Phóng sự - Ghi chép

Có hay không việc thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường trục 309 làm nứt nhà dân?

Thứ Sáu, 07/06/2019

Năm 2016, dự án cải tạo, nâng cấp đường trục 309 (đoạn từ Km 13+128 đến Km 20+267) được khởi công xây dựng. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2018, song, do việc bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nên được tỉnh gia hạn thời gian bàn giao vào giữa năm 2019. Đến nay, tiến độ thi công dự án đang trong giai đoạn nước rút; khối lượng hoàn thành công trình ước đạt gần 90%, phấn đấu bàn giao trong tháng 6/2019. Tuy nhiên, thời điểm này, một số hộ dân ở xã Tam Quan (Tam Đảo) có các hành vi cản trở nhà thầu thi công, vì cho rằng, việc thi công công trình gây nứt nhà, ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế của người dân.

Người dân cho rằng, việc thi công công trình cải tạo, nâng cấp đường 309 làm nứt, rịa nhà dân

Có mặt tại thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan, chúng tôi ghi nhận, một số phương tiện chuyên dụng của nhà thầu đang nỗ lực hoàn thiện phần nền đường (từ Km17+840 đến Km17+900) nhằm rút ngắn tiến độ bàn giao công trình. Với mặt cắt rộng 12m, được trải thảm bê tông nhựa, đường trục 309 sau cải tạo, nâng cấp là một trong số các công trình giao thông to, đẹp nhất địa phương, góp phần kết nối các tuyến giao thông của huyện Tam Đảo với Tam Dương; liên kết các khu công nghiệp, đô thị và du lịch để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 180 tỷ đồng, chiều dài tổng tuyến gần 7km, nằm trên địa bàn 2 huyện Tam Đảo và Tam Dương; điểm đầu tại Km13+128 thị trấn Hợp Hòa, điểm cuối tại Km20+267 thuộc xã Tam Quan (Tam Đảo).

Chủ trương cải tạo, nâng cấp đường trục 309 của tỉnh được người dân địa phương ủng hộ, nhất trí cao. Tuy nhiên, trong tháng 5/2019, tại thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan có một số hộ dân thực hiện các hành vi cản trở hoạt động xây dựng vì cho rằng việc thi công làm nứt nhà dân.

Chỉ tay vào những vết nứt lớn trên trần nhà, chị Nguyễn Thị Triều ở thôn Quan Ngoại cho biết: Khi thi công đến giai đoạn lu, lèn mặt đường, nhà tôi bắt đầu xuất hiện những vết nứt trên trần nhà. Mỗi lần xe lu đi qua, mọi người đều cảm giác rõ hiện tượng mặt đất rung; cốc, chén để ở mép bàn đều rơi xuống đất. Có hôm, trần nhà tôi còn rơi xuống cả mảng vữa. Trong khu vực này, nhà của các ông: Đào Văn Khang, Đào Văn Thành, Nguyễn Hồng Khanh... cũng bị nứt.

Cũng theo chị Triều, gia đình chị rất phấn khởi khi thấy tuyến đường 309 được tỉnh đầu tư cải tạo, nâng cấp to đẹp nên đã nhất trí lùi vào 2,6m, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu giải phóng mặt bằng thi công dự án. Ngôi nhà chị đang ở dù được xây từ lâu, song, trước đây không có dấu hiệu xuống cấp, chỉ khi thi công dự án đường 309 thì mới bị nứt, vỡ trần. Nhiều lần, gia đình chị có ý kiến trực tiếp với công nhân làm đường, song đều nhận được câu trả lời: "Chúng tôi chỉ là người làm thuê, công ty mới có trách nhiệm giải quyết". Hàng ngày, ở trong những ngôi nhà nứt, người dân luôn hoang mang bởi tình trạng mất an toàn và lo lắng vì không có điều kiện kinh tế để sửa chữa.

Không chỉ những ngôi nhà cũ, mà ngay cả những ngôi nhà mới xây ở thôn Quan Ngoại cũng có hiện tượng rịa, nứt tường. Cho rằng việc thi công đường 309 làm nứt nhà dân, trong tháng 5/2019, gia đình ông Đào Văn Khang ở thôn Quan Ngoại nhiều lần có các hành vi cản trở hoạt động thi công trên tuyến. Ngày 21/5/2019, Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Tam Đảo đã tổ chức buổi làm việc với chủ đầu tư, chính quyền địa phương và ông Đào Văn Khang.

Tại buổi làm việc, các bên đã tiến hành kiểm tra hiện trạng ngôi nhà chính 2 tầng và quán karaoke nằm cách đường khoảng 5m của gia đình ông Khang. Sau kiểm tra, các cơ quan chức năng ghi nhận: Nhà ông Khang có một số vết nứt, song, không xác định là nguyên nhân do thi công dự án đường 309. Bởi, trước khi thi công, nhà thầu chưa tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trạng công trình nhà ở của người dân nên không xác định được những vết nứt này có từ bao giờ (trước hay sau khi thi công dự án). Vì vậy, việc người dân nói nguyên nhân gây nứt nhà là do thi công đường 309 là chưa có cơ sở.

Để đảm bảo tiến độ thi công dự án, phía nhà thầu đã bàn bạc, thống nhất hỗ trợ gia đình ông Đào Văn Khang 15 triệu đồng, song, gia đình ông Khang không đồng ý mà yêu cầu mức đền bù là 300 triệu đồng. Do hai bên không thương lượng, thỏa thuận được với nhau nên tiếp tục có những căng thẳng trong quá trình thi công dự án tại địa phương.

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết: Việc cản trở thi công của gia đình ông Khang ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao công trình. Các bên liên quan đã tổ chức buổi làm việc với người dân, song không đạt được thỏa thuận theo mong muốn. Nếu người dân không thống nhất được với nhà thầu, chúng tôi sẽ trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hiện nay còn nhiều hộ khác ở xã Tam Quan khẳng định nguyên nhân gây nứt nhà dân là do thi công dự án, ông Phương cho biết thêm: Thời điểm này, đơn vị mới tiếp nhận phản ánh của hộ ông Đào Văn Khang, còn ý kiến của các hộ khác, chúng tôi chưa nhận được.

Qua nắm thông tin phản ánh của người dân cùng với việc ghi nhận hình ảnh tại hiện trường, có thể khẳng định: Có tình trạng rịa, nứt tường nhà của một số gia đình nằm trên tuyến đường 309 đang thi công. Do chưa xác định rõ nguyên nhân, thời điểm xảy ra các vết rịa, nứt nên giữa người dân và nhà thầu đang có sự mâu thuẫn; việc thỏa thuận hỗ trợ kinh phí sửa chữa giữa các bên chưa đạt được mong muốn, dẫn đến các hành vi cản trở thi công. Tình trạng công trình dở dang ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành và bàn giao công trình; gia tăng nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến và an ninh trật tự trong khu vực.

Để giải quyết dứt điểm những vướng mắc nêu trên, các sở, ngành chức năng cần vào cuộc kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân gây nứt nhà dân, mức độ thiệt hại để có hướng giải quyết. Nếu đúng việc thi công dự án làm ảnh hưởng đến chất lượng các công trình dân dụng, cần có chính sách hỗ trợ, bồi thường theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Ngược lại, nếu không phải nhà dân bị nứt do thi công công trình, cần tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về xây dựng. Trong trường hợp người dân biết rõ nguyên nhân mà vẫn cố tình có các hành vi cản trở, làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng công trình, gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp và Nhà nước thì cần xử lý nghiêm theo quy định.

Bài, ảnh Hà Trần - Chu KiềuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: