Phóng sự - Ghi chép

Đạo Trù quyết liệt xử lý vi phạm đất đai

Thứ Hai, 20/05/2019

Trước thực trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích đang diễn ra tại địa phương, chính quyền xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo) đã và đang vào cuộc quyết liệt để xử lý một cách hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Một số hộ dân ngang nhiên đổ đất lấn chiếm ao Tiên Long thuộc thôn Tiên Long, xã Đạo Trù

Chính quyền địa phương xã Đạo Trù thu giữ các phương tiện máy móc khai thác đất trái phép

Đổ đất, khai thác đất trộm vào ban đêm, nhiều xe tải nườm nượp chạy tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng và chính quyền khiến người dân xã Đạo Trù bức xúc trong thời gian vừa qua. Theo đồng chí Lưu Xuân Hòa, Trưởng công an xã Đạo Trù: Trên địa bàn, nhiều điểm bị một số hộ dân khai thác đất và lấn chiếm trái phép như: núi Ngang, ao Tiên Long, đồng ruộng… Núi ngang thuộc thôn Tiên Long bị các đối tượng xẻ thịt, nhiều điểm nham nhở bởi hành vi khai thác trộm đất. Thêm vào đó, đất ruộng cũng bị các hộ dân thôn Phân Lân Thượng, Phân Lân Hạ, Đồng Giếng đổ đất lấn chiếm...

Nhận thấy các hành vi trên đã vi phạm quy định về quản lý và khai thác khoáng sản, lãnh đạo xã và lực lượng công an đã vào cuộc xử lý, tạm giữ các phương tiện gồm máy múc, xe tải. Được biết, hồ Tiên Long bị lấn chiếm trước khi Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Tam Đảo bàn giao cho xã Đạo Trù sử dụng và quản lý theo quy định. Hồ có diện tích hơn 9.000m2, trước đây cung cấp nước để sản xuất nông nghiệp nhưng do nguồn cạn kiện và nhiều hộ dân xả thải từ chăn nuôi, lấn chiếm để trồng cây nên đã trở thành "ao tù".

Bên cạnh việc quyết liệt xử lý các vi phạm, UBND xã Đạo Trù đã tuyên truyền, tổ chức nhiều cuộc họp với các tổ chức, đoàn thể, trưởng thôn; ký cam kết từng hộ dân không lấn chiếm, khai thác đất trái quy định pháp luật. Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm của trưởng thôn; gắn việc bình xét thôn, gia đình văn hóa hàng năm với việc chấp hành nghiêm về sử dụng đất đai. Đặc biệt, với những hộ vi phạm, sẽ tạm dừng tất cả các chế độ, chính sách được hưởng đến khi thực hiện đúng quy định. Yêu cầu trưởng thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất phải kê khai, đăng ký, thực hiện thủ tục để được nhà nước giao, cho thuê, chuyển đổi mục đích sử dụng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng(QSD) đất theo đúng quy định; sử dụng đúng diện tích, mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê và công nhận QSD đất.

Mặt khác, thông qua các cuộc họp, phổ biến giáo dục pháp luật đất đai phù hợp với từng đối tượng sử dụng đất; kiểm soát chặt chẽ việc thu hồi đất, đảm bảo công khai, minh bạch; tập trung giải quyết dứt điểm những khiếu nại, tố cáo về quản lý, sử dụng đất còn tồn tại ngay từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng, lan rộng, vượt cấp, khiếu kiện đông người. Đồng thời, chủ động kiểm tra, rà soát và quản lý chặt chẽ quỹ đất công ích trên địa bàn, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Lưu Xuân Năm, Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết: Nhiều hộ dân cố tình lấn chiếm đất đã đầu tư khá nhiều tiền của, công sức trên đó, nếu để kéo dài, khi bị xử phạt và cưỡng chế sẽ thiệt hại rất nhiều về kinh tế. Vì vậy, khi phát hiện cần có biện pháp mạnh và quyết liệt xử lý ngay từ đầu sẽ không để lại hệ lụy về sau. Tuy nhiên, hiện nay, việc xử phạt hành chính còn gặp khó khăn do một số hộ cố tình không chấp hành, nhiều trường hợp còn thách đố; ngoài ra, lực lượng công an của xã còn mỏng, hầu hết tuổi đã cao. Qua đây, chúng tôi cũng kiến nghị tỉnh, huyện sớm có chủ trương cử cán bộ chính quy tăng cường để đảm bảo công tác quản lý đất đai, môi trường.

Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn xã Đạo Trù có 19 trường hợp lấn chiếm diện tích đất ao Tiên Long, trong đó có 16 trường hợp ở thôn Tiên Long và 3 trường hợp ở thôn Tân Lập với tổng diện tích 1.827 m2, UBND xã đã yêu cầu các hộ khắc phục hậu quả, thông báo công khai vi phạm tại Nhà văn hóa thôn và ra quyết định xử phạt hành chính đối với 16 trường hợp, số tiền 64 triệu đồng; 1 trường hợp đã tự khắc phục hậu quả; 1 trường hợp khai thác trái phép đất tại núi Ngang đã bị thu giữ máy móc, phương tiện vận chuyển. Với những hộ đổ đất lấn chiếm ruộng, xã cũng đã vận động và cương quyết xử lý, nhiều hộ đã tự nguyện khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu.

Bài, ảnh Thu Thủy



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: