Phóng sự - Ghi chép

Đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án xây mới và mở rộng chùa Già Du

Thứ Tư, 27/03/2019

Với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng huyện Vĩnh Tường và xã Vĩnh Sơn, đến thời điểm này, 12/12 gia đình, tổ chức có đất nằm trong Dự án xây mới và mở rộng chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) đã nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB); 10/12 gia đình, tổ chức đã bàn giao mặt bằng, còn 2 hộ vẫn chưa bàn giao mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, cải tạo và nâng cấp Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đang xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện, gia đình ông Hạ Văn Cấp vẫn chưa bàn giao diện tích đất phải thu hồi. Ảnh Trường Khanh

Chùa Già Du là ngôi chùa cổ, được xây dựng vào những năm từ 1470 đến 1490. Năm 2000, quần thể đình - chùa Già Du được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử và sự bào mòn của thời gian, hiện nay, chùa Già Du đã xuống cấp nghiêm trọng.

Để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa chùa Già Du và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân địa phương, trên cơ sở được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý về chủ trương, UBND tỉnh có văn bản chấp thuận địa điểm xây dựng, mở rộng diện tích, năm 2017, dự án xây dựng và mở rộng chùa Già Du đã được UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB tại Quyết định số 956/QĐ-UBND ngày 21/11/2017 và điều chỉnh, bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ tại Quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 22/10/2018 với tổng diện tích là 5.038 m2, kinh phí phê duyệt hơn 3,56 tỷ đồng.

Diện tích xây dựng liên quan đến 12 tổ chức và cá nhân thuộc diện thu hồi đất. Trong phương án có việc thu hồi hơn 1.600 m2 đất nông nghiệp của gia đình ông Hạ Văn Cấp, ở thôn 3 Đầm Lác (khu đất này đang là trang trại nuôi chim cút của gia đình ông Cấp).

Đến nay, 12/12 hộ gia đình, tổ chức đã nhận tiền bồi thường được phê duyệt theo Quyết định số 956 của UBND huyện Vĩnh Tường, 10/12 hộ gia đình, tổ chức đã bàn giao mặt bằng. Mặc dù gia đình ông Hạ Văn Cấp đã nhận số tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB về đất đai, tài sản, cây cối và hỗ trợ di chuyển tài sản, vật nuôi, cây cối... hơn 3,08 tỷ đồng (tăng 34,8 triệu đồng so với phương án bồi thường đã được phê duyệt, đây là số tiền đất 5% của UBND xã Vĩnh Sơn do UBND xã Vĩnh Sơn chi trả nhầm; UBND xã Vĩnh Sơn đã nhiều lần đề nghị hộ gia đình ông Cấp trả lại số tiền trên nhưng ông Cấp chưa thực hiện).

Đến nay, hộ ông Cấp vẫn không hợp tác để bàn giao mặt bằng. Hộ gia đình ông Cấp cũng chưa nhận tiền bổ sung, điều chỉnh về tài sản, vật kiến trúc theo Quyết định số 963 của UBND huyện Vĩnh Tường với số tiền gần 159 triệu đồng và chưa đến UBND xã để thống nhất về thời gian chậm chi trả tiền bồi thường để Hội đồng bồi thường GPMB, UBND xã Vĩnh Sơn tính toán số tiền do chậm chi trả theo quy định.

Theo đồng chí Khuất Văn Lực, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB huyện Vĩnh Tường: Trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB công trình xây dựng và mở rộng chùa Già Du, gia đình ông Hạ Văn Cấp không phối hợp tốt với Hội đồng bồi thường GPMB nên việc kiểm kê tài sản trên đất kéo dài, phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần.

Cùng với đó, gia đình ông Cấp kiến nghị, đề nghị một số nội dung như: Nâng đơn giá bồi thường; bồi thường thêm một số tài sản khác, tiền công cải tạo đất và bổ sung tiền công di chuyển tài sản, máy móc... Các nội dung trên đã được các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo UBND huyện làm việc, giải thích, đối thoại nhiều lần, có văn bản trả lời cụ thể từng nội dung.

Những nội dung hộ ông Cấp đề nghị hợp tình, hợp lý như: Vận động các hộ dân chuyển nhượng, đổi đất tại khu vực gia đình ông dự kiến chuyển đến; cứng hóa mặt kênh N9 để phục vụ tốt hơn việc đi lại vào trang trại của gia đình ông... đã được UBND xã và các ban, ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động các hộ có ruộng tại khu vực Nền Huề đồng ý để hộ ông Cấp có mặt bằng di chuyển.

Đồng thời, UBND xã khẳng định sẽ đầu tư con đường không chỉ để phục vụ cho việc đi lại của hộ gia đình ông Cấp, mà phục vụ việc đi lại chung của nhân dân địa phương. Hiện nay, UBND xã đã thỏa thuận xong việc đầu tư xây dựng đường đối với đơn vị quản lý là Công ty TNHH MTV thủy lợi Liễn Sơn và đang thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư theo quy định Luật Đầu tư công.

Về việc cấp giấy chứng nhận trang trại đối với vị trí mà gia đình ông chuyển đến; việc cấp giấy chứng nhận trên diện tích đất gia đình ông mua bán, đổi ruộng và cả diện tích đất 5% hiện gia đình ông đang nhận khoán của UBND xã Vĩnh Sơn đã được UBND huyện làm rõ và trả lời cụ thể theo quy định pháp luật.

Trong quá trình triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB, UBND huyện, Hội đồng bồi thường GPMB huyện, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Sơn đã nhiều lần đối thoại, làm việc với gia đình ông Cấp để thống nhất số liệu kiểm kê, phương án bồi thường. Trong quá trình kiểm kê,hộ gia đình ông Cấp đã ký biên bản xác định từng hạng mục kiểm kê. Việc điều chỉnh, bổ sung đơn giá, khối lượng bồi thường cho phù hợp với thực tế đã được thực hiện đúng với quy định của Nhà nước và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Liên quan vấn đề công cải tạo, đầu tư trên đất của gia đình ông Cấp, theo quy định của Luật Đất đai, đây là diện tích ông Cấp thầu đất 5% của xã. Quá trình hợp đồng nhận thầu đất với UBND xã Vĩnh Sơn đã có các điều khoản cụ thể, quy định quá trình cải tạo phải xin phép cấp có thẩm quyền, nhưng gia đình ông Cấp không thực hiện theo đúng nội dung trong hợp đồng, không có căn cứ để chứng minh công cải tạo đất nên Hội đồng bồi thường GPMB không có cơ sở xem xét, giải quyết…

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết: Hội đồng bồi thường GPMB huyện, UBND xã Vĩnh Sơn, các ban, ngành, đoàn thể của xã đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động gia đình ông Cấp nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB bổ sung; di chuyển tài sản, vật kiến trúc, cây cối, vật nuôi trên đất đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho UBND xã Vĩnh Sơn, nhưng, gia đình ông Cấp vẫn chưa đồng ý.

Trên cơ sở các văn bản báo cáo của UBND xã Vĩnh Sơn, đề nghị của Hội đồng bồi thường GPMB huyện, những đòi hỏi không hợp lý của gia đình ông Cấp, UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành Quyết định số 497/QĐ-UBND ngày 23/01/2019 về việc cưỡng chế thu hồi đất đối vớigia đình ông Hạ Văn Cấp và thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất Dự án xây mới và mở rộng chùa Già Du. Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại UBND xã, nhà văn hóa thôn 3 và gửi gia đình ông Cấp.

Đồng chí Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB huyện khẳng định: Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã làm đúng các quy định của pháp luật về bồi thường, GPMB công trình mở rộng chùa Già Du, đồng thời yêu cầu các cấp, ngành chức năng của huyện, xã Vĩnh Sơn tiếp tục tuyên truyền để gia đình ông Hạ Văn Cấp và người dân hiểu, thực hiện các quy định của pháp luật.

Mai AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: