Phóng sự - Ghi chép

Hăng say lao động trong những ngày nghỉ lễ

Thứ Năm, 02/05/2019

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, mỗi cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được nghỉ 5 ngày. Nhiều người tranh thủ thời gian đi du lịch, về quê thăm người thân, gia đình… Tuy nhiên, do đặc thù, yêu cầu công việc tại một số đơn vị, doanh nghiệp, công trường, không khí lao động, sản xuất vẫn diễn ra sôi động.

Trong thời gian nghỉ lễ, công nhân tại công trường dự án mở rộng cầu Bì La (Lập Thạch) vẫn thi đua lao động phấn đấu thực hiện dự án đúng theo tiến độ đề ra. Ảnh: Đức Chung

Dù là ngày nghỉ lễ, nhưng hầu hết người lao động ở Công ty Thép Việt Đức (Bình Xuyên) vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường để đảm bảo cung ứng các sản phẩm cho ngành xây dựng. Theo ông Lê Anh Chung, Chủ tịch Công đoàn công ty, do đặc thù dây chuyền sản xuất của đơn vị phải hoạt động liên tục, nên công ty vẫn duy trì hơn 80% quân số vào các ngày nghỉ lễ, trừ một số bộ phận gián tiếp như hành chính có thể được nghỉ luân phiên. Các chế độ, chính sách cho những công nhân làm việc trong dịp nghỉ lễ được thực hiện theo đúng quy định, không khí làm việc vẫn được duy trì sôi động khắp phân xưởng, công nhân làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Để tạo dựng một tập đoàn sản xuất thép hàng đầu Việt Nam mang thương hiệu toàn cầu, những năm qua, Công ty Thép Việt Đức không ngừng nâng cao chất lượng hệ thống quản lý, đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Năm 2018, công ty nghiên cứu tạo ra dòng sản phẩm ống vuông 100x100mm, 150x150mm và ống hộp 100x150mm (đây là dòng sản phẩm mà ở miền Bắc chỉ có 1 - 2 nhà máy có thể sản xuất được); triển khai xây dựng dự án văn phòng và Trung tâm thương mại tại thị trấn Quang Minh (Mê Linh - Hà Nội); tập trung giải phóng mặt bằng dự án Việt Đức Legend City giai đoạn 1… góp phần đưa tổng sản lượng bán hàng cộng gộp 3 Công ty (Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức - Công ty mẹ; Công ty cổ phần Thép Việt Đức - Công ty con và Công ty cổ phần Sản xuất Thép Việt Đức - Công ty liên kết) đạt 977.000 tấn, vượt gần 18% kế hoạch, tăng 7,5% so với năm 2017; doanh thu đạt 13.720 tỷ đồng, vượt hơn 20% kế hoạch, tăng 32,8% so với năm 2017; thu nhập bình quân người lao động 12,6 triệu đồng/người/tháng.

Với những kết quả đạt được, Công ty Thép Việt Đức được Viện nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng cấp giấy chứng nhận ISO 14001 - 2015 về hệ thống quản lý môi trường; top 20 nhãn hiệu hàng đầu tại Việt Nam, top 10 sản phẩm vàng Việt Nam và được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh và nhiều Bằng khen của các bộ, ban, ngành trao tặng.

Có mặt tại Công ty sản xuất Phanh Nissin (Bình Xuyên) vào ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, chúng tôi chứng kiến khí thế lao động sản xuất tại bộ phận kỹ thuật của công ty diễn ra sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao. Ai cũng phấn khởi, bởi các chế độ, chính sách cho những công nhân làm việc dịp nghỉ lễ được thực hiện đúng theo thỏa ước lao động tập thể của đơn vị. Ông Phạm Thành Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty sản xuất Phanh Nissin chia sẻ: Dịp 30/4 - 1/5 năm nay, cán bộ, công nhân, người lao động công ty được nghỉ liền 4 ngày với mức thưởng 0,5 tháng lương cơ bản/người. Tuy nhiên, do đặc thù công việc, công nhân tại bộ phận kỹ thuật vẫn duy trì sản xuất, ngoài mức thưởng chung, những công nhân đi làm được hưởng 300 - 470% tháng lương cơ bản. Đó là động lực giúp người lao động phấn khởi yên tâm sản xuất.

Ông Phạm Thành Vân cho biết thêm, hơn 22 năm hoạt động, Công ty sản xuất Phanh Nissinkhông ngừng lớn mạnh, có những bước phát triển vượt bậc trong sản xuất, kinh doanh, năm 2018 doanh thu đạt hơn 4 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2017; giải quyết việc làm cho hơn 2.300 lao động. Riêng 3 tháng đầu năm 2019, công ty xuất bán hơn 15 triệu sản phẩm các loại, doanh thu gần 1.000 tỷ đồng, tăng gần 2% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu gần 8 triệu sản phẩm sang thị trường các nước: Nhật Bản, Thái Lan, Tây Ban Nha, Philippines; hơn 7 triệu sản phẩm cung cấp cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Honda Việt Nam, Yamaha Việt Nam… Cùng với đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động. Hàng năm, trên cơ sở thực hiện thỏa ước lao động tập thể, công ty thưởng bình quân cho người lao động thấp nhất 2,75 tháng lương/năm, cao nhất 5 tháng lương/năm; thực hiện tốt các chế độ chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; duy trì tổ chức khám định kỳ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người lao động theo đúng luật định.

Cũng như nhiều đơn vị, doanh nghiệp khác do đặc thù công việc, đơn hàng nhiều, mặc dù là dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nhưng hầu hết cán bộ, công nhân lao động của Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam, KCN Bá Thiện 2 (Bình Xuyên) vẫn miệt mài, tập trung lao động sản xuất.

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Singapore, chuyên sản xuất và kinh doanh hàng may mặc cho các thương hiệu thời trang nổi tiếng, như: Bubbery, J Crew… với quan điểm người lao động là tài sản quý của doanh nghiệp, công ty luôn quan tâm chăm lo đến đời sống tinh thần, vật chất và tạo dựng cho người lao động môi trường làm việc thân thiện. Những ngày qua, mặc dù công nhân, người lao động của nhiều đơn vị khác được nghỉ lễ nhưng để đảm bảo tiến độ đơn hàng, công ty vẫn tổ chức hoạt động sản xuất bình thường. Động viên người lao động làm việc trong những ngày nghỉ lễ, ngoài các chế độ chính sách được hưởng theo đúng quy định của pháp luật, công ty còn thực hiện việc thưởng 300% ngày lương dịp nghỉ lễ cho công nhân lao động; đối với lao động làm việc vào ban đêm, công ty thực hiện trả thêm 30% tiền lương giờ tăng ca đêm. Sau dịp nghỉ lễ, công ty sẽ bố trí ngày nghỉ bù (1 ngày) để người lao động có dịp được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Điều này làm cho người lao động trong công ty rất phấn khởi.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thúy, công nhân chuyền may cho biết: “Được sự quan tâm, chia sẻ của Ban Giám đốc công ty cùng với chính sách đãi ngộ về lương, thưởng làm thêm trong dịp nghỉ lễ giúp tôi có thêm chút tiền trang trải cho cuộc sống. Tôi mong Ban Giám đốc công ty tiếp tục quan tâm và chú trọng hơn nữa đối với chính sách đãi ngộ công nhân để người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp”.

Không khí thi đua lao động sản xuất tại công trường mở rộng cầu Bì La bắc qua sông Phó Đáy trên ĐT.306 (Công ty TNHH MTV Xây dựng 99 là nhà thầu xây lắp) cũng “rộn tiếng ca” không kém như ở các nhà máy, xí nghiệp. Đến thời điểm này, tiến độ dự án đạt khoảng 75% khối lượng công trình. Để đảm bảo bàn giao và đưa công trình vào sử dụng trong tháng 9/2019, tranh thủ thời tiết thuận lợi nhà thầu đã động viên người lao động tăng ca, làm thêm như ngày bình thường.

Trung tá Lê Đình Phục, chỉ huy trưởng công trình, Công ty TNHH MTV Xây dựng 99 - Binh đoàn 12 (Bộ Quốc Phòng) cho biết: “Dù là ngày nghỉ lễ nhưng các anh em trên công trường vẫn miệt mài lao động, tổng quân số vào khoảng 50 người với 5 đầu máy, thiết bị, ô tô, máy xúc; thi công liên tục 2 ca/ngày nhằm hoàn thành khối lượng công việc theo tiến độ đề ra. Động viên các anh em trên công trường không được nghỉ lễ do phải thực hiện nhiệm vụ, ngoài lương, thưởng nghỉ lễ thì người lao động còn được cộng thêm 300% mức lương khi làm việc vào những ngày nghỉ lễ; đơn vị cũng tổ chức cho anh em ăn liên hoan ngay trên công trường nhân Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5.

Không khí thi đua lao động sản xuất, phục vụ cũng được thấy rõ ở các nhiều bệnh viện, đơn vị lực lượng vũ trang, công ty đô thị môi trường… ở đây, công nhân, người lao động vẫn cần mẫn với công việc để đảm bảo tiến độ công việc và phục vụ nhân dân được hưởng trọn niềm vui trong những ngày nghỉ lễ. Tinh thần làm việc, sự hy sinh thầm lặng đó đã và đang góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đề ra trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Nhóm Phóng viên kinh tếTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: