Phóng sự - Ghi chép

Huyện Tam Dương: Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau sự cố tiêu hủy lợn

Thứ Hai, 27/05/2019

Vừa qua, tại xã Duy Phiên (Tam Dương) có hơn 100 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) phải tiêu hủy. Trong quá trình thực hiện, do gặp một số nguyên nhân khách quan khiến việc tiêu hủy chưa đảm bảo, ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân địa phương. Tuy nhiên, nhờ có sự chỉ đạo trực tiếp, kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự cố tiêu hủy lợn ở xã Duy Phiên đã được khắc phục, xử lý dứt điểm, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong khu vực.

Người dân xã Duy Phiên (Tam Dương) đề nghị chính quyền địa phương di chuyển số lợn đã tiêu hủy đến địa điểm khác

Theo thông tin từ UBND xã Duy Phiên, giữa tháng 5/2019, trang trại chăn nuôi của gia đình ông Khổng Văn Binh (xóm Giữa) có gần 100 con lợn mắc DTLCP, gia đình đã báo cáo chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy. Sau khi chôn lấp khoảng 2-3 ngày, địa điểm tiêu hủy lợn (cánh đồng xóm Giữa) bốc mùi hôi thối; có hiện tượng máu lợn trào ngược lên mặt ruộng; ruồi, nhặng bay đến nhiều... ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Máu lợn bệnh khi tiêu hủy tràn trên mặt ruộng

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, ngày 21/5, hàng chục người dân đã kéo đến khu vực tiêu hủy lợn, thể hiện sự băn khoăn về quy trình tiêu hủy lợn bệnh và hướng chỉ đạo, khắc phục hậu quả của địa phương. Bà Phùng Thị Tâm (xã Duy Phiên) cho biết: Vị trí tiêu hủy lợn bệnh ở cánh đồng xóm Giữa, song, mùi hôi thối bay sang cả xóm Đồi do số lượng lợn bị chôn lấp quá nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Chúng tôi không hiểu quy trình tiêu hủy được thực hiện như thế nào mà máu lợn tràn lên cả mặt ruộng. Địa phương định rắc vôi bột, lấp đất lên để hạn chế mùi hôi thối, nhưng chúng tôi không đồng ý, đề nghị phải di chuyển toàn bộ số lợn chết sang vị trí khác.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Đinh Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phiên cho biết: Trước khi tiến hành tiêu hủy lợn tại cánh đồng xóm Giữa, chúng tôi đã khảo sát 2 địa điểm khác, song, không được người dân đồng ý. Do đó, ông Binh (chủ trang trại có lợn chết) đã bố trí địa điểm chôn lấp ngay tại khu vực ruộng đang canh tác của gia đình mình. Khu vực này cách xa khu dân cư, khi tổ chức đào hố chôn lấp, chúng tôi thực hiện đúng hướng dẫn về độ sâu, chiều rộng, có lót bạt, rắc vôi và lấp đất... song, sự cố đáng tiếc vẫn xảy ra do nước sông về và chảy vào ruộng. Đây là lần đầu tiên địa phương thực hiện tiêu hủy lợn, khi đào hố chôn lấp, nước sông chưa về, ruộng rất khô ráo nên không lường hết sự cố xảy ra. Ngay sau khi phát hiện sự việc, địa phương đã chỉ đạo lấp đất lên trên, song, nhân dân cản trở, không cho làm và đề nghị phải di chuyển lợn chết đến địa điểm khác.

Trước sự việc trên, lãnh đạo huyện Tam Dương đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo địa phương hướng giải quyết cụ thể, đảm bảo xử lý dứt điểm vụ việc. Ngay trong đêm 21/5, nhiều phương tiện, máy móc đã được huy động đến để di chuyển toàn bộ số lợn chết đang chôn lấp ở cánh đồng xóm Giữa lên khu vực đồi, gò cao ráo hơn. Tại đây, các quy trình chôn lấp được thực hiện bài bản, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường phát sinh.

Nhờ kịp thời khắc phục sự cố tiêu hủy lợn ở xã Duy Phiên, nên môi trường và cuộc sống của người dân địa phương đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, qua sự việc trên cho thấy, công tác chỉ đạo, hướng dẫn tiêu hủy lợn bệnh cần được chính quyền địa phương quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa, nhất là việc quy hoạch, lựa chọn địa điểm phù hợp. Trong khi việc phòng, chống DTLCP đang gặp nhiều khó khăn, thách thức,thì việc tiêu hủy lợn bệnh cần phải tiến hành thận trọng hơn, tránh vội vã, qua loa, bởi như vậy sẽ làm gia tăng các nguy cơ lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

DTLCP xuất hiện tại Vĩnh Phúc cuối tháng 3/2019, tính đến ngày 12/5/2019, DTLCP đã xảy ra tại 330 hộ ở 119 thôn của 49 xã thuộc 8 huyện, thành phố. Đến nay, tổng số lợn bị bệnh, chết và tiêu hủy là hơn 5.000 con. Bệnh dịch đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lan rộng trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện quyết liệt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh về các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP; các xã, phường, thị trấn lập phương án cụ thể, bố trí sẵn lực lượng, chuẩn bị phương tiện, nguồn vật tư cần thiết để tiêu hủy lợn bệnh; bố trí sẵn địa điểm đến từng thôn, xóm để tiêu hủy ngay lợn bị bệnh DTLCP (nếu có), không để khi xảy ra dịch mới tìm địa điểm tiêu hủy.

Thi Thi- Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: