Phóng sự - Ghi chép

Sở hữu bìa đỏ 7 năm nhưng chưa một ngày được sử dụng đất

Thứ Ba, 09/04/2019

Thực trạng trên đã và đang xảy ra tại một số hộ dân ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, trong đó, có gia đình ông Đỗ Cao Đức, tổ dân phố Phú Lâm. Mặc dù ông Đức được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2012, song, sau 7 năm cầm bìa đỏ, đến nay, ông vẫn chưa thể làm nhà theo nguyện vọng của gia đình trên chính mảnh đất ấy.

Ông Đỗ Cao Đức trao đổi với phóng viên về tình trạng tranh chấp ở khu đất Cửa Chợ, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch. Ảnh: Thi Thi

Theo trình bày của ông Đức, năm 2011, ông tham gia đấu giá đất tại khu Cửa Chợ, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch và trúng một thửa (lô số 68, tờ bản đồ số 4). Sau đó, ông đã nộp thuế trước bạ gần 600 triệu đồng và được địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mảnh đất có diện tích 114m2, mục đích sử dụng lâu dài tại đô thị, nguồn gốc sử dụng đất do nhà nước giao, có thu tiền sử dụng đất. Bìa đỏ do ông Hà Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch ký ngày 14/10/2012.

Mặc dù cầm bìa đỏ 7 năm, song, chưa một ngày ông Đức được sử dụng mảnh đất này, ngay cả khi gia đình ông có nhu cầu xây dựng nhà ở. Theo ông Đức, mỗi lần địa phương cử cán bộ địa chính đến bàn giao mốc giới thì hộ ông Nguyễn Chí Thanh, tổ dân phố Phú Thượng, thị trấn Lập Thạch - hộ đang sinh sống ở đất liền kề có các hành vi cản trở. Ông Thanh cho rằng, diện tích đất của ông Đức trúng đấu giá đang nằm trong phần đất của nhà ông nên không cho cán bộ địa chính giao đất.

Ông Đỗ Cao Đức bức xúc cho biết: Ngoài gia đình tôi, một số hộ dân tham gia đấu giá đất ở khu Cửa Chợ, thị trấn Lập Thạch cũng được địa phương cấp bìa đỏ nhưng chưa được sử dụng do bị tranh chấp. Ngày 5/4/2018, sau khi nhận được đơn đề nghị giao đất của các hộ dân, UBND thị trấn Lập Thạch đã mời chúng tôi đến làm việc. Tại buổi làm việc này, ông Thanh vẫn khẳng định ô đất trúng đấu giá của tôi thuộc quyền sở hữu của gia đình ông. Sau buổi làm việc, địa phương chỉ lập biên bản mà không trả lời khi nào sẽ giao đất cho chúng tôi.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Công Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Lập Thạch cho biết: Hiện nay, tại khu đất đấu giá ở khu Cửa Chợ, thị trấn Lập Thạch có 4 hộ gia đình được cấp bìa đỏ, nhưng chưa được sử dụng đất, vì ông Nguyễn Chí Thanh đang tranh chấp. Địa phương đã 2 lần tổ chức giao đất, cắm mốc giới cho ông Đức, song, đều bị ông Thanh cản trở. Gia đình ông Thanh ở liền kề khu đất đấu giá và cho rằng, đây là đất của gia đình mình, địa phương chưa thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, điều đó không có cơ sở và dễ dàng xác minh lại, bởi nhiều chủ đất cũ hiện vẫn đang sinh sống ở đây.

Cũng theo Chủ tịch UBND thị trấn Lập Thạch, ngoài việc ông Nguyễn Chí Thanh cho rằng, khu vực đất đấu giá là của gia đình mình còn do một nguyên nhân sâu xa khác, đó là, đất của hộ ông Thanh thực tế đang bị thiếu so với bìa đỏ nên ông Thanh đã lấn ra các ruộng xung quanh. Song, các ruộng xung quanh đều đã có chủ và số lô, số thửa nên ông Thanh không thể nhận đó là đất của mình được. Việc thiếu đất có thể do sự biến động về đất đai hoặc sai lệch bản đồ qua các thời kỳ. Địa phương đã hướng dẫn ông Thanh làm đơn lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết nhưng gia đình ông không làm. Do đó dẫn đến việc tranh chấp đất với các hộ tham gia đấu giá.

Trước nguyện vọng chính đáng, đúng quy định pháp luật của ông Đỗ Cao Đức, sau khi nhận được đơn của người dân, huyện Lập Thạch đã giao Phòng TN&MT nghiên cứu hồ sơ, xác minh làm rõ nguồn gốc đất của các hộ gia đình liên quan, từ đó đề xuất phương án giải quyết.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Lập Thạch cho biết: Qua làm việc với UBND thị trấn Lập Thạch cho thấy, địa phương có thực hiện quyết định thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng rồi mới tổ chức đấu giá khu đất ở Cửa chợ thị trấn Lập Thạch. Tuy nhiên, do trước đây, UBND thị trấn Lập Thạch có bị kẻ gian đột nhập lấy trộm hồ sơ nên chúng tôi phải thu nhập thêm các tài liệu liên quan đến nguồn gốc đất thổ cư của hộ liền kề; xác minh hồ sơ bồi thường và củng cố thêm thông tin, chứng cứ pháp lý mới có cơ sở kết luận những hộ nào đã nhận tiền bồi thường.

Được biết, vừa qua, phòng TN&MT huyện Lập Thạch đã tiến hành đo đạc thực địa khu vực đất đấu giá ở Cửa chợ thị trấn Lập Thạch và của các hộ dân liền kề để có cơ sở đánh giá hiện trạng, sự biến động về đất ở và xác định mốc giới. Cuối tháng 3/2019, phòng TN&MT đã cố gắng thu thập giấy tờ, tài liệu liên quan để xây dựng dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra xác minh giải quyết đơn đề nghị của ông Đỗ Cao Đức và đề xuất hướng giải quyết. Để đảm bảo sự khách quan, phòng TN&MT sẽ mời thêm cơ quan Thanh tra huyện Lập Thạch tham gia, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo. Chủ trương của phòng TN&MT Lập Thạch là phải xác minh, làm rõ hồ sơ. Nếu địa phương chưa thực hiện bồi thường phải bồi thường để thu hồi, bàn giao đất đúng quy định cho người dân.

Thiết nghĩ, mong mỏi được giao đất để sử dụng là nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của ông Đỗ Cao Đức và các hộ dân tham gia đấu giá đất ở khu Cửa Chợ. Do đó, huyện Lập Thạch cần tích cực chỉ đạo các phòng chuyên môn khẩn trương xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan để có hướng giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, xem xét và xử lý nghiêm nếu phát hiện các vi phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai; quy trình thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và các hành vi tranh chấp, sử dụng đất sai mục đích...

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: