/06/2019

“Tổ quốc!/Cờ đỏ sao vàng!/Tự hào đất nước Việt Nam/Trái tim ta chung nhịp đập rộn ràng/Thiêng liêng quá, tình yêu Tổ quốc...”, giai điệu hào hùng của ca khúc “Cờ đỏ sao vàng” ngân vang khiến lòng người thêm rộn rã. Dù chẳng nói ra, nhưng, các đại biểu về dự buổi gặp mặt nhân Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Cuộc thi “Vĩnh Phúc thi đua vươn tầm cao mới" do Báo Vĩnh Phúc tổ chức đều hân hoan, phấn khởi.

Các thế hệ người làm báo tỉnh gặp mặt nhân dịp 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ảnh: Khánh Linh

Được phát động vào dịp 21/6/2018, trong một năm qua, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận và đăng tải hơn 200 tác phẩm, qua đó, phát hiện, tôn vinh hàng nghìn tấm gương bình dị, cao quý, gương người tốt, việc tốt, những tập thể, cá nhân thuộc mọi thành phần, lứa tuổi trong xã hội có nhiều cống hiến cho đất nước, cộng đồng, làm được nhiều việc tốt, việc nghĩa, có sức lan tỏa, ảnh hưởng sâu sắc trong cộng đồng.

Các tác phẩm đã bám sát thực tế cuộc sống, phương pháp thể hiện phong phú, sáng tạo, phát hiện được nhiều nhân tố, gương sáng thuộc các lĩnh vực đời sống xã hội. Thông qua đó, những việc tốt, tiêu biểu được nhân rộng, cái xấu được đẩy lùi, góp phần tác động tích cực đến nhận thức, tình cảm của nhân dân, tạo sự đồng thuận, nhân ái trong xã hội. Đồng thời, góp phần làm thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành về công tác thi đua, khen thưởng; xác định khâu đột phá là việc phát hiện điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; công tác khen thưởng đã thực sự hướng về cơ sở, diễn ra ở cơ sở, đến với người dân, người lao động trực tiếp.

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, đồng chí Trịnh Đình Quang, Phó Tổng biên tập Báo Vĩnh Phúc, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho rằng: Hầu hết các tác phẩm dự thi năm nay đều có nội dung tư tưởng tốt, bám sát thực tế cuộc sống, phản ảnh chân thực các cá nhân, tập thể đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Nhiều tác phẩm dự thi có lối viết rõ ràng, mạch lạc, trong sáng và có tính thuyết phục. Một số tác phẩm đầu tư công phu, bút pháp thể hiện sáng tạo, từ đó, những nhân vật được khắc họa có sức thuyết phục cao đối với người đọc bằng chính những việc làm và hành động của họ. Cuộc thi năm nay, Ban tổ chức đánh giá rất cao nhiều tác giả không chuyên đã tích cực tham gia với nhiều đề tài phong phú, hấp dẫn, mang đậm hơi thở cuộc sống, đảm bảo tính chân thực. Nhiều tác giả là cộng tác viên của Báo Vĩnh Phúc hơn 70 tuổi vẫn tích cực gửi tác phẩm dự thi, có tác giả gửi 20 tác phẩm dự thi…

Là một trong những “gương mặt thân quen” của cuộc thi, nhà báo Nguyễn Đức Hiền, Trưởng Phòng Thông tin điện tử, Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh chia sẻ: "Không chỉ là sân chơi rất ý nghĩa và bổ ích cho người làm báo chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh, cuộc thi còn là cơ hội để những người làm báo thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó và trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, không ngừng nâng cao kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp cũng như chất lượng của các tác phẩm. Là một trong những cộng tác viên thường xuyên của Báo Vĩnh Phúc, tôi thấy rằng, các tác phẩm dự thi năm nay đều được tác giả quan tâm, lựa chọn nhân vật với nhiều tấm gương điển hình, trải rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và có sức lan tỏa”.

Chung quan điểm với nhà báo Đức Hiền, nhà báo Lê Sỹ Hào, phóng viên báo Pháp luật - Xã hội thường trú tại Vĩnh Phúc khẳng định: "Đây là một cuộc thi rất cần thiết, là sân chơi giúp các nhà báo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, đồng thời, là kênh thông tin tuyên truyền đến người đọc đầy đủ những thành tựu kinh tế - xã hội - văn hóa của tỉnh". Là một trong những tác giả lần đầu tiên tham dự cuộc thi, bạn Nguyễn Thu Bảo Linh (Học viện Báo chí tuyên truyền) cho rằng: "Đây là cuộc thi rất có ý nghĩa, bởi nhiệm vụ của báo chí không chỉ phản ánh những vấn đề tiêu cực mà còn nêu gương những người tốt, việc tốt để từ đó mọi người học tập, làm theo".

Thông qua Cuộc thi "Vĩnh Phúc thi đua vươn tầm cao mới", các tác giả đã phát hiện, tôn vinh nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, người dân... nỗ lực cống hiến cho đất nước và cộng đồng. Họ đã làm được nhiều việc tốt, có sức lan tỏa và ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, thực sự là những điển hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác. Ở họ toát lên phẩm chất yêu nước, thương người, cần cù, sáng tạo, khát vọng vượt khó làm giàu cho mình, cho cộng đồng và đất nước, hiến “kế sách” cho giáo dục, cổ vũ, bồi đắp nhân tài trong thế hệ trẻ... Từ đó, góp phần nhân rộng những điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng,góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Nhiều nhân vật điển hình trong các tác phẩm dự thi là nông dân, công nhân, cán bộ, đảng viên, doanh nhân… Họ đã vượt qua khó khăn, gian khổ, vượt lên hoàn cảnh, gắn bó mật thiết với nhân dân, hết lòng vì dân, hy sinh quyền lợi riêng cho đất nước, xã hội, cộng đồng với nghĩa cử cao đẹp “mình vì mọi người”... Đó là những minh chứng sinh động, thuyết phục về việc học tập, làm theo gương Bác.

“Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Những lời Bác dạy sẽ mãi là kim chỉ nam để mỗi người chúng ta ra sức phấn đấu, làm nhiều việc tốt, trở thành bông hoa đẹp trong một rừng hoa đẹp.

Ghi nhanh  Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: