Phóng sự - Ghi chép

Điều tra theo thư bạn đọc Vụ TNGT dẫn đến chết người ở Tam Dương: Không thể chối bỏ sự thật

Thứ Tư, 10/04/2019

Mới đây, Báo Vĩnh Phúc nhận được đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tâm, ở thôn Gia, xã Hoàng Lâu (Tam Dương), phản ánh về việc con trai bà là anh Lê Văn Nhâm bị tử vong do va chạm giao thông với xe ô tô của anh Lê Văn Tuấn (quê xã Như Thụy, huyện Sông Lô) nhưng cơ quan chức năng huyện Tam Dương không giải quyết thấu đáo sự việc, dẫn đến sự bức xúc của gia đình và người thân nạn nhân suốt một thời gian dài. Phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã vào cuộc và bước đầu xác định bản chất của vụ việc.

Đơn kiến nghị và kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Tâm gửi đến Báo Vĩnh Phúc

Theo nội dung đơn của bà Tâm, ngày 18/5/2018, anh Lê Văn Nhâm là con trai bà đi xe đạp điện đến nhà bà ngoại ở xã Hoàng Đan (Tam Dương) đưa giỗ, nhưng suốt từ sáng sớm đến tối muộn không về. Sốt ruột, gia đình gọi điện thì nhận được thông báo người thân đã bị tai nạn giao thông và đang được cấp cứu tại Trạm Y tế xã Hoàng Lâu. Nạn nhân sau đó được chuyển sang Bệnh viện 109 nhưng không qua khỏi, vì đa chấn thương nặng dẫn đến mất máu cấp. Tối cùng ngày, cơ quan chức năng địa phương gồm Công an huyện và bác sĩ pháp y đã tiến hành giám định thi thể nạn nhân.

Sau đó ít hôm, gia đình nhận được thông tin đã bắt được đối tượng nghi gây tai nạn là Lê Văn Tuấn (quê xã Như Thụy, huyện Sông Lô) và tạm giữ 1 xe ô tô nghi là phương tiện gây tai nạn. 2 tháng sau, gia đình tìm hiểu được biết, “kẻ thủ ác cùng chiếc xe gây tai nạn đã được thả”. Ngay sau đó, gia đình được Công an huyện Tam Dương mời lên làm việc và thông báo chi tiết về vụ án, cùng kết luận giám định, với nội dung cơ bản là không có sự va chạm giữa xe điện và xe ô tô; nạn nhân tử vong là do tự ngã!.

Gia đình bà Tâm không chấp nhận kết luận này của cơ quan điều tra, nhiều lần kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền cao hơn và yêu cầu dựng lại hiện trường vụ việc. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Tâm, Công an huyện Tam Dương liên tục lảng tránh yêu cầu này của gia đình, cho rằng, không cần thiết dựng lại hiện trường. Đến tháng 1/2019, gia đình bà Tâm tiếp tục nhận được thông báo mời lên làm việc của Công an huyện Tam Dương nội dung chính là đang tiếp tục điều tra. Sự việc này khiến gia đình nạn nhân thêm bức xúc vì thời gian kéo dài quá lâu.

Đến tháng 2/2019, gia đình nạn nhân càng bức xúc hơn khi nhận thông báo “Tạm đình chỉ vụ án vì… chưa xác định được bị can” của Công an huyện Tam Dương. Gia đình nạn nhân thắc mắc, vì sao đã gần 1 năm kể từ khi xảy ra vụ án, các cán bộ thụ lý vụ án vẫn chưa tìm ra được thủ phạm dẫn đến bỏ ngỏ vụ án bằng hình thức tạm đình chỉ. Đã thế, sau khi gửi đơn kiến nghị đến Viện KSND cùng cấp, gia đình lại nhận được câu trả lời: “Không chấp nhận toàn bộ đơn khiếu nại đề ngày 5/3/2019 của bà Nguyễn Thị Tâm. Giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại số 01 ngày 25/2/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Dương”.

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc, Trung tá Lê Xuân Trường, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an huyện Tam Dương (một trong những người trực tiếp theo dõi vụ việc ngay từ đầu) cho biết: Ngay khi vụ việc xảy ra, lực lượng cảnh sát điều tra Công an huyện đã vào cuộc và bảo vệ hiện trường, xem xét tỉ mỉ các tình tiết liên quan. Phát hiện đối tượng nghi gây tai nạn là Lê Văn Tuấn cùng chiếc xe ô tô nghi là phương tiện gây tai nạn, cơ quan chức năng đã mời anh Tuấn cùng chiếc xe về trụ sở làm việc.

Tại trụ sở Công an huyện, anh Tuấn khai trong khi lưu thông, phát hiện người đi xe đạp điện cùng chiều phía trước loạng choạng tay lái, lấn ra giữa đường phía bên trái, anh đã nhanh tay đánh lái vào lề đường bên phải. Hậu quả làm xe ô tô của anh bị móp méo nghiêm trọng do va phải cọc tiêu ven đường. Để chứng thực lời khai của anh Tuấn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Dương đã trưng cầu giám định pháp y của Viện KHHS, Bộ Công an.

Kết quả cho thấy, nạn nhân không có dấu hiệu bị tác động bởi ngoại lực. Các vết thương đều bắt nguồn từ sự va đập và bị tiếp xúc với mặt đường. Đặc biệt, không có dấu hiệu cho thấy có sự va chạm giữa xe ô tô của anh Tuấn và xe điện của nạn nhân, nên không có cơ sở khẳng định anh Tuấn là thủ phạm gây ra vụ tai nạn giao thông dẫn đến chết người.

Với kết luận khách quan từ Viện KHHS, Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Dương đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình. Không cho thấy dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm trong vụ việc này.

Phân tích thêm về vụ án, Trung tá Trường cho hay: Thấu hiểu nỗi đau của gia đình nạn nhân, các cán bộ thụ lý vụ việc đã xem xét rất kỹ các tình tiết, tuy nhiên, do trời mưa to đúng thời điểm xảy ra tai nạn, các dấu vết hiện trường không thể hiện được nhiều; nhân chứng cũng hầu như không có… nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm sáng tỏ vụ án trong thời gian sớm nhất. Thậm chí, sau thời hạn điều tra 4 tháng theo luật định, cơ quan đã xin gia hạn thêm 1 lần nữa (cũng 4 tháng) để lần tìm manh mối. Dù đã có kết luận của Viện KHHS, Bộ Công an nhưng các điều tra viên vẫn đề xuất chỉ tạm đình chỉ chứ không đình chỉ hẳn vụ án. Để khi phát hiện tình tiết phát sinh sẽ xin ý kiến phục hồi điều tra nhằm cung cấp cho gia đình những thông tin khách quan và chính xác nhất về bản chất vụ việc.

Vụ việc đã sáng tỏ, về phía gia đình nạn nhân có lẽ nên cân nhắc giữa tình cảm và lý trí. Mất mát là đau thương, nhưng khi không có gì ẩn khuất đằng sau vụ việc đã xảy ra, khi đã có câu trả lời chính xác, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, thiết nghĩ, gia đình cần đồng thuận, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh Long DươngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: