Phóng sự - Ghi chép

Hướng tới nông thôn kiểu mẫu về môi trường

Thứ Ba, 14/05/2019

“Khách qua đường nhiều người phải dừng chân, ngắm nhìn và trầm trồ khen ngợi những bức tranh đẹp, những hàng chữ cổ động về xây dựng nông thôn mới. Không còn cảnh hai bên đường, cống, rãnh thoát nước xuống cấp nghiêm trọng, làm ứ đọng nước thải, xú uế, ô nhiễm môi trường. Kể từ ngày con đường cùng với hệ thống thu gom nước thải được hoàn thành, không sao có thể tả hết được niềm vui của bà con trong thôn, ngõ...”.

Nhân dân xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) phấn khởi khi các tuyến đường làng, ngõ xóm được xây dựng kiên cố, hệ thống cống rãnh sạch sẽ. Ảnh: Dương Chung

Những chia sẻ ấy của ông Nguyễn Quang Trung ở thôn Chợ, xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) đã phần nào nói lên được sự phấn khởi, đồng thuận của người dân đối với Cuộc vận động xây dựng hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn kiểu mẫu được tỉnh phát động tại xã Nghĩa Hưng ngày 13/5/2019.

Đứng cạnh những bức tranh với đủ gam màu sắc vừa mới được hoàn thành, bà Nguyễn Thị Vinh (thôn Chợ) hồ hởi chia sẻ: "Chỉ cách đây hơn một tháng,chúng tôi rất ngại ra đường những ngày nắng nóng, vì mùi hôi rất khó chịu bốc lên từ những rãnh nước ven đường. Rất may mắn cho người dân khi nhận được sự quan tâm của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan trực tiếp khảo sát thực tế tại địa phương để rồi chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tập trung thực hiện việc cải tạo, nâng cấp hệ thống rãnh thoát nước thải, nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường. Chỉ trong vòng một tháng, công trình đã hoàn thành; ngõ xóm rộng hơn, sạch hơn, đẹp hơn nên ai cũng vui".

Nghĩa Lập là 1 trong 2 thôn của xã Nghĩa Hưng thực hiện thí điểm xây dựng rãnh thoát nước thải trong khu dân cư. Bà Nguyễn Thị Lan (thôn Nghĩa Lập) cho biết: "Có được thành quả ngày hôm nay chính là nhờ sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân các thôn, xóm, sự quyết tâm thực hiện của chính quyền địa phương. Thực hiện chủ trương của tỉnh, người dân chúng tôi tuyệt đối đồng tình, ủng hộ, bởi ai nấy đều nhận thức sâu sắc rằng, cải tạo môi trường sống thông qua việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư trước hết là để cho chính mình thụ hưởng".

Nhìn những tuyến đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp tại 2 thôn thực hiện mô hình thí điểm việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư của xã Nghĩa Hưng, ít người biết rằng, để có được thành quả ấy, địa phương phải vượt qua không ít khó khăn trong quá trình thực hiện.

Đồng chí Trần Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết: "Khi thực hiện,nhiều tuyến rãnh làm điểm trên địa bàn có kích thước ngõ nhỏ nên phải triển khai thi công mà không có sự hỗ trợ của máy móc; trong quá trình thi công, còn vướng mắc về hệ thống đường ống dẫn nước sạch; cơ chế hỗ trợ triển khai thực hiện thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường chưa rõ ràng, cụ thể... Tuy nhiên, với sự đồng thuận từ nhân dân, cùng quyết tâm cao của chính quyền, kết quả đạt được rất đáng ghi nhận. Chỉ sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay, xã Nghĩa Hưng đã hoàn thành làm thí điểm 6 tuyến rãnh tại thôn Chợ và thôn Nghĩa Lập với tổng chiều dài 604m, trong đó, xây mới 484m, cải tạo 120m. Tổng khối lượng bê tông, móng rãnh cũ phải múc bỏ, vận chuyển đi nơi khác là 564,8m3…".

Thực tế chứng minh rằng, dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng, việc triển khai chủ trương của tỉnh đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Mặc dù tỉnh chỉ hỗ trợ tối đa vật liệu cho hạng mục cống, rãnh, tuy nhiên, nhân dân đã đóng góp tiền, ngày công làm thêm nhiều hạng mục khác với phần đóng góp chiếm 51,4%, tỉnh chỉ hỗ trợ 48,6%. Việc triển khai xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường đã làm thay đổi diện mạo nông thôn; nước thải được thu gom, giảm mùi hôi thối; nhân dân các ngõ, thôn phấn khởi, đồng thuận cao.

Theo đồng chí Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, điểm thuận lợi khi thực hiện nhiệm vụ này là bên cạnh sự tạo điều kiện và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, còn có sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân 2 xã Tam Phúc, Nghĩa Hưng. Lãnh đạo và nhân dân các địa phương đều hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải nên đã tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao trong quá trình thực hiện. Chủ trương, cơ chế hỗ trợ của tỉnh đã tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng ở khu dân cư trong công tác bảo vệ môi trường…

Không giấu được niềm vui trước cảnh đường thôn xóm sẽ sớm khang trang, sạch đẹp trong tương lai, bà Lê Thị Hải (thôn Vỡ, xã Nghĩa Hưng) tâm sự: “Chứng kiến những chuyển biến tích cực của người dân thôn Chợ và Nghĩa Lập, người dân thôn Vỡ chúng tôi cũng háo hức lắm. Đây là một chủ trương vô cùng đúng đắn, kịp thời và cần thiết mà tỉnh đang thực hiện để cải thiện môi trường sống của người dân ở những vùng nông thôn. Nhất định chúng tôi sẽ ủng hộ nếu được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền trong việc cải tạo hệ thống thu gom nước thải ở khu dân cư nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường. Hơn lúc nào hết, người dân chúng tôi rất mong tỉnh triển khai trên diện rộng để có nhiều tuyến đường thôn xóm xanh, sạch, đẹp”.

Mong ước ấy của bà Hải cũng như rất nhiều hộ dân tại các địa phương, địa bàn nông thôn đang có tình trạng ô nhiễm môi trường cao như: Đồng Ích (Lập Thạch), Đồng Cương (Yên Lạc)... dường như đã có lời giải sau những thành công được thí điểm tại Tam Phúc và Nghĩa Hưng. Bởi, ai cũng hiểu rằng, từ việc xây dựng mô hình điểm tại 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc, tỉnh đã coi đây là hình mẫu để xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường, từ đó, làm cơ sở ban hành cơ chế chính sách nhân ra diện rộng, góp phần cải tạo môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Ghi nhanh của Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: