Phóng sự - Ghi chép

Xã Kim Long, huyện Tam Dương: Công trình thủy lợi “đắp chiếu” gần 10 năm

Thứ Sáu, 03/05/2019

Theo phản ánh của người dân địa phương, hồ Ninh Hà, xã Kim Long (Tam Dương) “đắp chiếu” suốt gần 10 năm, khiến cả cánh đồng Ninh Hà rộng gần 20ha gặp khó khăn về nguồn nước tưới. Nguyên nhân chính được cho là xã Kim Long giao thiếu 1 thước đất (tương đương 24m2) cho hộ ông Tạ Quốc Vinh (thôn Ninh Hà) khi thu hồi đất ruộng để làm hồ. Sau khi công trình thủy lợi hoàn thành đưa vào sử dụng được một thời gian, gia đình ông Vinh mới đòi đất, đồng thời, yêu cầu địa phương phải có quyết định thu hồi đất, giao đất. Do địa phương không đáp ứng được các yêu cầu nêu trên, nhiều năm nay, gia đình ông đã tự ý tháo nước hồ, ngăn cản không cho chính quyền, doanh nghiệp trữ nước phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp.

Người dân bức xúc vì hồ Ninh Hà luôn trong tình trạng cạn kiệt nước
Hệ thống mương cứng khô cạn, bùn đất không được nạo vét

Có mặt tại hồ Ninh Hà, xã Kim Long (Tam Dương) chúng tôi ghi nhận lượng nước còn lại trong hồ không đáng kể, có khu vực còn cạn trơ đáy. Mặc dù có hệ thống mương cứng, nhưng vì hồ không có nước, không được nạo vét thường xuyên nên mương để khô; bùn đất có đoạn cao gần bằng miệng mương. Anh Lại Tiến Đạt, một người dân thôn Ninh Hà, xã Kim Long cho biết: Cánh đồng Ninh Hà rộng khoảng 20 ha, song, từ năm 2009 đến nay không có nước tưới do hồ không trữ nước. Phần lớn, diện tích lúa của bà con đều phụ thuộc nước trời nên năm được, năm mất. Có thời điểm, phải kê khai diện tích lúa chết cháy do khô hạn để hỗ trợ nông dân. Mong muốn của chúng tôi là chính quyền và người dân sớm có tiếng nói chung để hồ Ninh Hà có điều kiện trữ nước, đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Theo thông tin địa phương cung cấp, được biết: Trước đây, lòng hồ Ninh Hà là đất ruộng của người dân. Vào năm 2006, xã Kim Long tiến hành thu hồi đất để xây dựng công trình thủy lợi. Khi thu hồi, địa phương thực hiện bồi thường quy đổi đất lấy đất. Trong quá trình quy đổi, địa phương giao thiếu 1 thước đất cho gia đình ông Tạ Quốc Vinh. Sau khi công trình thủy lợi hoàn thành, đi vào sử dụng được một thời gian, năm 2014, ông Vinh mới đòi 1 thước đất thiếu, đồng thời cho rằng, việc địa phương thu hồi đất chưa đúng quy định, bởi không có quyết định thu hồi đất, giao đất nên ông Vinh tự ý tháo nước, cản trở việc trữ nước trong hồ, thậm chí kiện cả chính quyền địa phương.

Ông Tạ Quốc Vinh , thôn Ninh Hà , xã Kim Long (Tam Dương) cho biết: "Tôi cương quyết đề nghị xã Kim Long phải có quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất. Do không có nên tôi không cho chốt mực nước gần 10 năm nay. Ngoài 1 thước đất thiếu, gia đình tôi còn khoảng 3,4 sào đất bị thu hồi nhưng chưa được đền bù, trong đó, có 1 sào đất vỡ hoang; 2,4 sào đất vườn ao liền kề hồ Ninh Hà. Nếu chính quyền trả đất (hoặc có phương án bồi thường thỏa đáng) tôi mới nhất trí cho địa phương và doanh nghiệp chốt mực nước".

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quân, Chủ tịch UBND xã Kim Long (Tam Dương) cho biết:

Công trình hồ Ninh Hà được xây dựng từ năm 2006, do xã Kim Long là chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng, từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Thời điểm xây dựng cũng là giai đoạn địa phương thực hiện dồn ghép ruộng đất. Khi tiến hành thu hồi đất, địa phương có tổ chức họp dân, 100% người dân khi đó đều nhất trí, tự nguyện giao đất để làm hồ. Việc thực hiện quy đổi đất lấy đất cơ bản thành công, duy nhất có việc giao thiếu 1 thước đất ruộng cho gia đình ông Tạ Quốc Vinh (hộ này có 10 thước, địa phương đã trả được 9 thước, còn thiếu 1 thước, tương đương 24m2).

Nguyên nhân giao thiếu đất do địa hình, khu vực giao đất ruộng chỗ thừa một vài thước, có chỗ thiếu. Trong đó, chỗ thiếu 1 thước nằm trong phần đất của gia đình ông Vinh, nhưng khi đó người dân không có ý kiến gì. Đến năm 2014, gia đình ông Tạ Quốc Vinh đòi địa phương 1 thước đất thiếu; phải có quyết định thu hồi đất, giao đất và đề nghị bồi thường thêm cho gia đình hơn 3 sào đất khu vực liền kề hồ Ninh Hà. Tuy nhiên, qua xác minh nguồn gốc sử dụng đất cho thấy, hơn 3 sào đất liền kề của hộ ông Vinh không thuộc quyền sở hữu của gia đình nên địa phương không đồng ý với yêu cầu trên. Đối với 1 thước đất giao thiếu, địa phương sẵn sàng bố trí, giao trả cho gia đình ông Vinh, song, ông cương quyết không nhận, không hợp tác giải quyết.

Ông Nguyễn Đình Sáng, Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Làng Hà (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo) cho biết: Năm 2008, xí nghiệp được địa phương bàn giao quản lý công trình thủy lợi hồ Ninh Hà. Hồ Ninh Hà có diện tích 1,2 ha với dung tích 9.000 m3, đảm bảo tưới cho khoảng 3ha. Trước đây, hồ vẫn tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2014 đến nay, gia đình ông Tạ Quốc Vinh, thôn Ninh Hà thường xuyên có hành vi cản trở, tháo nước nên đơn vị không trữ được nước trong hồ. Nhiều lần, đơn vị phối hợp với UBND xã Kim Long đến tổ chức chốt nước (đổ bê tông xuống cống để trữ nước), song, ông Vinh đã đưa con cháu, (thậm chí cả trẻ nhỏ) nằm, ngồi dưới cống nên địa phương không thi công được. Do đó, hồ Ninh Hà bị bỏ không từ đó cho đến nay.

Để đảm bảo cấp nước cho cánh đồng thôn Ninh Hà, đơn vị phải tổ chức bơm nước ở hồ Dộc Bói lên (cách đó hơn 1km ). Tuy nhiên, còn khoảng 5 ha không bơm được nên rất khó khăn về nước tưới. Bà con nông dân vẫn cố gắng khắc phục việc lấy nước bằng nhiều cách nên chưa có ai bỏ ruộng. Chúng tôi mong muốn co quan chuc nang sớm có phương án tháo gỡ, chỉ đạo để việc quản lý, sử dụng hồ Ninh Hà thuận lợi, hiệu quả hơn.

Được biết, trong số gần 20 hộ có đất ruộng thu hồi để xây dựng công trình thủy lợi trước kia, chỉ có hộ ông Vinh cản trở việc trữ nước vào hồ. Đã nhiều lần địa phương và doanh nghiệp báo cáo lên UBND huyện Tam Dương và Sở NN&PTNT; đồng thời thực hiện chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, vận động và tổ chức chốt nước nhưng không thành công. Sau nhiều năm, đến nay, vụ việc trên vẫn giậm chân tại chỗ, do chưa được giải quyết, xử lý triệt để.

Có thể khẳng định, từ năm 1995, nhà nước đã có các chính sách bồi thường đất khi thu hồi để xây dựng các công trình, dự án. Theo đó, phương án bồi thường được thực hiện theo Nghị định 22/1998/NĐ-CP ngày 24/4/1998 về việc đền bù thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Phương án đền bù có thể là tiền, nhà ở hoặc đất. Trở lại vụ việc công trình hồ Ninh Hà ở xã Kim Long (huyện Tam Dương), mặc dù khi thu hồi đất địa phương có thực hiện đền bù bằng việc quy đổi đất lấy đất, tuy nhiên, còn giao thiếu 1 thước đất của người dân và các thủ tục hành chính liên quan như quyết định thu hồi đất và phương án đền bù dẫn đến tình trạng người dân không đồng ý, có các hành vi cản trở việc trữ nước vào hồ.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, đồng chí Hoàng Xuân Hoàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN&MT) cho biết: Trước đây, có tình trạng nhiều địa phương bỏ qua việc ban hành quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường nên công tác hoàn thiện thủ tục về sau rất khó khăn. Đối với công trình hồ Ninh Hà, đơn vị chưa nắm bắt được sự việc do chưa thấy báo cáo. Tuy nhiên, để có cơ sở giải quyết phải nghiên cứu hồ sơ, từ đó, có hướng xử lý cụ thể như: Bổ sung quyết định thu hồi đất, phương án đền bù; giao trả đất thiếu cho người dân…

Thiết nghĩ, để khắc phục tình trạng công trình thủy lợi “đắp chiếu” trong thời gian dài gây lãng phí, thiệt hại tài sản của nhà nước, tỉnh cần sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc tháo gỡ, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) để hồ Ninh Hà có điều kiện phát huy công năng, hiệu quả trong việc điều tiết nguồn nước, kịp thời phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Bài, ảnh: Hà Trần

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: