Phóng sự - Ghi chép

Chốt kiểm dịch động vật liên ngành - Phương án tối ưu chặn Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Hai, 08/04/2019

Nơi thì vắng khách đi qua, nơi lại tấp nập phương tiện vận chuyển không ngừng, tuy nhiên, dù ở nơi vắng vẻ hay ở nơi tấp nập người qua lại, lực lượng tại các chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên địa bàn luôn đảm bảo quân số và phương tiện đầy đủ. Dù phải trực 24/24h nhưng tất cả đều rất tỉnh táo để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn, không để dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng.

Lực lượng liên ngành kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận chuyển lợn tại chốt kiểm dịch động vật liên ngành ở xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường)

Ngay sau khi xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố Phúc Yên, ngoài việc quyết liệt phòng, chống dịch cấp bách, các địa phương trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp không để Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ra diện rộng. Các chốt kiểm dịch của tỉnh và địa phương được thành lập, hoạt động 24/24 giờ tại các địa bàn xung yếu. Với nhiệm vụ là kiểm tra, kiểm soát và xử lý những vi phạm về kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh chưa qua kiểm dịch nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn bệnh, nghi mắc bệnh, sản phẩm từ lợn bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và các dịch bệnh nguy hiểm khác trên gia súc, gia cầm ra, vào tỉnh theo quy định. Khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật đi qua chốt kiểm dịch.

Đến thời điểm hiện tại, bên cạnh 5 chốt kiểm dịch của thành phố Phúc Yên và phường Hùng Vương được thành lập trên địa bàn sau khi phát hiện dịch, tỉnh Vĩnh Phúc thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại các xã, phường: Tam Phúc, Bồ Sao (Vĩnh Tường); Đạo Đức (Bình Xuyên); Quang Yên (Sông Lô); Quang Sơn (Lập Thạch); Phúc Thắng, Ngọc Thanh (thành phố Phúc Yên).

Mỗi chốt bố trí 7 - 8 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị: Quản lý thị trường, Công an, Thú y và cán bộ địa phương nơi lập chốt làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của Luật Thú y và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đối với các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua địa bàn tỉnh. Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc và các sản phẩm gia súc; kịp thời ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng.

Là một trong những chốt nằm ở vị trí xa nhất của tỉnh, chốt kiểm dịch động vật liên ngành đặt tại xã Quang Yên (Sông Lô) được thành lập ngày 15/3/2019 với các thành viên gồm: Cán bộ thú y thuộc Sở NN&PTNT, Công an huyện Sông Lô, cán bộ quản lý thị trường và lực lượng công an xã Quang Yên. Trao đổi với phóng viên, bà Phùng Thị Thu Hà, thành viên chốt cho biết: Đây là địa bàn giáp ranh với tỉnh Tuyên Quang, lưu lượng xe đi lại không nhiều nhưng không vì thế mà lực lượng chức năng lơ là trong công tác. Kể từ ngày thành lập đến nay, chốt luôn duy trì ổn định quân số, công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện hết sức khắt khe theo đúng chỉ đạo của tỉnh. Sau gần 1 tháng hoạt động, đến nay, chưa phát hiện phương tiện vận chuyển lợn nào vi phạm đến mức phải xử phạt hoặc yêu cầu quay trở lại nơi xuất phát”.

Nằm ở địa điểm xung yếu nhất tỉnh, chốt kiểm dịch động vật liên ngành đặt tại xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường luôn hoạt động hết công suất kể từ ngày thành lập. Công tác kiểm tra, kiểm soát các phương tiện ra vào qua cầu Vĩnh Thịnh luôn được các lực lượng chức năng thắt chặt. Ông Trần Quang Trung, chốt trưởng cho biết: Cả chốt có 7 cán bộ, chia làm 2 ca trực luân phiên ngày và đêm. Những ngày qua, thời tiết mưa và lạnh, dù không có chỗ để anh em nghỉ ngơi sau giờ làm việc nhưng ai cũng cố gắng khắc phục để thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao. Cái khó của anh em ở đây, chốt lập ở ven đường, ăn thuê người nấu mang đến, nghỉ ở trong bạt, cơn mưa đầu tháng 4 vừa rồi làm sập bạt. May mắn được tỉnh hỗ trợ chỗ ở tạm để cho anh em nghỉ đảm bảo sức khỏe. Cán bộ trực chốt vất vả nhất là về đêm. Chẳng những anh em không được ngủ mà còn phải căng mình làm việc.

Từ ngày 2/3/2019 đến ngày 2/4/2019, chốt kiểm dịch động vật liên ngành xã Tam Phúc đã kiểm tra, kiểm soát 21 xe vận chuyển lợn vào, qua địa bàn tỉnh có đầy đủ giấy kiểm dịch động vật, biên bản niêm phong kẹp chì, biên bản ghi nhận tình trạng vệ sinh thú y. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chốt đã yêu cầu 8 xe quay đầu về nơi xuất phát do thiếu giấy xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại vùng đang có dịch. Tất cả các phương tiện chở lợn đủ điều kiện đi qua chốt đều được thành viên của chốt phun khử trùng tiêu độc toàn bộ phương tiện vận chuyển trước khi vào tỉnh. Đặc biệt, mỗi cán bộ trực chốt kiểm dịch động vật liên ngành là một tuyên truyền viên phổ biến kiến thức cho các tổ chức, cá nhân hiểu rõ về mức độ nguy hiểm và nguy cơ lây lan bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Cùng với việc thành lập các chốt kiểm dịch trên địa bàn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quan trọng:Tuyên truyền cho người dân cách nhận biết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cũng như cách phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y tại các trại chăn nuôi, các cơ sở vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ; triển khai tiêu độc khử trùng để góp phần tiêu diệt mầm bệnh; tăng cường khâu giám sát, chủ động theo sát đàn lợn để phát hiện dịch bệnh và xử lý kịp thời.

Với những việc làm khẩn trương, tích cực, kịp thời, tính đến ngày 4/4/2019, 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh không phát hiện gia súc, gia cầm nghi mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh ở lợn, Dịch tả lợn Châu Phi. Tại thành phố Phúc Yên theo báo cáo đến nay không phát hiện thêm ổ dịch mới.

Mai Liên - Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: