Phóng sự - Ghi chép

Vì sao Trung tâm Văn hóa - Thể thao làng văn hóa trọng điểm thôn Chùa Vàng thi công dở dang?

Thứ Năm, 25/04/2019

Sau thời gian dài xây dựng, đến nay, Trung tâm Văn hóa - Thể thao làng văn hóa trọng điểm thôn Chùa Vàng, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo vẫn dang dở, nhiều hạng mục xuống cấp. Điều này không chỉ gây lãng phí ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt văn hóa, hội họp của người dân nơi đây. Vậy nguyên nhân do đâu, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đi tìm hiểu vụ việc.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao, làng văn hóa trọng điểm thôn Chùa Vàng (xã Minh Quang, huyện Tam Đảo) xây dở dang, bị bỏ hoang nhiều nă
Hiện nay, người dân thôn Chùa Vàng vẫn phải hội họp ở nhà văn hóa cũ đang xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh Nguyễn Lượng

Thôn Chùa Vàng vốn có nghề truyền thống trồng hoa và cây cảnh; phong trào văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao phát triển. Hiện, toàn thôn có khoảng 600 nhân khẩu. Trong thôn không có tệ nạn trộm cắp, cờ bạc; đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. Nhiều năm liền, thôn Chùa Vàng đạt danh hiệu thôn văn hóa. Với những kết quả đạt được, năm 2002, thôn vinh dự được UBND tỉnh trao tặng Bằng công nhận Làng văn hóa và quan tâm xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao. Việc hoàn thiện thiết chế văn hóa này góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân; tạo sự đoàn kết, gắn bó với cộng đồng trong việc xây dựng và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Thế nhưng, sau gần 10 năm khởi công, hiện, công trình này vẫn dở dang.

Đồng chí Đào Hồng Sáu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Minh Quang cho biết: "Công trình được UBND tỉnh giao cho UBND xã làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng Đức Anh (viết tắt là Công ty Đức Anh) có địa chỉ tại 375 đường Mê Linh (thành phố Vĩnh Yên) do ông Nguyễn Thành Công làm Giám đốc, triển khai đền bù giải phóng mặt bằng từ năm 2009 với diện tích hơn 5.000 m2, có tổng kinh phí đầu tư trên 4 tỷ đồng. Sau thời gian dài tiến hành giải phóng mặt bằng, năm 2012, trung tâm chính thức được khởi công xây dựng. Sau đó, UBND xã Minh Quang đã làm thủ tục tạm ứng khối lượng cho Công ty Đức Anh số tiền 3 tỷ đồng, song, cứ làm vài tháng là công ty lại bỏ đấy. Công trình đã cơ bản hoàn thiện xong việc san nền, phần thô của nhà chức năng; còn lại các hạng mục sân thể thao, tường rào, lát nền...

Trước thực tế đó, UBND xã Minh Quang đã nhiều lần có công văn đôn đốc Công ty Đức Anh triển khai thi công. Ngày 17/12/2014 và 4/2/2015, ông Nguyễn Thành Công đã có cam kết với xã là trong tháng 4 - 5/2015 sẽ hoàn thành, bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Do năng lực hạn chế, hết vốn, công ty này xin phép UBND tỉnh gia hạn thời gian thực hiện gói thầu và UBND tỉnh đã có Quyết định số 2556 ngày 5/8/2016 cho phép thực hiện và bàn giao công trình xong trong tháng 12/2016. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, Công ty Đức Anh đã không thi công dự án. UBND xã đã nhiều lần gửi công văn đôn đốc nhà thầu tiếp tục thi công hoặc thanh toán vốn tạm ứng nhưng đều không có phản hồi. Thậm chí, xã đã cử người trực tiếp đến Công ty Đức Anh làm việc, nhưng công ty đã chuyển trụ sở và không thể nào liên lạc được với ông giám đốc, cũng không rõ tung tích ở đâu”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do đang trong giai đoạn thi công các hạng mục của Trung tâm Văn hóa - Thể thao trên nên trong chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới năm 2015, người dân thôn Chùa Vàng không được đầu tư xây dựng nhà văn hóa mới. Thế nhưng, dự án mới thi công ì ạch nên dù là Làng văn hóa trọng điểm của tỉnh, song, đến nay, 600 người dân trong thôn Chùa Vàng ngày ngày vẫn phải sinh hoạt văn hóa tại nhà văn hóa cũ trước đây, vốn là sân kho của một đội sản xuất thuộc hợp tác xã nông nghiệp chuyển sang làm lớp giữ trẻ, lớp học mẫu giáo và đến năm 2004 được cải tạo làm nơi hội họp của bà con trong thôn. Theo thời gian, nhà văn hóa này cũng xuống cấp nghiêm trọng, những tấm lợp trên mái lần lượt bị vỡ, tường nhà bong tróc thành nhiều mảng.

"Mỗi lần hội họp là bà con phải xếp ghế ra ngoài sân mới đủ chỗ ngồi. Mà sân có lớn gì đâu, cả ngôi nhà chính này và sân chơi mới có diện tích gần 400 m2. Trời nắng còn đỡ, chứ hễ dính trận mưa to là đội ngũ cán bộ trong thôn phải thay nhau ra túc trực, hứng nước, kê gọn bàn ghế, các thiết bị loa đài để tránh dính nước, khổ lắm cô ạ !" - ông Lê Mạnh Hùng, Trưởng thôn Chùa Vàng chia sẻ với chúng tôi.

Theo quan sát của phóng viên, do bị bỏ hoang gần 3 năm nay nên lối đi vào Trung tâm Văn hóa - Thể thao làng văn hóa trọng điểm thôn Chùa Vàng cỏ dại mọc um tùm và hiện tại một số hạng mục của hội trường chính có hiện tượng xuống cấp. Ông Nguyễn Văn Tràn, một người dân thôn Chùa Vàng cho biết: "Sau gần 10 năm giải phóng mặt bằng và xây dựng, Trung tâm Văn hóa - Thể thao vẫn dang dở, rất lãng phí. Người dân chúng tôi mong muốn công trình sớm hoàn thiện, đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của bà con".

Để khắc phục tình trạng này, theo đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Minh Quang Đào Hồng Sáu: Sau nhiều lần họp HĐND xã, tiếp xúc cử tri, xã đã báo cáo với UBND tỉnh nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho dự án. Mới đây, UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch & Đầu tư, yêu cầu UBND xã tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ công trình. Trước mắt, xã đã thuê đơn vị tư vấn về nghiệm thu khối lượng thực tế tại hiện trường công trình, lập hồ sơ khối lượng và hoàn thiện thủ tục thanh lý hợp đồng theo đúng quy định. Sau đó, sẽ tiến hành lựa chọn nhà thầu mới có năng lực thi công, sớm đưa công trình đi vào sử dụng trong năm nay, không chỉ tránh lãng phí ngân sách Nhà nước mà hơn hết, giúp bà con nhân dân thôn Chùa Vàng được thụ hưởng thiết chế văn hóa mà đáng lẽ họ được hưởng từ nhiều năm nay.

Hồng NhậtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: