Phóng sự - Ghi chép

Không có việc thiếu thuốc bảo hiểm y tế ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thứ Năm, 04/04/2019

Thời gian gần đây, nhiều người dân đến khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh phản ánh tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế, trong đó, có cả những loại thuốc điều trị cho bệnh mãn tính. Thực trạng trên ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người bệnh, bởi thay vì được cấp thuốc thì họ phải bỏ tiền ra mua. Qua tìm hiểu của phóng viên, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định bệnh viện không thiếu thuốc BHYT. Sự tư vấn của bác sĩ đối với một vài trường hợp không rõ ràng, nên gây sự hiểu lầm đáng tiêc từ người bệnh.

Đơn thuốc của người dân phải mua ngoài do bác sĩ thông báo hết thuốc BHYT. Lời giải thích này đã gây hiểu lầm từ người bệnh..

Cuối tháng 11/2018, bà N.T.T ở phường Đống Đa (Vĩnh Yên) vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh. Sau khi chụp, chiếu, bà T được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày - thực quản kèm theo viêm mũi, viêm họng mạn tính. Mặc dù bà T đi khám theo chế độ bảo hiểm y tế đúng tuyến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (được hưởng bảo hiểm 100%), song, do giải thích của bác sĩ, rằng bệnh viện hết thuốc theo chế độ bảo hiểm y tế, nên bà phải mua tại quầy thuốc dịch vụ.

Bà T cho biết: "Khi kê đơn, bác sĩ thông báo với tôi là một số thuốc bảo hiểm y tế trong viện hết nên phải tự mua ngoài. Hôm đó, tôi được bệnh viện cấp 3 loại thuốc, phải mua thêm 2 loại. Điều đáng nói là, tình trạng thiếu thuốc ở bệnh viện thường xuyên xảy ra nên tôi hay phải mua thêm thuốc ngoài, giá mỗi lần mua thuốc không hề rẻ, từ 300 - 500 nghìn đồng. Mới đây, vào cuối tháng 3/2019, chồng tôi đi khám bệnh, bác sĩ cũng bảo hết thuốc bảo hiểm y tế nên gia đình phải mua hơn 500 nghìn đồng thuốc ở ngoài. Năm nay, vợ chồng tôi già, yếu hơn trước nên tháng nào cũng phải đi viện khám bệnh. Lần nào cũng phải mua thêm từ 1 - 3 loại thuốc thế này thì tốn kém quá nên thấy rất băn khoăn".

Tương tự, anh P.V.C ở phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) cho biết: "Tôi bị bệnh viêm gan B mãn tính nên hàng ngày phải sử dụng thuốc. Trước đây, vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh tôi thường được cấp thuốc cả tháng, song, từ năm ngoái đến nay, bác sĩ bảo thiếu thuốc nên cấp 15 ngày/lần. Do đó, thay vì 1 tháng đi lấy thuốc 1 lần thì nay tôi phải đi 2 lần rất mất thời gian, ảnh hưởng nhiều đến công việc".

Trước những phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phỏng vấn một số người bệnh. Tại đây, phần lớn những người được hỏi đều cho rằng, bệnh viện hay thiếu thuốc bảo hiểm y tế nên nhiều lần phải đi mua thuốc ngoài.

Ông Phạm Văn Thắng ở xã Tam Quan (Tam Đảo) cho biết: "Từ đầu năm 2019 đến nay, tháng nào tôi cũng thấy bác sĩ bảo thiếu thuốc bảo hiểm y tế nên phải mua thêm bên ngoài". Quay sang chỉ một người đàn ông đứng bên cạnh, ông Thắng cho biết thêm: "Trường hợp của ông Nguyễn Văn Kỳ đây cũng vậy, ông ấy xuống viện thường xuyên hơn tôi. Hơn một năm nay, tháng nào ông Kỳ cũng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh, lần nào đi cũng phải mua thêm thuốc, vì bác sĩ bảo bệnh viện hết thuốc bảo hiểm y tế".

Trao đổi về vấn đề này, Bác sĩ CKII Lê Văn Tịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định: "Bệnh viện không bao giờ thiếu thuốc, nếu có thì chỉ là những loại thuốc bổ hỗ trợ, còn thuốc chữa bệnh thì không. Hết thuốc này chúng tôi sẽ có những nhóm thuốc khác thay thế (cùng thành phần, hoạt chất). Ngay cả những loại biệt dược, thuốc kháng sinh điều trị đặc biệt có giá thành hơn 10 triệu đồng/liều phục vụ cấp cứu tai biến, tim mạch… bệnh viện cũng không thiếu. Tuy nhiên, có thể do bệnh nhân đông, bác sĩ không tư vấn rõ cho người bệnh, muốn bệnh nhân được điều trị các thuốc tốt hơn nên không cho thuốc bảo hiểm y tế mà chủ động kê thuốc bên ngoài gây ra sự hiểu lầm không đáng có".

Đối với trường hợp của anh P. V.C ở phường Tích Sơn phải đi lấy thuốc 2 lần/tháng do thiếu thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính, bác sĩ Tịnh cũng khẳng định, việc bác sĩ nói bệnh viện thiếu thuốc là chưa đúng. Nguyên nhân chính là do quy định thực hiện mức trần viện phí. Thông thường, mỗi bệnh nhân được bảo hiểm chi cho 1 khoản tiền nhất định mỗi lần vào viện. Do đó, đối với một số bệnh nhân, nếu cấp thuốc 1 lần sẽ vượt trần quy định nên buộc bác sĩ phải chia làm 2 lần/tháng. Đối với bệnh viện tuyến Trung ương có thể “phá trần”, nhưng, bệnh viện tuyến tỉnh phải theo định mức. Tuy nhiên, trong năm 2019, việc cấp thuốc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ có sự thay đổi tích cực hơn, bởi đơn vị không phải thực hiện mức trần theo quy định nữa mà bảo hiểm sẽ giao cho bệnh viện chủ động thanh toán các khoản chi theo quy định.

Được biết, hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có khoảng 8.000 người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám, chữa bệnh. Trong năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Bảo hiểm xã hội tỉnh giao 190 tỷ đồng phục vụ cấp thuốc - vật tư y tế; thăm dò chức năng; cận lâm sàng; giường bệnh; công khám… Tuy nhiên, trên thực tế, bệnh viện đã chi 243 tỷ đồng, âm hơn 50 tỷ đồng. Sau khi bệnh viện báo cáo, giải trình rõ các khoản chi, có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý thanh toán theo quy định, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã cấp bù đúng, đủ số tiền thực chi cho đơn vị. Điều đó cho thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh viện với ngành bảo hiểm, đảm bảo cơ số thuốc, vật tư phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Bác sĩ Tịnh cho biết thêm: Năm nay, bệnh viện được ngành bảo hiểm giao hơn 240 tỷ đồng, căn cứ số quỹ này, bệnh viện tiếp tục thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế,đồng thời, tăng cường quán triệt đến các khoa, phòng có trách nhiệm, nghĩa vụ giải thích, tư vấn đúng về thuốc để người dân và bệnh nhân hiểu rõ hơn vấn đề này. Trong năm 2019, bệnh viện sẽ tập trung đi sâu vào các kỹ thuật cao để can thiệp cho một số bệnh tim mạch, đột quỵ, thay khớp háng, nội soi… từ đó, hạn chế phẫu thuật cho bệnh nhân. Hiện nay, chi phí cấp thuốc, vật tư chiếm khoảng 30% trên tổng số quỹ bảo hiểm được giao trong năm. Để hạn chếtình trạng lạm dụng thuốc, thời gian qua, bệnh viện đã và đang sử dụng thuốc theo hướng tiết kiệm, khoa học nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng kháng thuốc đang có dấu hiệu gia tăng hiện nay.

Trước những thông tin từ phía lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hy vọng người dân sẽ yên tâmkhám, chữa bệnh, được đảm bảo các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế. Và cũng đề nghị các bác sỹ của bệnh viện có sự tư vấn, giải thích rõ ràng hơn, kịp thời hơn để tránh những hiểu lầm không đáng có từ phía người bệnh.

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: