Phóng sự - Ghi chép

Quyết liệt dập dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Hai, 01/04/2019

Khẩn trương công bố dịch đối với địa phương đang có dịch tả lợn Châu Phi theo quy định; huy động nhân lực tại chỗ để xử lý dịch và đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, thông tin về tình hình dịch tả lợn Châu Phi để người dân biết; kịp thời triển khai phương án tối ưu để ngăn chặn, khoanh vùng, dập dịch; thực hiện nghiêm việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn… đó là những hành động đã và đang được tỉnh và thành phố Phúc Yên quyết liệt triển khai nhằm ngăn chặn, không để dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ thú y phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên triển khai ngay việc phun thuốc tiêu độc khử trùng tại ổ dịch. Ảnh: Chu Kiều

Mặc dù đã rất nỗ lực trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), tuy nhiên, ngày 27/3/2019, bệnh DTLCP đã xuất hiện trên đàn lợn của hộ ông Nguyễn Tiến Hải, thuộc tổ dân phố số 6, phường Hùng Vương (Phúc Yên).

Theo báo cáo của UBND thành phố Phúc Yên, gia đình ông Nguyễn Tiến Hải nuôi 33 con lợn. Ngày 25/3/2019, ông Hải đã báo cho thú y cơ sở về tình hình lợn ốm. Ngay sau khi có thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Phúc Yên đã tiến hành kiểm tra tại hộ ông Hải, phát hiện 1 con lợn nái và 3 con lợn thịt có trọng lượng từ 80-100 kg/con bị ốm, sốt cao, bỏ ăn; tai, mông tím tái. Ngày 26/3/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm lợn gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương và Chi cục Thú y vùng 1 để xét nghiệm bệnh DTLCP. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 27/3/2019 của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương và Chi cục Thú y vùng 1 kết luận dương tính với bệnh DTLCP.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, Sở NN&PTNT phối hợp UBND thành phố Phúc Yên chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, UBND phường Hùng Vương thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch và phòng, chống dịch bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đãphối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy 33 con lợn mắc bệnh DTLCP của hộ ông Nguyễn Tiến Hải theo đúng quy định. Tổng trọng lượng lợn tiêu hủy gần 3.000 kg. Theo ông Hải, gia đình ông đã được tuyên truyền và hiểu rõ những tác hại của bệnh DTLCP, do đó,những biện pháp ngăn ngừa, phòng chống dịch luôn được gia đình chấp hành đầy đủ. Tuy nhiên, trước khi phát hiện dịch một thời gian, gia đình ông đã chủ quan mua thêm một số lợn con bên ngoài về ghép giống, đồng thời, không phun thuốc khử trùng, tiêu độc đối với xe chở cám đến nhà. Đó có thể là những nguyên nhân chính dẫn đến việc đàn lợn nhà ông Hải mắc bệnh DTLCP.

Ngay sau khi phát hiện và công bố DTLCP trên địa bàn phường Hùng Vương, tỉnh đã có những biện pháp rất quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan ra các địa bàn khác. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp UBND thành phố Phúc Yên khoanh vùng, bao vây ổ dịch trên địa bàn phường Hùng Vương; cấp hóa chất tổ chức phun khử trùng, tiêu độc 1 lần/ngày trong tuần đầu tiên (từ ngày 27/3) và 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các hộ chăn nuôi; hướng dẫn các hộ áp dụng nghiêm ngặt việc khử trùng, tiêu độc để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi. UBND thành phố Phúc Yên cũng phân công cán bộ quản lý các hộ nuôi lợn trên địa bàn; xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh và kiểm tra, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Ông Tạ Xuân Vừng, Trưởng Phòng NN&PTNT thành phố Phúc Yên cho biết: "Trước khi có dịch, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp; xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xuất hiện. Bởi vậy, ngay sau khi có kết quả dương tính với bệnh DTLCP, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy số lợn bị bệnh theo đúng quy định. Đồng thời, thành phố Phúc Yên lập thêm 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại địa bàn phường Đồng Xuân và xã Ngọc Thanh nhằm kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa lây lan".

Chúng tôi có mặt tại phường Hùng Vương ngay sau ngày địa phương công bố dịch. Tiếp chúng tôi sau khi vừa giao ban với chốt trưởng 3 chốt kiểm dịch động vật tạm thời của phường, Phó Chủ tịch UBND phường Nghiêm Thị Thu Hà cho biết:

"Ngoài hộ ông Nguyễn Tiến Hải, hiện, trên địa bàn phường có 10 hộ chăn nuôi lợn với 146 con. Hiện tại, đàn lợn của 10 hộ này vẫn khỏe mạnh bình thường. Ngoài 2 chốt kiểm dịch của thành phố Phúc Yên, phường Hùng Vương đã lập 3 chốt kiểm dịch tại các vị trí cửa ngõ ra, vào địa bàn phường. Ngay sau khi phát hiện nguồn gốc bệnh, chúng tôi huy động lực lượng vào ổ dịch làm công tác tiêu hủy, đào hố, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại và phun thuốc khử trùng, tiêu độc toàn phường. Bên cạnh đó, địa phương cũng tăng cường giám sát chặt chẽ quy trình giết mổ cũng như vận chuyển lợn đi tiêu thụ trên địa bàn. Tất cả các cơ sở giết mổ, kinh doanh lợn trên địa bàn đều phải làm công tác kiểm dịch, tiêu độc, khử trùng nơi giết mổ, kinh doanh và phương tiện vận chuyển”.

Chia sẻ với phóng viên, anh Tường Thế Quân, chốt trưởng chốt kiểm dịch động vật tạm thời của phường Hùng Vương tại trạm điện Cầu Đen cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của phường, mỗi chốt hiện có 5 thành viên. Tuy nhiên, vì phải trực 24/24h nên mấy ngày đầu tình hình còn tạm ổn, nhưng, nếu cứ kéo dài tình trạng này có lẽ chúng tôi phải xin thêm lực lượng mới có thể duy trì và hoạt động hiệu quả được”.

Liên tục trong những ngày qua, kể cả ngày nghỉ, lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cùng lãnh đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người nuôi lợn.

Trao đổi với phóng viên về những biện pháp của ngành nhằm khống chế, không để bệnh DTLCP lây lan, ông Lê Xuân Công, Chi cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: "Ngoài việc quyết liệt phòng, chống dịch, các địa phương trong tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp không để bệnh DTLCP bùng phát ra diện rộng; tuyên truyền người dân nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học, cho lợn ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không sử dụng thức ăn thừa của các nhà hàng, bếp ăn tập thể không qua nấu chín kỹ để cho lợn ăn; chủ động tuyên truyền về lịch sử hình thành của bệnh, diễn biến và cách phòng chống; thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; thống kê đàn gia súc để quản lý, tiêm phòng đầy đủ theo quy định; tuyên truyền cho người dân hiểu được bệnh DTLCP không lây sang người để người dân hiểu và không e ngại khi dùng thịt lợn".

Trực tiếp kiểm tra công tác xử lý bệnh DTLCP tại hộ ông Nguyễn Tiến Hải, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh và các cấp, ngành, địa phương trong việc kịp thời xử lý dịch. Đồng chí nhấn mạnh, bệnh DTLCP không lây sang người, vì vậy, người dân không nên hoang mang, không "quay lưng" với thịt lợn sạch. Đối với các hộ chăn nuôi, cần phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng phòng, chống dịch hiệu quả; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, phun thuốc sát trùng chuồng nuôi và thực hiện tốt “5 không" (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt).

Mai Liên - Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: