Phóng sự - Ghi chép

Nan giải bài toán xử lýchất thải rắn xây dựng

Thứ Ba, 14/05/2019

Kỳ 2: Không để tình trạng "tiện đâu đổ đấy"

Trong tiến trình đô thị hóa, việc phát sinh phế thải, chất thải rắn xây dựng(CTRXD) là điều không thể tránh khỏi. Để xử lý triệt để tình trạng đổ trộm, tập kết CTRXD, bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị, ngoài việc bố trí các điểm tập kết chất CTRXD, cần phải có những giải pháp, phương án hiệu quả hơn.

Hiện nay, phần lớn các công trình trên địa bàn tỉnh đều hợp đồng với đơn vị vận tải để vận chuyển CTRXD. Tuy nhiên, CTRXD đi đâu hầu như không chủ công trình nào nắm được. (Ảnh chụp tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên)

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, tổng lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 670 tấn/ngày. Trong đó, CTRXD chiếm từ 20 - 30%. Tuy nhiên, chỉ số ít trong đó được thu gom và xử lý theo đúng quy định. Số còn lại thải bỏ ra môi trường hoặc chuyển nhượng tự do trên thị trường mà không được kiểm soát. Cụ thể, với các loại đất sạch phát sinh trong quá trình đào móng, được chủ công trình sử dụng để san lấp mặt bằng hoặc đổ nền cho công trình khác. Còn các loại đất bẩn, vữa, gạch vỡ, bê tông vụn, gỗ, thủy tinh, trần thạch cao… được chủ công trình thuê các xe tải vận chuyển đi. Còn chúng được vận chuyển đi đâu họ cũng chẳng quan tâm.

Tiết kiệm được ít tiền sau hơn 20 năm làm việc vất vả, mới đây, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) phá bỏ ngôi nhà 3 gian cũ để xây dựng nhà mới. Ông Hùng cho biết: Ngôi nhà xây dựng đã lâu nên đa phần vật liệu đều phải bỏ đi. Do đó, lượng CTRXD khá lớn nên gia đình buộc phải thuê phá tường và dọn dẹp trọn gói với giá 20 triệu đồng. Họ mang đi đâu tôi cũng không quan tâm, miễn là khu đất của tôi có mặt bằng sạch là được.

Ông Lê Đức Thế, Trưởng phòng Phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng cho biết: Theo quy định, khi công trình hoàn thiện, chủ công trình phải có trách nhiệm dọn dẹp, trả lại cảnh quan môi trường sạch, đẹp. Vì thế, hầu hết các chủ công trình lớn đều thuê các đơn vị vận chuyển phế thải, CTRXD đi xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý CTRXD trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu là chôn lấp vì tỉnh chưa có nhà máy xử lý loại chất thải này. Chủ trương của ngành xây dựng hiện nay vẫn là tận dụng triệt để các phế thải, CTRXD như: Dùng để san lấp mặt bằng đối với đất sạch hoặc tái sử dụng đối với sắt, thép, gỗ… Tuy nhiên, vì muốn giảm chi phí xây dựng mà một số đơn vị thi công của công trình, nhất là những công trình nhỏ vẫn lựa chọn phương án “tiện đâu đổ đấy” theo nguyên lý “lấp đầy chỗ trống”. Có nghĩa là, cứ chỗ nào trống là nơi đó có thể đổ CTRXD.

Để giải quyết vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý CTRXD, bảo vệ môi trường và mỹ quan đô thị, cuối năm 2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2465/2018/QĐ - UBND phê duyệt Quy hoạch vị trí các điểm tập kết vật liệu dư thừa từ hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ quy hoạch 28 điểm tập kết CTRXD với tổng diện tích hơn 109ha ở 9/9 huyện, thành phố gồm: Vĩnh Yên (4 điểm), Phúc Yên (3 điểm), Bình Xuyên (3 điểm), Vĩnh Tường (2 điểm), Yên Lạc (3 điểm), Tam Dương (3 điểm), Tam Đảo (3 điểm), Lập Thạch (3 điểm) và Sông Lô (4 điểm). Tuy nhiên, quá trình triển khai, thực hiện còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, đến nay, hầu hết các địa phương vẫn chưa triển khai quy hoạch các điểm tập kết CTRXD do không bố trí được quỹ đất. Có một số địa phương đã bố trí được quỹ đất, song lại gặp vướng mắc trong công tác kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thực tế cho thấy, chính việc quy hoạch điểm tập kết CTRXD khó khăn, phương pháp xử lý chủ yếu là chôn lấp, công tác quản lý còn nhiều kẽ hở, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe; trong khi, ý thức của một số chủ công trình còn hạn chế là những nguyên nhân khiến CTRXD "tấn công" khắp mọi nơi trên địa bàn tỉnh.

Dự kiến, lượng CTRXD trên địa bàn tỉnh sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, khi mà Vĩnh Phúc đang ngày càng tiến gần đến mục tiêu trở thành thành phố. Để việc quản lý CTRXD hiệu quả hơn, góp phần bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị, việc đưa vào sử dụng các điểm tập kết CTRXD là rất cần thiết. Do đó, chính quyền từ cấp huyện đến cơ sở cần bố trí quỹ đất dành cho việc quy hoạch và tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các điểm tập kết CTRXD. Bên cạnh đó, việc xử lý hành vi đổ trộm phế thải, CTRXD cũng cần sự phối hợp tích cực, chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, nếu chỉ có như vậy thì việc thu gom, vận chuyển, xử lý CTRXD trên địa bàn tỉnh chưa mang tính bền vững. Vì vậy, nếu tỉnh xây dựng được nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ nghiền thì loại CTRXD có thể hoàn toàn được tái chế. Theo đó, đất có thể tái tạo để sử dụng san lấp mặt bằng. Đối với gạch vỡ, bê tông vụn, mảnh đường nhựa từ việc nâng cấp các tuyến đường, chúng ta có thể nghiền để sản xuất gạch không nung, vừa xử lý được CTRXD, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa phù hợp với chủ trương của Chính phủ là hạn chế khai thác đất...

Những bãi CTRXD tự phát không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Vì thế, ngoài sự nỗ lực của các đơn vị chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức của mình trong việc ứng xử văn minh trong việc xử lý CTRXD và thông báo ngay với chính quyền địa phương nếu phát hiện trường hợp đổ CTRXD ở nơi công cộng.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: