Phóng sự - Ghi chép

Nan giải xử lý rác thải y tế

Thứ Năm, 18/04/2019

Rác thải y tế nằm trong nhóm chất thải nguy hại đến môi trường và sức khỏe của con người, do đó, việc xử lý rác thải y tế cần được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải y tế hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh phân loại chất thải rắn, thu gom chuyển vào kho lưu trữ. Ảnh: Dương Chung

Trên địa bàn tỉnh có 6 bệnh viện tuyến tỉnh, 9 trung tâm y tế huyện, thành phố, hơn 130 trạm y tế xã, phường, thị trấn và hàng chục cơ sở y tế tư nhân. Bên cạnh một số đơn vị có hệ thống xử lý rác thải đảm bảo tiêu chuẩn thì vẫn còn nhiều cơ sở y tế gặp khó khăn trong xử lý rác thải.

Đối với chất thải rắn, hầu hết các đơn vị y tế xử lý bằng cách đốt; các chất thải nguy hại được các đơn vị y tế thu gom và lưu giữ, sau đó ký hợp đồng với các công ty môi trường để xử lý; chất thải lỏng được xử lý qua hệ thống xử lý của các đơn vị. Tuy nhiên, hiện nay, lượng chất thải y tế ngày càng gia tăng, thành phần đa dạng, bình quân mỗi người bệnh thải ra từ 0,4 - 0,7 kg rác thải/ngày; tổng lượng chất thải ở các bệnh viện ước đạt 15 - 20 tấn/ngày; lượng nước thải mỗi ngày ước tính từ 10 - 20 lít/người. Trong đó, rác thải nguy hại khó phân hủy như: Sắt, nhựa PE, ống nhựa, túi nilon... chiếm 1/3 lượng chất thải.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên là đơn vị được thụ hưởng dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện từ nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới với tổng mức đầu tư và nguồn vốn theo thỏa thuận tài trợ gần 30 tỷ đồng, công trình đã hoàn thành và đi vào sử dụng từ cuối năm 2017. Bệnh viện đã được đầu tư hệ thống xử lý chất thải rắn y tế bằng công nghệ khử khuẩn hơi nước bão hòa ở nhiệt độ cao, kết hợp với máy cắt công suất hơn 25kg/giờ. Sau xử lý, các loại rác thải được phép tái chế sẽ bán cho các đơn vị có đủ điều kiện tái chế theo quy định. Ngoài ra, bệnh viện còn được đầu tư hệ thống thu gom nước thải và tuyến ống dẫn nước sau xử lý với công suất xử lý 400 m3/ngày, đêm, đảm bảo nước thải đầu ra đạt chuẩn cột B theo quy chuẩn Việt Nam.

Để có thể khai thác, sử dụng hiệu quả các công trình trên, trước đó, 683 nhân viên y tế và nhân viên thu gom, vận chuyển, lưu giữ chất thải y tế của bệnh viện đã được đào tạo một cách bài bản; đồng thời, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức tới nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, giám sát tuân thủ chuyên môn quản lý chất thải y tế. Nhờ đó, việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện đã được thực hiện tốt hơn.

Đồng chí Lâm Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Dương cho biết: Trước đây, đơn vị xử lý chất thải dựa vào lò đốt, nhưng trên thực tế, việc xử lý chất thải thông qua lò đốt hiệu quả không cao, do chi phí để đốt chất thải quá cao, mỗi ca đốt chất thải diễn ra trong thời gian dài mà mức tiêu hủy không được nhiều. Hiện nay, trung tâm thuê công ty dịch vụ môi trường xử lý rác thải, cứ 2 ngày thu gom và xử lý rác thải 1 lần.

Tại nhiều đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh, công tác xử lý rác thải cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là tại các trạm y tế và các cơ sở y tế tư nhân, hầu hết xử lý rác thải bằng phương pháp đốt thủ công. Nhiều đơn vị, do lượng rác thải y tế ngày càng tăng, nên hệ thống xử lý rác thải hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Vì vậy, các đơn vị y tế mong muốn xây dựng được 11 cụm xử lý chất thải để đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải của các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, không gây ô nhiễm môi trường.

Trước mắt, Sở Y tế được UBND tỉnh giao xây dựng kế hoạch thu gom, xử lý rác thải nguy hại trên địa bàn tỉnh để có biện pháp xử lý đồng bộ. Tuy nhiên, trước sự gia tăng rác thải tại các đơn vị y tế, rất cần sự vào cuộc của các ngành chức năng tiếp tục đầu tư, quan tâm xây dựng hệ thống xử lý chất thải mang lại hiệu quả cao.

Diệu LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: