Phóng sự - Ghi chép

Nước thải khu chung cư Bảo Quân không có chỗ thoát, gây ô nhiễm

Thứ Ba, 21/05/2019

Khu nhà ở dành cho công nhân và người thu nhập thấp (hay còn gọi là khu chung cư Bảo Quân), phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2011. Thế nhưng, cho đến nay, hệ thống nước thải của khu chung cư này vẫn xả thẳng ra hệ thống mương nổi cũ cạnh đường Tôn Đức Thắng. Đáng nói hơn là hệ thống mương này hiện không có chỗ thoát. Chính điều đó đã khiến cho hàng chục hộ dân ở thôn Tam Lộng, xã Hương Sơn (Bình Xuyên) bị ảnh hưởng do nước thải ứ đọng, bốc mùi hôi thối.

Nước thải từ khu chung cư Bảo Quân ứ đọng thành ao tù, đen ngòm, bốc mùi khó chịu ở khu vực giáp đường Tôn Đức Thắng, đoạn qua thôn Tam Lộng, xã Hương Sơn (Bình Xuyên)

Năm 2009, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bảo Quân có trụ sở ở xã Quất Lưu (Bình Xuyên) bắt đầu khởi công xây dựng Dự án khu chung cư Bảo Quân tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Dự án có tổng diện tích 4,8ha, tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng, gồm 2 dãy nhà liền kề, 2 dãy nhà 6 tầng, 2 dãy nhà 11 tầng, 1 dãy nhà 15 tầng và trường mầm non, nhà văn hóa công nhân. Hiện, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 dãy nhà 6 tầng và 1 dãy nhà 15 tầng với khoảng gần 600 căn hộ cùng nhiều hạng mục phụ trợ như: Trường mầm non, siêu thị... Nhờ có vị trí đắc địa nằm ngay cạnh đường Tôn Đức Thắng, gần các khu công nghiệp lớn như: Thăng Long Vĩnh Phúc, Bá Thiện II, Khai Quang… thiết kế hiện đại; giá cả lại khá hợp lý nên khu chung cư Bảo Quân đã thu hút được nhiều khách hàng. Hiện, tỷ lệ các căn hộ có chủ sở hữu ở cả 3 dãy nhà chung cư đạt hơn 98%.

Với tổng số gần 600 căn hộ, dân số của khu chung cư Bảo Quân hiện nay khá đông; kéo theo đó là lượng nước thải sinh hoạt phát sinh không hề nhỏ. Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể về lượng nước thải sinh hoạt phát sinh của khu chung cư này, tuy nhiên, theo số liệu báo cáo của các cơ quan chức năng về môi trường, lượng nước thải sinh hoạt phát sinh trung bình đối với khu vực đô thị là từ 80 - 160 lít/người/ngày đêm. Như vậy, chỉ cần có khoảng 1.000 người sinh sống thì tổng lượng nước thải sinh hoạt phát sinh của khu chung cư Bảo Quân có thể lên tới 160 nghìn lít/ngày đêm (tương đương với 160 m3/ngày đêm).

Tuy nhiên, cho đến nay, toàn bộ nước thải của mỗi nhà chung cư đều tập trung xuống một cống ngầm, chảy qua bể tự hoại, rồi xả trực tiếp ra hệ thống mương nổi cũ chạy song song với tuyến đường Tôn Đức Thắng. Điều đáng nói, tuyến mương này khi chảy đến địa phận đầu thôn Tam Lộng, xã Hương Sơn (Bình Xuyên) thì không có chỗ thoát. Nguyên nhân là do tuyến đường Tôn Đức Thắng đã được nâng cấp, mở rộng và có hệ thống thoát nước chạy ngầm được đầu tư khá đồng bộ nên tuyến mương hầu như không sử dụng nữa. Và cũng chính vì không sử dụng nên nhiều hộ dân, doanh nghiệp san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở, trụ sở chặn ngang đường mương mà không cần phải đầu tư hệ thống cống dẫn nước. Vì vậy, toàn bộ lượng nước thải của khu chung cư này ứ đọng ở ruộng của một số hộ dân không canh tác trở thành một cái ao tù.

Chỉ vào dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, ông Hoàng Ngọc Chính, thôn Tam Lộng có nhà ở gần khu vực ứ đọng nước thải bức xúc: “Đấy cô xem, ruộng canh tác nhưng có khác gì cái ao tù chứa nước thải. Lúc nào nước cũng đen ngòm ngập đến nửa mét. Hôm nay mát trời mà mùi đã khó chịu thế này huống chi mùa hè nóng bức. Những hôm trời mưa, nước thải còn tràn qua vỉa hè chảy xuống lòng đường Tôn Đức Thắng, bẩn vô cùng. Gia đình có mấy phòng trọ mà chẳng có mấy người đến thuê. Năm 2018, hộ dân bên cạnh có người đến thuê mặt bằng để mở hàng ăn cũng phải “chạy mất dép” vì thứ mùi hôi thối bốc lên từ cái ao tù này”.

Không chỉ ông Chính mà hầu hết các hộ dân ở gần khu vực được gọi là cái ao tù đọng nước thải này đều bức xúc. Anh Nguyễn Xuân Phương, Trưởng thôn Tam Lộng cho biết: “Hiện tại, đường mương nổi cũ không có chỗ thoát do các doanh nghiệp, hộ dân xây dựng nhà ở, công trình. Do vậy, khu chung cư Bảo Quân cần phải đấu nối hệ thống thoát nước của mình vào hệ thống thoát nước của đường Tôn Đức Thắng để tránh việc ứ đọng nước thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Bà con nơi đây cũng đã nhiều lần kiến nghị trực tiếp với Ban Quản trị chung cư nhưng đến nay, việc khắc phục vẫn chưa được giải quyết. Nước thải vẫn hàng ngày, hàng giờ chảy ra mương và ứ đọng thành ao tù ngay bên cạnh đường Tôn Đức Thắng”.

Theo quan sát của phóng viên, hệ thống mương mà khu chung cư Bảo Quân đang xả nước thải có bề rộng hơn 1 m, chạy song song, cách đường Tôn Đức Thắng chừng 4m, cỏ mọc um tùm. Nước thải ở dưới mương có màu đen ngòm, bốc mùi khó chịu. Nước thải khi chảy đến khu đất của HTX Tuấn Thành thì không thể tiêu thoát được nữa.

Nhiều người cho rằng, vì nước thải của chung cư Bảo Quân là nước thải sinh hoạt nên không đáng lo ngại, song điều này chưa đúng. Chị Nguyễn Phương Vân, Phó trưởng Phòng Kiểm soát ô nhiễm, Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: Nước thải sinh hoạt có chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy, thành phần vô vơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh. Trong nước thải sinh hoạt còn chứa rất nhiều hóa chất độc hại từ xà phòng, nước rửa chén, thuốc tẩy quần áo... Những chất thải này nếu không được xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước, làm ảnh hưởng tới các mạch nước ngầm, tới đất, không khí mà còn kèm theo đó là những mầm bệnh như: Tiêu chảy, đau bụng, uốn ván… Thậm chí, là cả những bệnh nguy hiểm như: Ung thư, các bệnh đường ruột đe dọa đến tính mạng con người. Vì thế, theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, nước thải từ hệ thống thoát nước khu đô thị, nhà chung cư khi xả vào nguồn tiếp nhận phải đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Môi trường và sức khỏe của người dân là rất quan trọng. Thiết nghĩ, nếu không thể bố trí xây dựng được trạm xử lý nước thải riêng, thì nước thải của khu chung cư Bảo Quân sau khi xử lý qua bể tự hoại của công trình cũng cần sớm được kết nối với hệ thống thoát nước đảm bảo và dẫn về trạm xử lý nước thải tập trung của thành phố để xử lý.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: