Phóng sự - Ghi chép

Chủ động chống dịch và hỗ trợ hộ chăn nuôi lợn

Thứ Ba, 21/05/2019

Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; kiểm soát chặt việc giết mổ, lưu thông lợn trong vùng dịch, hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP)... Đó là những biện pháp khẩn cấp được tỉnh thực hiện trước những diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, giúp người chăn nuôi vừa quyết liệt chống dịch vừa yên tâm sản xuất.

Do chủ động áp dụng tốt các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, đàn lợn gần 300 con của gia đình ông Hoàng Quang Lộc, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) được đảm bảo an toàn và phát triển tốt. Ảnh: Chu Kiều

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, với tính chất nguy hiểm và diễn biến phức tạp của DTLCP, đến ngày 12/5/2019, cả nước có 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố phát hiện ổ DTLCP, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước. Xuất hiện tại Vĩnh Phúc cuối tháng 3/2019, tính đến ngày 12/5/2019, DTLCP đã xảy ra tại 330 hộ ở 119 thôn của 49 xã thuộc 8 huyện, thành phố; riêng huyện Sông Lô chưa phát hiện dịch bệnh. Tổng số lợn bị bệnh, chết và tiêu hủy hơn 5.000 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy 376,275 kg. Bệnh dịch đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lan rộng trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện đồng bằng có mật độ nuôi cao, nhiều ao, hồ như: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên.

Xảy ra tình trạng trên, theo Sở NN&PTNT, nguyên nhân chính là công tác phòng,chống dịch trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do chăn nuôi phần lớn vẫn nhỏ lẻ; nhiều hộ chủ quan, lơ là, không áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Việc tiếp giáp với nhiều tỉnh, địa bàn rộng, có nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm dẫn đến khó khăn trong việc lập các chốt kiểm soát lợn và các sản phẩm từ lợn ra - vào địa bàn, nhất là tại các xã có dịch. Công tác quản lý vận chuyển, quản lý giết mổ và tiêu thụ thịt lợn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, gây lây lan dịch bệnh trong khi hệ thống thú y và nguồn nhân lực tại các địa phương còn hạn chế…

Ngay khi DTLCP xuất hiện trên địa bàn, tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Do có sự đồng hành của doanh nghiệp và người dân, nên công tác phòng, chống dịch đã đạt được một số kết quả quan trọng,bước đầu đã hạn chế tình trạng lây lan mạnh của dịch bệnh, từ đó, giảm thiểu thiệt hại do dịch gây ra. Tại những địa phương xảy ra dịch, công tác tiêu hủy lợn bệnh, nghi bệnh trên địa bàn được thực hiện kịp thời, triệt để theo đúng quy định. Tỉnh đã thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật liên ngành để kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra - vào địa bàn; chỉ đạo các địa phương thuộc vùng dịch và vùng bị uy hiếp thành lập 73 chốt kiểm dịch tạm thời cấp xã để khống chế, ngăn ngừa dịch bệnh; thực hiện quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ thịt lợn tại chỗ theo đúng quy định; hướng dẫn người chăn nuôi lợn áp dụng nghiêm ngặt quy trình thực hành chăn nuôi an toàn sinh học.

Theo đồng chí Lê Xuân Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến phát triển sản xuất nông nghiệp, môi trường và đời sống của người dân. Trong khi đó, do hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh, chưa có vắc xin phòng bệnh, nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao. Do đó, tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, yêu cầu các địa phương chủ động phát hiện sớm, báo cáo dịch bệnh, công bố dịch theo đúng quy định; huy động các lực lượng địa phương tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết, không để lây lan rộng, không để tình trạng vứt xác lợn ra ngoài môi trường gây ô nhiễm môi trường.

Đối với các huyện, thành phố có bệnh DTLCP xảy ra ở nhiều xã, phường, thị trấn, cần xem xét điều chỉnh vị trí đặt các chốt cấp huyện, cấp xã theo cụm để phạm vi hoạt động của các chốt không chồng chéo mà vẫn đảm bảo quản lý hoạt động vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra - vào vùng dịch theo đúng quy định;khuyến cáo đến người chăn nuôi đẩy nhanh xuất chuồng khi lợn đến tuổi xuất chuồng; không tăng quy mô, số lượng đầu lợn trong thời gian trên địa bàn có bệnh DTLCP; kịp thời hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy; củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp; thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt,siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; sẵn sàng ứng phó, xử lý ổ dịch nhanh gọn, triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Trước thực trạng DTLCP ngày càng diễn biến phức tạp, một vấn đề không kém phần quan trọng được người chăn nuôi quan tâm là quy định về mức hỗ trợ và các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch đã phù hợp chưa? Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng phải thật sâu sát trong khâu điều tra thiệt hại trên thực tế, xây dựng các phương án hỗ trợ đền bù có lợi nhất cho các cơ sở chăn nuôi gặp thiệt hại.

Đồng chí Lê Xuân Công cho biết thêm: Nhằm thực hiện tốt công tác vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa bảo vệ sản xuất, ngày 23/4/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1093/QĐ-UBND quy định mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh để người chăn nuôi yên tâm sản xuất. Đến ngày 16/5/2019, UBND tỉnh tiếp tục có Quyết định số 1242/QĐ- UBND về việc điều chỉnh mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh DTLCP.

Quyết định nêu rõ, hỗ trợ cho chủ vật nuôi gồm: Các hộ chăn nuôi, chủ trang trại, gia trại, tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi lợn (trừ các hộ chăn nuôi lợn liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp và doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh) có lợn mắc bệnh DTLCP buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh động vật lây lan, kể cả khi xuất hiện dịch bệnh nhưng chưa được công bố dịch theo quy định của pháp luật.

Cụ thể: Đối với lợn con, lợn thịt các loại, hỗ trợ mức 80% giá thị trường tại thời điểm tiêu hủy và tại địa phương có dịch bệnh, mức hỗ trợ là 23.000 đồng/kg thịt lợn hơi. Đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ với mức bằng 1,5 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm tiêu hủy và tại địa phương có dịch bệnh, mức hỗ trợ là 34.000 đồng/kg thịt lợn hơi.

Lâm Hải - Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: