Phóng sự - Ghi chép

Vì sao còn tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ đọng tiền thuê đất?

Thứ Hai, 01/04/2019

Theo số liệu báo cáo của UBND tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 159 dự án sử dụng đất tại đô thị, nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất, với tổng số tiền hơn 150 tỷ đồng và hơn 50 nghìn USD. Những con số trên khiến nhiều người giật mình, đặt câu hỏi vì sao lại còn tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ đọng tiền thuê đất?

Theo danh sách thống kê các dự án sử dụng đất tại đô thị chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất cho thấy, ngoài các cơ sở, doanh nghiệp vừa và nhỏ, có không ít các “ông lớn” sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước. Điển hình như: Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Băng ráp Yuli Việt Nam, Công ty cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc…

Ngoài các doanh nghiệp chậm nộp, nhiều đơn vị còn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất lần nào, hay nói cách khác là không nộp. Đơn cử như: Công ty TNHH Đá Quý Thế giới, Công ty TNHH DL&DV Tam Đảo, Công ty cổ phần HTC…

Tại buổi “Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai có hiệu lực đến năm 2018” trong tháng 2/2019, đại diện Cục Thuế tỉnh đã giải trình với Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV về các nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất. Theo đó, phần lớn các dự án còn nợ đọng tồn tại từ những năm trước, đến nay, nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể hoặc bàn giao cho doanh nghiệp khác nên việc đôn đốc, thu hồi nợ rất khó khăn. Điển hình như Công ty TNHH Đá Quý Thế giới, hiện nay, doanh nghiệp này đã giải thể, đất được bàn giao lại cho doanh nghiệp khác sử dụng. Mặc dù ngành thuế đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu doanh nghiệp mới nhận bàn giao đất từ Công ty TNHH Đá Quý Thế giới phải có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất, nhưng đơn vị chưa nộp với lý do chưa có tiền nên xin chậm nộp.

Đối với các doanh nghiệp FDI như: Honda Việt Nam, Băng ráp Yuli Việt Nam, mặc dù những công ty này nằm trong diện được hưởng chính sách miễn tiền thuê đất, song phải trên cơ sở có đầy đủ hồ sơ theo quy định. Tuy nhiên, do các doanh nghiệp không hoàn thiện hồ sơ miễn đóng tiền thuê đất nên theo quy định vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Với việc không nộp tiền thuê đất, đương nhiên, các doanh nghiệp trên vẫn có tên trong danh sách chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất.

Bên cạnh các cơ sở, doanh nghiệp không có điều kiện tài chính nộp tiền thuê đất, do làm ăn thua lỗ phải giải thể hoặc phá sản, còn có một bộ phận doanh nghiệp không chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, có biểu hiện dây dưa, chây ì. Biểu hiện nộp chậm, nộp "nhỏ giọt". Ngoài những yếu tố chủ quan mang lại thì chính sách cho thuê đất của Nhà nước những năm qua có thay đổi, trong đó có sự điều chỉnh tăng, giảm đơn giá cho thuê đất giữa chu kỳ trước với chu kỳ sau; nhiều dự án sau khi được điều chỉnh mức áp giá khiến tiền thuê đất bị đội lên cao gấp nhiều lần dẫn đến việc doanh nghiệp kiến nghị và chưa chấp hành nghĩa vụ nộp tiền thuê đất; có doanh nghiệp được miễn tiền thuê đất nhưng vượt quá khung quy định; có dự án được ký hợp đồng thuê đất, nhưng vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng nên không thể triển khai được,dẫn đến nợ đọng thuế; doanh nghiệp đã bị thu hồi đất giao cho đơn vị khác, song cơ quan thuế không nhận được hợp đồng thanh lý thuê đất; doanh nghiệp, cá nhân có quyết định cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất, nhưng chưa thực hiện dự án, khi cơ quan thuế ra thông báo nộp tiền thuê đất thì không có người đứng ra nhận nợ…

Trước thực trạng trên, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các Chi cục Thuế phối hợp với địa phương tích cực tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước đến từng dự án, chủ doanh nghiệp khi được giao đất, thuê đất; tiếp tục rà soát, phân loại nợ và nắm bắt tình hình, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp để có biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ đọng.

Đối với các doanh nghiệp có biểu hiện chây ì, dây dưa, chậm nộp tiền thuê đất cần triển khai các biện pháp cưỡng chế, thu hồi nợ đọng theo quy định; tham mưu với tỉnh kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án chậm triển khai hoặc không thực hiện theo tiến độ được phê duyệt; công khai danh sách các dự án, doanh nghiệp không chấp hành nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm từng bước thu hồi, hạn chế tình trạng nợ đọng tiền thuêđất trên địa bàn tỉnh.

Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: