Phóng sự - Ghi chép

Nguy cơ lây lan dịch bệnh vì vứt xác lợn xuống kênh, sông

Thứ Tư, 19/06/2019

Thời gian gần đây, một số tuyến kênh, sông trên địa bàn các xã Đồng Cương, Nguyệt Đức (Yên Lạc), Chấn Hưng (Vĩnh Tường), phường Hội Hợp (Vĩnh Yên)… có nhiều xác lợn trôi dạt, gây ách tắc dòng chảy, ô nhiễm môi trường. Tình trạng người dân “vô tư” vứt xác động vật vẫn đang diễn ra, trong khi đó, chính quyền một số địa phương, các ngành chức năng chưa có biện pháp đủ mạnh ngăn chặn để bảo vệ môi trường. Điều nguy hại hơn là nguồn lây lan nhanh dịch tả lợn châu Phi.

Mặc dù chính quyền địa phương liên tục khơi thông dòng chảy, nhưng, xác lợn vẫn thường xuyên trôi về cống Quán Tiên ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, gây ách tắc dòng chảy.Ảnh chụp hồi 17h40 ngày 16/6/2019

Tại cầu Cổ Tích (xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc), một số xác lợn trôi trên sông Phan gây ra mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo chị Nguyễn Thị Tư, nhân viên môi trường của thôn Cổ Tích, đây không phải là lần duy nhất chị thấy lợn chết bị vứt trộm ra sông, mà tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, thậm chí ở cả bãi rác… Chị Lương Thị Hoàn (thôn Cổ Tích) chia sẻ: “Gần một tháng trở lại đây, nhiều xác lợn trôi về đoạn sông này, gây ô nhiễm môi trường. Gia đình tôi nhận thầu ở khu vực này gần 2 mẫu để trồng lúa, nuôi cá, nhưng do có xác lợn chết nên trồng lúa thì lúa chết, thả cá thì cá cũng không sống được...”.

Trên sông Phan, chúng tôi thấy rải rác xác lợn chết mắc lại ở giữa những đám bèo. Anh Đường Vinh Vệ (người chuyên vớt bèo trên dòng sông Phan) thuộc địa phận thôn Hoàng Thạch, xã Trung Nguyên bức xúc: “Tôi thường xuyên vớt bèo, khơi thông dòng chảy ở đoạn sông này, có những hôm thấy hàng chục con lợn chết trôi từ xã Vũ Di, xã Tề Lỗ về đọng ở đây; có con hơn 2 tạ nên mắc lại không trôi đi được, tôi phải bơi thuyền ra dẹp. Tình trạng này đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương”.

Xác lợn chết được người dân vứt xuống các dòng sông nên theo dòng chảy từ xã này trôi về xã khác, nên rất khó xác định được nguồn gốc. Vừa qua, tại cầu Cổ Tích, do có xác lợn chết và quá nhiều rác thải nên đã chặn dòng chảy. Trước thực trạng này, UBND xã Đồng Cương đã có biện pháp kịp thời khơi thông dòng chảy, nhưng chỉ được vài hôm, những xác lợn từ đâu lại xuất hiện trên dòng sông này.

Cũng trong tình trạng tương tự, tại khu vực cống Quán Tiên, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên), xác lợn chết thường xuyên bị mắc kẹt ở miệng cống gây ô nhiễm môi trường. Đồng chí Nguyễn Tuấn Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hội Hợp cho biết: “Không biết xác lợn trôi từ đâu về ứ đọng ở đây. Thời gian qua, địa phương đã tổ chức vớt và chôn gần 30 xác lợn”. Được biết, chính quyền địa phương tổ chức lực lượng vớt 5 xác lợn ngày 15/5, thì đến chiều 16/5 lại tiếp tục có xác lợn trôi về.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có hàng chục nghìn con lợn mắc dịch tả châu Phi đã được tiêu hủy, nhưng, số lợn bệnh còn lại chưa được thống kê đang bị một số hộ dân đem vứt trộm ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ lây lan dịch bệnh sang các vùng khác.

Tỉnh cũng đã có cơ chế hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn và mức điều chỉnh lên tới 80% giá thị trường tại thời điểm tiêu hủy và tại địa phương có dịch bệnh; đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ với mức bằng 1,5 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm tiêu hủy và tại địa phương có dịch bệnh từ ngày 17/5/2019.

Trong đó, hỗ trợ cho các chủ vật nuôi gồm: Hộ chăn nuôi, chủ trang trại, gia trại, tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi lợn (trừ các hộ chăn nuôi lợn liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp và doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh) có lợn mắc bệnh DTLCP buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh lây lan, kể cả khi xuất hiện dịch bệnh nhưng chưa được công bố dịch theo quy định của pháp luật. Vậy tại sao lại có chuyện người dân vứt lợn ra kênh, sông? Nguyên nhân là do các gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, trong đàn chỉ có 1 - 2 con lợn chết, do muốn giấu dịch để bán được số lợn còn lại nên đã tự tiêu hủy bằng cách này.

Đồng chí Trần Thanh Hải, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Do nhiều hộ dân nuôi với số lượng ít, nên khi có lợn chết không muốn đi xét nghiệm và báo chính quyền đã đem vứt ra môi trường; đồng thời, họ cũng giấu dịch để tiêu thụ được số lợn còn lại. Tình trạng vứt xác lợn chết bừa bãi xảy ra ở một số địa phương cho thấy ý thức của một số hộ chăn nuôi còn chưa cao.Trước tình trạng này, sở đã chỉ đạo các địa phương làm lưới chắn rác trên tất cả các kênh, tránh lây lan dịch bệnh cho người. Nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, hơn hết, cần các ngành chức năng như công an, thanh tra môi trường vào cuộc mạnh mẽ và xử lý một số vụ làm điểm mới mong giải quyết được tình trạng này; địa phương nào để xảy ra nhiều cần kiểm điểm trách nhiệm cụ thể”.

Liên tiếp trong các ngày 6, 17, 22/5/2019, tỉnh có các văn bản số 3062, 3514, 3675… về chấn chỉnh không để người dân vứt xác động vật chết ra ao, hồ, kênh, mương làm ô nhiễm môi trường; bố trí địa điểm tiêu hủy lợn và kinh phí hỗ trợ lực lượng tham gia phòng, chống DTLCP. Trong đó, giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện tiêu hủy lợn bệnh đúng quy định; những xã, phường, thị trấn không bố trí cụ thể địa điểm, khi để xảy ra DTLCP không có địa điểm xử lý tiêu hủy thì phải xác định trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó, đồng thời, Chủ tịch UBND huyện nơi để xảy ra tình trạng trên phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Hiện, nhiều địa phương đã có văn bản chỉ đạo, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, không để người dân vứt xác động vật chết ra ao, đầm, kênh, mương gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm hơn làm lây lan, khó khống chế dịch bệnh. Nhưng, thực tế, một số dòng chảy vẫn đang bị "bức tử" bởi xác lợn và việc ô nhiễm môi trường là không tránh khỏi. Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt từ phía các cơ quan chức năng, có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm, thì mỗi người dân, nhất là các hộ chăn nuôi cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, không vứt xác lợn bừa bãi,gây ô nhiễm môi trường.

Bài, ảnh Thi ThiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: